Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
tại sao tế bào có hiện tượng co và phản co nguyên sinh?
Khoa học và Giáo dục 29/10/2010 Đăng bởi thanhtam
Câu trả lời
1 trong số 5
Co nguyên sinh: khi môi trường bên ngoài có nồng độ chất tan cao hơn nồng độ chất tan bên trong tế bào( chênh lệch áp suất thẩm thấu), nước từ tế bào sẽ đi ra ngoài, làm tế bào mất nước, teo lại, màng sinh chất nhăn nhúm.
Phản co nguyên sinh: là hiện tượng khi môi trường bên ngoài là môi trường nhược trương, có nhiều nước hơn môi trường bên trong tế bào, thì nước sẽ đi từ bên ngoài vào bên trong, làm tế bào trương nước gọi là phản co nguyên sinh
Tất cả đều là do sự chênh lệch về áp suất thẩm thấu.
12/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
2 trong số 5
Ban ben tren da dinh nghia dung ve 2 hien tuong nay roi day. nhung minh mun bô sung them, nguyen nhân la do dac tinh cua nuoc: nuoc di tu noi co thế nuoc cao toi noi có thế nuoc thấp. do dac tinh nay ma khi chenh lech ap suat tham thau, nuoc moi tham thau.
18/01/2011 Đăng bởi Trung sinh
3 trong số 5
tế bào thực vật là hệ thống thẩm thấu sinh học trong đó dịch bào tương với dung dịch gây thẩm thấu, còn màng sinh chất và hệ thống chất nguyên sinh được coi như một màng bán thấm.
Khi ngâm tế bào vào dung dịch có nồng độ lớn hơn nồng độ dịch bào(dung dịch ưu trương) thì nước sẽ từ không bào đi ra môi trường làm cho thể tích của không bào co lại dẫn đến chất nguyên sinh cũng co theo . Thành tế bào có tính đàn hồi nên không bị co làm chất nguên sinh co lại và tách ra khỏi thành tế bào gây nên hiện tượng co nguên sinh. Có 2 mức độ co nguyyen sinh là co lõm và co lồi. Co lõm khi chất nguyên sinh cha tách hoàn toàn khỏi thành tế báo còn co lồi khi chất nguyên sinh đã tách toàn bộ khỏi thành tế bào và co tròn lại.
Tuy nhiên hiện tương co nguyên sinh có tính thuận nghịch, tức là sau khi co nguyên sinh lồi thì xảy ra hiện tương phản co nguyên sinh. Bởi vì, các chất tan gây co nguyên sinh có khả năng đi qua được lớp chất nguyên sinh( do màng có tính thấn chọn lọc) đẻ vào không bào làm cho nồng độ dịch bào tăng lêndến một lúc nào đó thì nồng độ dịch bào lại lớn hơn nồng độ dung dịch bên ngoài và nước lại đi vào tế bào làm tế bào lại trở về trang thái ban đầu.
08/11/2011 Đăng bởi Lê Xuân Kỳ
4 trong số 5
không phải nguyên nhân gây nên hiện tượng phản co nguyên sinh là do dung dịch ngoài môi trường là dung dịch nhược trương mà là do chất nguyên sinh có tính thấm chọn lọc, không chỉ cho nước di qua mà còn có thể cho các chất hoà tan di qua nữa. Khi đó, các chất hoà tan có khả năng đi vào chất guyên sinh làm cho nồng độ của chất nguyên sinh tăng lên, đến một lúc nào đó nồng độ dịch bào sẽ lớn hơn nồng độ dung dịch và nước lại đi vào tế bào làm cho tế bào lại trương lên, trở về trạng thái ban đầu. Thanks you for read.
14/11/2011 Đăng bởi Lê Xuân Kỳ
5 trong số 5
giải thích hiện tượng teo bào, tan bao
24/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
có phải trong mọi tế bào của người, đều có đầy đủ 23 cặp nhiễm sắc thể không,
1tế bào có 2n=24 NST. Số lượg NST ở các kì đầu, giữa, sau, cuối
các thành phần hóa học của tế bào
sinh sản bằng hạt có ưu thế gì so với sinh sản bằng bào tử
có phải trong mọi tế bào của người, đều có đầy đủ 23 cặp nhiễm sắc thể không,
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp