Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
tôi bị nổi hạch ở cổ có phải bị ung thư không? Vậy tôi cần khám ở đâu?
Vật nuôi | Thuốc 13/02/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 6
Nên đến bệnh viện Bạch Mai hoặc các bệnh viện có danh tiếng ở Hà Nội để có kết quả chính xác
13/02/2011 Đăng bởi hoangtho892
2 trong số 6
Để yên tâm thì tốt hơn hết là nên đi khám, nên khám những bệnh viện tuyến trên ấy, hoặc các trung tâm ung bướu thì càng tốt
13/02/2011 Đăng bởi con chuot
3 trong số 6
Bị nổi hạnh chưa hẳn là bị ung thư, có thể do bạn bị thương tổn ở đâu đó nên hạch bạch huyết phồng lên thôi. Nhưng nếu vài ngày mà nó không bị mất đi thì nên đi khám để điều trị kịp thời.
13/02/2011 Đăng bởi Hoàng Anh
4 trong số 6
Hạch là những nút phình to cấu trúc tròn hình bầu dục, rải rác trên các đường bạch huyết quản và kết chùm ở một số vùng như cổ, nách, bẹn. Nó cấu tạo từ mô bạch huyết và sinh ra các tế bào bạch huyết (lymphocyte) và kháng thể.

Có thể ví hạch giống như các trạm quân sự tiền tiêu, nó có nhiệm vụ ngăn cản, chống đỡ, bảo vệ cơ thể và tiêu diệt các yếu tố gây bệnh (virus, vi khuẩn...), hoặc gây nguy hại cho từng vùng của cơ thể. Các chùm hạch tác động như các chướng ngại vật, bảo vệ không cho nhiễm khuẩn lan đi bằng cách thanh lọc và thực bào các vi khuẩn và vật lạ khỏi bạch huyết.

Với trẻ em và những người gầy, có thể sờ thấy trên người (ở cổ, bẹn) có hạch nhỏ đường kính dưới 1cm, không đau, di động và lần khám nào cũng sờ thấy, nhưng không to lên.

Người ta chỉ coi một hạch là bệnh lý khi nó có những đặc điểm sau: hạch to (đường kính trên 1cm), hạch căng mọng, hoặc đau, hoặc rất cứng. Thường hạch bệnh lý trong các trường hợp như:

Hạch do nhiễm khuẩn thông thường

Đây là hạch phản ứng của một ổ nhiễm khuẩn nào đó: Có thể là ở tai, mũi, họng hoặc răng thì hạch ở cổ sưng, khi nhiễm khuẩn ngoài da ở tay thì hạch nách sưng, khi có nhọt ở chân thì hạch bẹn sưng... Các hạch này sưng to nhanh, không cứng nhưng có độ căng nhất định và sờ nắn thấy đau. Khi dùng thuốc kháng sinh thấy bớt sưng đau, thể tích hạch nhỏ đi.

Hạch lao

Hạch sờ nắn không đau, phát triển từ từ trải qua hàng tháng, mật độ mềm, căng. Tuy hạch lao có thể thấy ở nhiều nơi, nhưng thường thấy nhất là vùng cổ, tuy chỉ sờ thấy vài hạch, nhưng thực ra là từng chùm, song chỉ sờ thấy mấy hạch to nhất - trong nhân dân trước đây thường gọi là bệnh tràng nhạc. Chẩn đoán xác định bằng sinh thiết hạch, làm phản ứng Mantoux và các xét nghiệm tìm vi khuẩn lao.

Hạch ung thư

Hạch di căn của một ung thư ở vùng đầu mặt cổ, hoặc là một ung thư hạch hệ thống. Hạch thường nổi lên từ từ, bắt đầu từ lúc nào không rõ, có đặc điểm rất cứng (sờ nắn cứng như sỏi đá), bám rộng vào tổ chức xung quanh, dính chặt vào các lớp sâu nên có cảm giác như có rễ, có chân, không đau không gây cảm giác khó chịu - đó là hạch ung thư hoặc di căn ung thư. Người cao tuổi cần lưu ý phát hiện sớm loại hạch này.

Khi thấy hạch sưng to, điều chủ yếu là phải tìm ra bệnh mà hạch đã phản ứng, để chữa. Điều trị như thế nào là tùy theo bệnh lý từng trường hợp.
13/02/2011 Đăng bởi Phong Hoa Tuyết Nguyệt
5 trong số 6
chi minh noi khong sao,day la mach bach huyet,do viem nhiem,bach cau bi pha huy de tieu diet khang nguyen(vi khuan,chat la),xac bach cau duoc dua ve hach de phan huy.hach ctai co tuong ung vung viem nhiem tai dau.khong sao,khong lien quan toi ung thu,1 so noi khac cung de noi hach nhu nach va ben,sau 1 thoi gian tu khoi,hach co the to bang hat do lac nhung khong dau,khong co cxac hien tuong xung,dau,loet
13/02/2011 Đăng bởi tien si giuoc mam
6 trong số 6
Bệnh Viện Ung Bướu Tp.Hcm
(3 Nơ Trang Long)
Điện thoại: (08)38433021

Không nhất thiết là ung thư, khi bạn bị viêm nhiễm như viêm họng, viêm amidan, viêm ở vùng răng, hàm, mặt sẽ gây sưng hạch ở dưới hàm, cổ.
Thân ái!
14/02/2011 Đăng bởi Lương y Trần Hoàng Bảo
Bạn cũng có thể quan tâm
Phải đi khám bệnh như thế nào mới biết chính xác là mình có bị ung thư vòm họng hay không?
hạch lâm ba và hạch bạch huyết có phải là một loại không ?
con tôi 9 tuổi bị nổi mề đay mãn tính nên khám bệnh viện nào ở tphcm?
Tôi muốn được biết về triệu chứng ung thư vòm họng như thế nào?
Nổi hạch ở trên đốt sống cổ??
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp