Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Hoa Đào và Hoa Mai có tượng trưng ý nghĩa gì trong ngày Tết Nguyên Đán ?
Văn hóa xã hội | Đời sống | Xã hội 02/01/2011 Đăng bởi Kiều Nhi
Câu trả lời
1 trong số 3
Hoa Mai
Vào mùa xuân hoa mai nở rộ, đón chào nàng xuân mới đang yểu điệu bước sang. Hoa mai còn có một tên khác nữa là càn mai. Trong phong tục của người Việt Nam ta, hoa mai tượng trưng cho mùa xuân nhưng, hoa mai không chỉ có ý nghĩa đón mừng xuân mà còn biểu hiện cho tình yêu trung thành.
Hoa mai là biểu hiệu của sự trung thành trong tình yêu vì hoa nở rất đúng hẹn, mỗi năm hoa đều nở đúng vào dịp xuân về không bao giờ sai hoặc trễ cả. Vì vậy, hoa mai được giao một nhiệm vụ thật quan trọng trong thiên nhiên, đó là nhắc mùa xuân đến đúng hẹn.

Hoa Đào
Hoa đào cũng nở trong mùa xuân, vậy hoa đào mang ý nghĩa gì? Hoa đào đại biểu cho tình bạn thân thiết. Ngày xưa ba vị Lưu-Quan-Trương đã kết nghĩa nguyện thề làm bạn thân trong một vườn đào rực rỡ. Có lẽ vì lời nguyện này mà mãi đến ngày nay, nếu thấy vườn nhà ai có nhiều hoa đào rực rỡ thì mọi người đều nhớ đến tích xưa và có thể đưa người bạn thân nhất của mình đến xin kết nghĩa.

Nếu bạn muốn thử thì cứ rủ một người bạn đến vườn đào kết nghĩa, biết đâu với phong cảnh trữ tình trong vườn đào thay vì kết nghĩa huynh muội (hoặc tỷ đệ) bạn sẽ đổi ý muốn kết nghĩa phu thê hơn.
02/01/2011 Đăng bởi YoYo Nguyễn
2 trong số 3
Hai loài hoa như hai cô gái, mỗi người một vẻ đẹp riêng:

- Hoa mai như người con gái miền Nam: rực rỡ, sôi nổi, nhiệt tình
- Hoa đào như người con gái miền Bắc: một vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm và kín đáovẻ đẹp nào cũng tuyệt vời...
02/01/2011 Đăng bởi Aki
3 trong số 3
Ngày xưa khi loài quỷ còn làm chủ thế gian. Đức phât giúp con người chiếm đất và dùng cành đào làm ranh giới. Từ ấy để trừ ma tà ngày tết (đêm 30) lũ ma quỷ từ biển đông được phép vào đất liền thăm viếng. Người ta cắm một cành đào để báo cho lũ chúng không được xâm phạm và quấy nhiễu. Cho nên ngày tết nhà nào cũng cắm cành đào là vậy. (ngày nay trồng cả cây mất cả ý nghĩa truyện này)
02/01/2011 Đăng bởi Mr. Ngu Lâu
Bạn cũng có thể quan tâm
Tả cây đào hoặc cây mai ngày Tết
hoa gì đây ?????
Ai cũng biết đến tết, vậy tại sao có tết Nguyên đán?
Phương pháp nào cho hoa mai nở đúng vào ngày tết ?
cách chăm mai chuẩn bị đón tết
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp