Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Hiện tại, sinh viên vay vốn đi học có phải trả lãi xuất không?
Lãi xuất sinh viên | Sinh viên vay vốn 01/05/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 15
đương  nhiên là có, nhưng nó rất thấp nên bạn đừng lo, cứ học tốt là ổn
bs1: theo lời giải thích của mẹ mình thì đó là do nhà nước lo khi ra trường nếu trả dồn thì tiền lãi và gốc sẽ rất cao nên mới cho thu dàn trải qua các tháng như vậy, mỗi tháng đóng 20k gì đó
01/05/2011 Đăng bởi tentoilarg
2 trong số 15
sinh viên đang đi học lấy đâu mà trả. theo quy định sau khi ra trường một năm mới trả cả lãi và gốc, nếu vay 4 năm học thì trả trong 4 năm.Nhưng hiện nay để giảm việc trả nợ cho sinh viên sau khi ra trường, nhà nước đang vận động bố mẹ là người đứng ra vay trả dần lại suất vay.
01/05/2011 Đăng bởi THANH HỒNG
3 trong số 15
Tất nhiên vay là có trả lãi rồi. Việc trả lãi xuất liền một lúc khi thu hồi vốn thì sẽ mất nhiều tiền hơn là trả hàng tháng bạn à. Cái này nhằm giúp gia đình có điều kiện hơn sẽ trả dần hàng tháng như vậy lúc ra trường bạn chỉ lo trả gốc và sẽ có điều kiện trong công việc hơn chứ.
01/05/2011 Đăng bởi Mr. Ngu Lâu
4 trong số 15
Sinh viên vay vốn ngân hàng: Mỗi nơi làm mỗi kiểu

SV Nguyễn Ngọc Thương (khoa kinh tế - ĐHQG TP.HCM) cùng mẹ nhận tiền vay tạI NHCSXH Q.Bình Thạnh, TP.HCM (ảnh chụp chiều 30-10)
TT - Đến nay, sau gần một tháng triển khai việc cho sinh viên (SV) vay vốn, song vẫn còn nhiều SV có nhu cầu chưa được vay. Vì sao?
Nghe đọc nội dung toàn bài:

Từ đầu tháng 10-2007, N.T.K.H. - sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM - đã xin giấy xác nhận và gửi về quê ở Tuy Hòa, Phú Yên. Ở quê, anh trai của H. nhận được đơn đã mang đến tổ trưởng khu phố nơi gia đình đang cư trú.

Tại đây, anh phải làm một tờ đơn xác nhận là gia đình có con học đại học, sau đó mang tờ đơn này lên phường và làm một tờ đơn xác nhận gia đình đang cư trú tại địa phương. Làm xong thủ tục lại mang về nộp cho Hội Phụ nữ khu phố (theo anh, đây là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn), sau đó hồ sơ được mang lên nộp cho Ngân hàng Chính sách xã hội. Những tưởng vậy là H. được vay, nhưng mới đây tổ trưởng tổ kiết kiệm và vay vốn đã trả đơn về và gửi thêm một đơn xác nhận. Tờ đơn xác nhận này yêu cầu trường phải cho mã số tài khoản của trường. Đến nay đã gần hết tháng mười mà H. vẫn chưa nhận được tiền vay...

Thủ tục không dễ

Xét cho vay ra sao?

Theo văn bản hướng dẫn thực hiện cho vay đối với học sinh - sinh viên do tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội gửi các chi nhánh của ngân hàng này thì tổ tiết kiệm và vay vốn sau khi tiếp nhận hồ sơ xin vay, phải tiến hành họp để bình xét cho vay. Sau khi có xác nhận của UBND cấp xã, tổ tiết kiệm và vay vốn gửi toàn bộ hồ sơ đề nghị vay vốn cho ngân hàng để làm thủ tục phê duyệt cho vay.

Ngân hàng nhận được hồ sơ thì tiến hành kiểm tra, đối chiếu. Sau khi phê duyệt, ngân hàng lập thông báo kết quả phê duyệt cho vay gửi UBND cấp xã. UBND cấp xã thông báo cho tổ chức chính trị - xã hội và tổ tiết kiệm và cho vay để báo cho người vay biết đến điểm giao dịch tại xã hoặc trụ sở ngân hàng để nhận tiền.

Một phụ huynh ở Rạch Giá (Kiên Giang) có con học tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cho biết gia đình đã làm đơn vay vốn, nộp từ cuối tháng 9-2007 nhưng đến nay vẫn chưa vay được. Bà nói: "Thủ tục thì không nhiều, nhưng khổ nhất là thời gian chờ đợi xét duyệt của địa phương, nộp đơn gần nửa tháng mới có kết quả xét duyệt". Đến khi có kết quả, cả nhà bà mới vỡ lẽ: ngân hàng thông báo các giấy tờ làm trong tháng chín đến tháng mười không còn hợp lệ! Vậy là một lần nữa bà lên ngân hàng nhận hồ sơ và làm lại từ đầu.
Một phụ huynh hộ khẩu ở xã Đắc Ư, Phước Long (Bình Phước) có con học tại Đại học Nông lâm TP.HCM cũng "đau đầu" vì chờ đợi. Con anh đã xin giấy xác nhận của trường và gửi về cho gia đình, thế nhưng khi đến UBND xã xin giấy xác nhận và hỏi về thủ tục vay thì xã không xác nhận vào hồ sơ vay vốn. Anh bức xúc nói: "Tui lên xã hỏi thì họ nói là trên tỉnh chưa chuyển vốn về huyện, nên xã chưa thể xác nhận hồ sơ cho vay được. Khi nào có thông báo thì xã mới xác nhận"!

Khác với những trường hợp trên, Đặng Thị Thanh Tâm, sinh viên năm 3 Trường đại học dân lập Hùng Vương, có hộ khẩu thường trú ở Ninh Bình, song Tâm và mẹ xa quê đã hơn hai năm. Tâm xin giấy xác nhận của trường nhưng đến nay vẫn chưa biết đến đâu để vay vốn, vì hộ khẩu thường trú vẫn ở quê, tại TP.HCM thì chưa có KT3. Tâm cho biết: "Bây giờ em vẫn chưa biết tính sao. Ước gì em được vay tại TP.HCM thì thuận tiện biết mấy".

Bao giờ hết rườm rà?

Ông Võ Minh Hiệp, phó tổng giám đốc phụ trách khu vực phía Nam Ngân hàng Chính sách xã hội, cho biết tính đến ngày 20-10-2007, 21 chi nhánh khu vực miền Nam đã giải ngân hơn 20.000 hồ sơ vay với số tiền hơn 50 tỉ đồng. Trong đó một số chi nhánh đạt khá cao như chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM (hơn 15 tỉ đồng), Long An (hơn 5 tỉ), An Giang (hơn 3 tỉ). Nghe những con số lạc quan là vậy, song thực tế khi thực hiện thì không ít người vay đã "nóng ruột" vì tình trạng chờ đợi, lề mề ở các giai đoạn cho vay cũng như thủ tục rườm rà, vướng mắc ở khâu mẫu hồ sơ vay mới - cũ.

Theo ông Hiệp, trong quá trình thực hiện có trường hợp sử dụng mẫu hồ sơ vay mới, có trường hợp sử dụng mẫu cũ nên các ngân hàng ở địa phương cần phải linh động, không nên làm khó dễ với người vay. Mẫu cũ, mẫu mới vẫn không phân biệt, mẫu nào ngân hàng cũng chấp nhận. Ngoài ra là vai trò của tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn. Một tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ở Đồng Tháp thừa nhận: "Tôi làm gần như không công, vì khi nào ngân hàng thu lãi suất thì tôi mới được hưởng hoa hồng. Công việc không nhiều nhưng không phải lúc nào tôi nhận được hồ sơ cũng mang lên Ngân hàng Chính sách xã hội ngay được".

Ông Vũ Minh Hiệp cho hay hiện tại chưa có một hướng giải quyết nào thỏa đáng về mặt tiền công cho các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, "chúng tôi luôn động viên họ làm thật nhanh, thật tốt mà thôi".

QUANG PHƯƠNG
07/05/2011 Đăng bởi Windy_ca
5 trong số 15
Có nhưng lãi không cao lắm
08/05/2011 Đăng bởi Lànhlx
6 trong số 15
Sinh viên vay vốn đi học của ngân hàng chính sách xã hội thì không phải trả lãi trong quá trình học. Sau khi tôt nghiệp ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi. Trong quá trình vay gia đình bạn có thể trả gốc bất cứ lúc nào. Nếu đến thời điểm ra trường mà bạn trả được hết gốc thì số lãi mà bạn phải trả là zero đồng.

Mà lãi suất chứ nhỉ?
08/06/2011 Đăng bởi King Kong
7 trong số 15
có.nhưng với mức lãi xuất ưu đãi.
08/06/2011 Đăng bởi Bước bên em anh không sợ đường xa
8 trong số 15
Tất nhiên là có nhưng lãi suất thấp.
Bắt đầu từ năm 2011 tăng tiền vay cho sinh viên lên từ 800.000 lên 1.000.000 đồng/tháng
Do đó tiền lãi suất cũng tăng lên từ 0.5% lên 0.65%

* Đây là tin chính xác tôi nghe được từ tin buổi sáng cách đây vài hôm.
08/06/2011 Đăng bởi Tony
9 trong số 15
co
09/06/2011 Đăng bởi linda
10 trong số 15
Sinh viên đang đi học thì không phải trả lãi xuất, tuy nhiên nếu sinh viên thích trả lãi xuất thì vẫn có thể được
Sinh viên chỉ phải trả lãi xuất khi đã ra trường và có việc làm ổn định (có thu nhập).
09/06/2011 Đăng bởi Tiến Hội
11 trong số 15
g
10/06/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
12 trong số 15
Sinh viên sẽ được "nợ" và sau đó sẽ có "trách nhiệm" trả dần.
Hãy cố gắng đừng để mình là gánh nặng của gia đình mình các bạn ah.
Hãy chung vai để gánh vác trách nhiệm với gia đình, xa hơn là với cộng đồng nếu có thể?
10/06/2011 Đăng bởi Arsenal
13 trong số 15
hic ai nói là lãi suất 20k/1tháng. gd mình đang trả nè lãi suất báo là 0.05%/1tháng nhưng mà tính từ lúc vay cộng dồn thuy lĩnh tổng cộng tui vay 16tr/2năm dã trả được 4tr còn lại  12tr giờ mỗi tháng phai tri trả tiền lãi là 175000đ/1thang x 12 thang =2100000đ/1năm hic sao mà số tiền nó nhỏ đến thế nhi? các bạn tinh xem no la bao nhiêu % 1 năm
30/08/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
14 trong số 15
Thực ra là không phải trã lãi bạn à. Đơn giản là vì lạm phát vượt quá lãi suất của Ngân hàng, nên xem như bạn lời :-)
02/04/2012 Đăng bởi Lam Phong
15 trong số 15
Lãi suất thực là lãi suất danh nghĩa trừ đi lạm phát. Trong khi lãi suất cho vay của ngân hàng chính sách chỉ khoảng 11 - 15%, trong khi đó lạm phát đã hơn 20%. Như vậy bạn xem như "khá hời" khi vay tiền đi học đấy.
02/04/2012 Đăng bởi Lam Phong
Bạn cũng có thể quan tâm
hỏi về vay vốn ngân hàng của gia đình tôi
Chính sách cho sinh viên vay vốn có từ khi nào?
Vay tiền sinh viên nghèo để học co thu lãi hàng tháng hay không? và?
Thực trạng lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng thương mại hiện nay như thế nào ?
Tại sao phải quan tâm đến lãi suất?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp