Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Thuốc acetaminophen là thuốc gì? so với paracetamol?
Xã hội | Gia đình | Tình yêu | Nuôi dạy con | Y tế & Sức khỏe 18/08/2011 Đăng bởi Bạch biến là chuyện nhỏ
Câu trả lời
1 trong số 5
Paracetamol (tên nhãn hiệu quốc tế không độc quyền) hay acetaminophen (tên được chấp nhận tại Hoa kỳ) là một thuốc có tác dụng hạ sốt và giảm đau, tuy nhiên không như aspirin nó không hoặc ít có tác dụng chống viêm. So với các thuốc NSAIDs, paracetamol có rất ít tác dụng phụ với liều điều trị nên được cung cấp không cần kê đơn ở hầu hết các nước.

Tên gọi acetaminophen và paracetamol được lấy từ tên hóa học của hợp chất: para-acetylaminophenol và para-acetylaminophenol.
18/08/2011 Đăng bởi Flames Phoenix
2 trong số 5
xem thử cái này
18/08/2011 Đăng bởi Amethyst
3 trong số 5
Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm FDA vừa đưa ra khuyến nghị hạn chế sử dụng Tylenol và các loại thuốc giảm đau chứa acetaminophen khác như Percocet và Vicodin do lo ngại nguy cơ gây hại cho gan. Theo đó, các liều điều trị sẽ rút ngắn.


Lý do của khuyến cáo mới này là gì?

Đó là vì việc dung nạp quá nhiều acetaminophen do thành phần này có trong rất nhiều loại thuốc và việc dùng quá liều mỗi ngày sẽ gây hại cho gan.

Tôi đang uống Tylenol theo như khuyến nghị trong nhiều năm nay. Vậy gan của tôi có bị tổn hại và tôi có nên đi làm xét nghiệm không?

Các bác sĩ cho biết những liều dùng theo đơn kê là an toàn và không cần thiết phải đi làm xét nghiệm. Nếu gan có vấn đề thì có thể được phát hiện qua các xét nghiệm máu.

Liệu tôi có thể biết là gan mình có vấn đề không?

Nếu có các vấn đề về gan do dùng acetaminophen quá nhiều thì xu hướng chung là sẽ có những biểu hiện đột ngột, trong những ngày mà dùng thuốc quá nhiều, như: buồn nôn, nôn và vàng da, trắng hoặc vàng mắt.

Nên làm gì nếu uống quá liều và có các biểu hiện trên?

Hãy tới cơ sở y tế ngay lập tức. Điều trị nhanh với thuốc giải đọc sẽ giúp ngăn ngừa tác hại lâu dài đối với gan, nếu không sẽ gặp những biến chứng khó lường.

Làm thế nào để tránh dùng acetaminophen quá nhiều?

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng; đừng bao giờ tự ý dùng quá liều trong đơn đã kê và không được uống các loại thuốc khác có chứa acetaminophen cùng 1 lúc. Cũng nên tránh uống rượu trong khi uống các loại thuốc chứa acetaminophen.
18/08/2011 Đăng bởi huynhdai
4 trong số 5
Giống nhau. Paracetamol, Panadol.. là tên thương mại, đều bào chế bằng acetaminophen Aceta...là tên biệt dược
18/08/2011 Đăng bởi gamo
5 trong số 5
Acetaminophen là một loại thuốc giảm đau khá thông dụng bên Mỹ mà nó cũng có tên dễ nhận dạng nhất là... Tylenol!  

Acetaminophen có thể bán ở VN qua tên Paracetamol (Panadol), một loại thuốc giảm đau, giảm nhức, và giảm sốt.  Khi bị cảm, cúm, nhức đầu, thấp khớp, đau nhức sau khi mổ, v.v., quí thầy thuốc thường cho người bệnh ít thuốc giảm đau nầy... để dùng trước khi kê toa cho các loại giảm đau nặng ký khác như celebrex, oxycodone, vicodin, v.v.

Thuốc giảm đau Acetaminophen thường được dùng vì chúng ít tạo ảnh hưởng xấu cho bao tử hoặc hoạt động của thận và nhất là ít bị ảnh hưởng cho thai nhi như các loại thuốc giảm đau dạng aspirin hoặc ibuprofen.

Liều lượng:
 
* Acetaminophen tiêu chuẩn thường được các thầy thuốc kê toa trung bình 1 g (1000mg) cho mỗi lần (hiệu quả khoảng 4 giờ) và tối đa 4 lần mỗi ngày (dùng nhiều quá có thể có ảnh hưởng xấu cho lá gan).

* Dùng Acetaminophen cho nóng lạnh (sốt) thì nên dùng khoảng 3 ngày còn cho đau nhức thì có thể dùng đến 10 ngày (trẻ em chỉ nên dùng khoảng 5 ngày).  Dĩ nhiên, nếu triệu chứng nóng lạnh & đau nhức không thuyên giảm thì nên... mần hẹn trở lại gặp thầy thuốc để tái khám... cho chắc cú.  Trường hợp dùng Acetaminophen cho em bé dưới 2 tuổi... quí cha mẹ nên hội ý cùng bs trước!

Ở xứ nóng như VN, nên cất giữ thuốc ở nơi kín đáo (không bị ẩm ướt (tốt nhất cho vào một hộp nhựa kín, dấu trong tủ lạnh, tránh sự đụng đậy từ các trẻ).

Vài hàng chia sẻ cùng bác WTO, chúc bác dzui phẻ mà dạo phố Rùm nhá!
22/06/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Bác sĩ cho em hỏi em bị viêm xoang 2 tuần uống thuốc không khỏi em phải làm gì ạ?
Tại sao cần phòng chống hiv-aids ?
Nổi mề đai, ngứa thì làm cách nào cho hết ngứa? Xin chỉ giúp.
bệnh u gan HCC
Giúp mình?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp