Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
ki thuat nuoi ech va baba nhu the nao co loai sach nao huong dan va co te mua o dau
Xã hội 01/08/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 3
ban co the chon hai quyen sach sau.cam nang nuoi baba giong.baba thuong pham cua ks ta thanh cau.nuoi ech cong nghiep cua tg viet chuong. hai cuon sach nay do nha xuat ban thanh pho ho chi minh. chuc ban thanh cong/
01/08/2011 Đăng bởi linh rung xanh
2 trong số 3
http://hoinongdan.cantho.gov.vn/Default.aspx?tabid=117
bạn tham khảo ở đây
còn sách thì tìm:Sách Nuôi Ếch Công Nghiệp
» Tác giả: Việt Chương.
» Nhà xuất bản: Nxb Thành phố Hồ Chí Minh
» Số trang: 92.
» Hình thức bìa: Bìa mềm
» Kích thước: 13x19 cm
» Ngày xuất bản: 03 - 2008
» Trọng lượng: 110 gram
Giá bán: 18.000 VNĐ
Sách Kỹ Thuật Nuôi Tôm Sú, Tôm Càng Xanh và Ba Ba
» Tác giả: KS. Nguyễn Chung
» Nhà xuất bản: Nxb Tổng hợp TP.HCM
» Số trang: 76.
» Hình thức bìa: Bìa mềm.
» Kích thước: 13x19 cm.
» Ngày xuất bản: 11 - 2007
» Trọng lượng: 100 gram (giá 12k)
01/08/2011 Đăng bởi N.K.A.T
3 trong số 3
Xin giới thiệu với bà con một số kỹ thuật cơ bản về nuôi ếch:

1. Nuôi tự do

a. Khu nuôi

- Chọn nơi yên tĩnh, đất thịt, không quá chua, quá mặn, đủ ánh sáng, có nguồn nước sạch và chủ động.

- Ðáy ao hoặc bể nuôi ếch dốc về phía cuối khoảng 30, có đường dẫn nước ra vào, có đăng hoặc lưới chắn.

- Nơi cho ếch đẻ rộng từ 20-100m2, nước nông, bờ thoai thoải hoặc có hào hay rãnh lớn. Phủ bèo tây trên một nửa diện tích mặt nước.

- Nơi nuôi nòng nọc rộng từ 5-30m2, sâu từ 2-50 cm, dốc thoai thoải.

- Nơi nuôi ếch con gồm phần mặt nước và phần bờ ao. Diện tích mặt nước chiếm từ 1/2 đến 3/5 khu nuôi, sâu 2-20 cm, nền đất thịt cứng. Làm khoảng 20-30 hang cho ếch ở, bằng cách xếp gạch nghiêng hoặc dùng tre, gỗ, phủ bèo tây khoảng 1/2 2/3 mặt nước. Hàng rào bao quanh cao tối thiểu 0,5m.

- Nơi nuôi ếch thịt phải có ao hoặc bể xi măng chìm với diện tích từ 20-100m2, sâu từ 0,8-1 m. Hàng rào bao quanh cao hơn 1,2 m. Trồng cây xung quanh để tạo bóng mát cho ếch.

b. Kỹ thuật cho ếch đẻ(Ảnh minh họa: VNN)

- Chọn ếch bố mẹ tốt.

- Tỷ lệ ghép đôi là 1 đực 1 cái.

- Mật độ thả : 1 đôi/m2

Ếch đực thường kêu liên tục trước khi ếch cái đẻ 3-4 ngày. ếch đẻ trứng ở ven bờ, giữa đám bèo. Trứng ếch hình cầu, đường kính 1,5-1,8 mm, gồm 2 phần trong đó cực động vật là phần màu đen hướng lên trên. Trứng ếch liên kết với nhau và nổi từng đám trên mặt nước.

c. Kỹ thuật ương trứng

- Tránh làm vỡ màng nhầy khi vớt trứng

- Dùng giai nilông hoặc tơ tằm cỡ 90x50x25 (cm) để ương từ 1-3 vạn trứng.

- 3-4 giờ thay nước sạch một lần, nhiệt độ thấp hơn 33oC.

- Sau 18-21 giờ, ở nhiệt độ 23-27oC, trứng ếch nở thành nòng nọc. 2-3 ngày đầu, nòng nọc sống nhờ noãn hoàng ở phía bụng, sau đó có thể tự kiếm ăn.

d. Kỹ thuật nuôi nòng nọc

- Chuẩn bị ao nuôi: dùng vôi sống với liều lượng 2-3 kg/100m2 để tẩy ao, thay nước mới và để khoảng 2-3 ngày mới sử dụng. Tốt nhất ao nuôi nên có phần chìm và phần nổi.

- Tạo thức ăn tự nhiên là động vật phù du, giáp xác trong 10 ngày đầu, bằng cách bón phân hữu cơ với liều lượng 0,2-0,3 kg/m2 vào ao 3-5 ngày trước khi thả.

- Từ ngày nuôi thứ 10-12, san đàn và phân loại lớn nhỏ để nuôi riêng. Khi nòng nọc đã mọc chân trước, chân sau, dừng cho ăn 2-3 ngày và thả thêm bèo tây.

e. Kỹ thuật nuôi ếch con

- Mật độ thả: 100-150 con/m2, cỡ giống từ 2-5 g/con.

- Thức ăn: giun đất cỡ nhỏ, cá, tôm, tép, cua, thức ăn có chiều dài nhỏ hơn chiều rộng miệng ếch hoặc thức ăn viên tổng hợp. Lượng thức ăn: 50-100g/100 con/1 ngày vào 2 bữa sáng sớm và chiều mát.

- Sau 1 tháng, phân đàn nuôi riêng từng cỡ.

f. Kỹ thuật nuôi ếch thịt

- Với cỡ ếch giống 20-25 g/con mật độ thả là 40-60 con/m2

- Lượng thức ăn hằng ngày khoảng 3-5% khối lượng ếch.

2. Kỹ thuật nuôi lồng hoặc nuôi trong bể

a. Lồng nuôi làm bằng lưới nilông, cỡ lưới ương cá hương, cao 1-1,2m, rộng 2m, dài 3-5m. Buộc lồng vào các sào cắm trên ao, cách khoảng 1,5m nên có một đôi cọc. Lồng căng hết cỡ. Mặt dưới của lồng sát mặt nước, xếp các miếng xốp giữa phía dưới lồng tạo cho để cho ếch nghỉ và vãi thức ăn.

b. Nguồn nước phải sạch, không ô nhiễm, thả bèo tây thành từng ô riêng biệt. Nên thường xuyên thay nước sạch, thay bèo 2 lần mỗi năm.

c. Thả giống

- Giống ếch Việt Nam hoặc giống ếch nhập nội từ Thái Lan, Malaixia
- Mật độ thả: 100 con/m2, thường xuyên tách đàn nuôi riêng ếch lớn nhỏ.
- Khi ếch lớn, dãn dần mật độ nuôi, cụ thể từ 70-80 con/m2.

d. Cho ăn

- Sử dụng thức ăn công nghiệp hạt nổi, có kích cỡ phù hợp với từng cỡ ếch.
- Cho ếch ăn 2 bữa mỗi ngày, bổ sung lượng đạm bằng cách cho thêm trứng vịt, giun quế.

e. Chăm sóc

- Giữ nguồn nước sạch, thường xuyên tẩy dọn lồng, vệ sinh bờ ao. Nên trồng cây sả quanh ao.
- Giữ môi trường yên tĩnh, chú ý che nắng cho ếch.
- Cứ 3 ngày lựa chọn tách ếch lớn nuôi riêng, tránh ăn thịt lẫn nhau.

3. Thu hoạch và vận chuyển

- Ðối với ếch giống: Trước khi xuất ếch giống cỡ 150-200 con/kg cho tắm bằng dung dịch thuốc tím (5mg/10 lít nước) khoảng 5 phút. Cho ếch vào túi vải ướt có bèo tây tươi. Ðặt túi trong hộp xốp có lỗ thông hơi, thỉnh thoảng nhúng ướt túi.

- Ðối với ếch thịt: Cho ếch thịt ngừng ăn trước khi thu hoạch 10-12 giờ. Dùng hộp xốp có lỗ thông hơi và bèo tây để vận chuyển hoặc dùng túi màn nilông nhúng ướt nước
a) Trước khi thả giống cần chuẩn bị ao bể nuôi đảm bảo chất nước và chất đáy sạch.

b) Cần thả giống sớm để tranh thủ nuôi được hết các tháng có nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất. Các tỉnh phía Bắc thả từ tháng 3, tháng 4, các tỉnh phía Nam thả từ tháng 1, tháng 2 nuôi đến cuối năm thu hoạch.

c) Cỡ giống thả từ 100-200g/con. Trong một ao thả cùng cỡ chọn ba ba giống khoẻ mạnh, không mang mầm bệnh. Người mua ba ba để nuôi nên tìm hiểu kỹ, mua từ các cơ sở dịch vụ giống đáng tin cậy.

d) Mật độ nuôi từ 1-5 con/m2, tối đa 1kg/m2. Điều kiện thay nước chủ động, khả năng cấp thức ăn thoã mãn, nuôi mật độ cao; Điều kiện khó thay nước, khả năng đầu từ về giống có hạn, không có điều kiện cho ăn hàng ngày.... nuôi mật độ thưa.

e) Cho ăn, quản lý chăm sóc và phòng bệnh tốt, sau 8-10 tháng nuôi, ba ba thịt có thể đạt quy cỡ 0,6-1,2kg/con, tỷ lệ sống 90-100%. Nhiều cơ sở nuôi ở phía Nam nuôi lớn nhanh hơn ở phía Bắc, mức tăng trọng trung bình mỗi con có thể đạt 100g /tháng. Ở các tỉnh phía Bắc, mức tăng trọng đàn (tổng trọng lượng ba ba thịt khi thu/tổng trọng lượng ba ba giống khi thả ) sau một vụ nuôi người đạt thấp từ 2-3 lần, người đạt cao từ 4-5 lần.

THỨC ĂN NUÔI BA BA VÀ KỸ THUẬT CHO BA BA ĂN

1. Loại thức ăn: Ba Ba ăn thức ăn động vật là chính.

 Thức ăn nuôi Ba Ba có thể chia 3 loại chủ yếu:

- Thức ăn động vật tươi sống.

- Thức ăn động vật khô.

- Thức ăn chế biến hoặc thức ăn công nghiệp.

Cho đến hiện nay, phần lớn các hộ nuôi Ba Ba đều sử dụng thức ăn động vật tươi sống là chính, một số nơi có điều kiện cho ăn thêm thức ăn khô, nói chung chưa có điều kiện sử dụng thức ăn công nghiệp.

2. Thức ăn tươi sống:  Gồm động vật còn nguyên con, còn sống hoặc đã chết nhưng thịt còn tươi. Không dùng thịt động vật đã bị ươn ôi và thịt động vật đã ướp mặn không có khả năng rửa sạch mặn. Các động vật, thịt động vật sử dụng làm thức ăn cho Ba Ba gồm:

Cá tươi: các tỉnh phía Bắc thường sử dụng cá mè trắng, cá tép dầu, cá mương, cá lành canh nước ngọt và các loài cá biển vụn. Các tỉnh phía Nam và vùng hồ chứa nước sử dụng nhiều cá Sơn, cá Linh, cá Chốt chuột, cá biển vụn...

Động vật nhuyễn thể:  gồm các động vật nhuyễn thể nước ngọt (ốc vặn, ốc sên, ốc đồng, ốc nhồi, trai, hến) và các động vật nhuyễn thể như don, dắt...

Động vật giáp xác: chủ yếu là các loại tôm, cua rẻ tiền, cả ở nước ngọt và nước mặn.

Côn trùng:  chủ yếu là giun đất, nhộng tằm. Giun đất có thể nuôi để cho ăn, có thể bắt giun tự nhiên (trong vườn, bãi ven sông...) cho ăn.

Động vật khác: thường là tận dụng thịt của các động vật rẻ tiền không thuộc diện dùng làm thực phẩm cho người, và thịt phế liệu của các xí nghiệp chế biến thực phẩm như cá, tôm, mực, gia súc, gia cầm...

3. Thức ăn khô : Một số nơi có điều kiện có thể sử dụng cá khô nhạt, tôm khô nhạt... loại rẻ tiền để cho ăn kèm thức ăn tươi hàng ngày hoặc dự trữ cho ăn khi thiếu thức ăn tươi.

4. Thức ăn công nghiệp:  Nước ta chưa sản xuất thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho Ba Ba. Trên thế giới, một số nước đã sử dụng khá phổ biến, hiệu quả kinh tế cao. Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn rất toàn diện, đặc biệt hàm lượng đạm rất cao, thức ăn nuôi Ba Ba giống có hàm lượng đạm 50-55%, thức ăn nuôi Ba Ba thịt có hàm lượng đạm trên dưới 45%.

    5. Cách cho ăn thức ăn tươi sống:

- Cho ăn theo địa điểm qui định để Ba Ba quen ăn, dễ theo dõi thức ăn hàng ngày, dễ làm vệ sinh khu vực cho ăn.

- Động vật  cỡ nhỏ Ba Ba ăn vừa miệng, có thể nuốt được cả con thì cho ăn cả con, động vật cỡ lớn cần băm thái thành nhiều miếng cho Ba Ba ăn đều.

Các phần cứng Ba Ba không ăn được như đầu cá, vây cá, vỏ động vật nhuyễn thể, xương động vật ... nên sử dụng chăn nuôi động vật trên bờ, không bỏ xuống ao làm tăng khả năng ô nhiễm nước ao.

- Rửa sạch thức ăn trước khi cho ăn.

- Ba Ba mới nở ngày cho ăn 3-4 lần, Ba Ba giống 2-3 lần, Ba Ba thịt và Ba Ba bố mẹ 1-2 lần/ ngày, lượng cho ăn buổi tối nhiều hơn buổi sáng.

- Lượng thức ăn cho ăn trong một ngày đêm: Ba Ba mới nở 15-16%, Ba Ba giống 10-12%, Ba Ba thịt và Ba Ba bố mẹ 3-6% so với trọng lượng Ba Ba nuôi trong ao.

- Nên cho ăn nhiều loại thức ăn động vật để bổ sung dinh dưỡng cho nhau. Không nên chỉ cho ăn một thứ duy nhất vì chất dinh dưỡng sẽ không đầy đủ.

- Ba Ba mới nở cho ăn bằng động vật phù du (thuỷ trần), giun nước (trùng chỉ), giun quế. Sau 5-7 ngày nuôi chuyển cho ăn cá, tôm là chính. Nên chọn loại cá nhiều nạc, luộc cá gỡ thịt cho ăn chín tốt hơn cho ăn sống.

- Trong tất cả các giai đoạn ương nuôi, nếu có điều kiện cho Ba Ba ăn giun càng nhiều càng lớn nhanh và béo khoẻ.

- Các ao rộng nuôi Ba Ba với mật độ thưa có thể kết hợp nuôi ốc, nuôi cá tép nhỏ trong ao cho Ba Ba tự bắt ăn dần, không nhất thiết phải cho Ba Ba ăn hàng ngày. Dùng phân chuồng, phân xanh, phân vô cơ để gây nuôi động thực vật làm thức ăn cho ốc, cho cá tép nhỏ, hoặc có thể dùng các loại cám cho cá tép nhỏ ăn trực tiếp. Với cách nuôi này, năng suất Ba Ba nuôi tuy không cao, nhưng Ba Ba lớn nhanh, ít bệnh tật, chi phí thức ăn cho nuôi Ba Ba thấp, hiệu quả kinh tế cao.
tham khao nhé hihi :D chúc bạn  làm giàu
01/09/2011 Đăng bởi anh_mãi_tìm_em
Bạn cũng có thể quan tâm
Viet Nam va Campuchia co nhung tinh nao chung bien gioi
Samsung S2 va S3 may nao hinh anh sac net hon ?
wap va web khac nhau nhu tke nao
Giua hai ban cau BAC va Nam thi dan so the gioi chu yeu tap trung o dau
diem giong nhau giua doanh thu va loi nhuan
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp