Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Tại sao không có giải Noben về toán học?
Xã hội | Khoa học & Toán học 04/01/2011 Đăng bởi DinhBaoxd45
Câu trả lời
1 trong số 10
Mình nghe người ta nói là ngày xưa Nobel yêu con gái của một nhà toán học nhưng ông kia đã từ chối không cho Nobel yêu con gái ông ta
vì thể
để trả thù, trước khi chết Nobel đã không cho trao giải toán học
hết!
à
chi tiết bạn có thể tham khảo đây nè: http://vietsciences.free.fr/nobel/tongquat/visaokhongcogiainobeltoan.htm
04/01/2011 Đăng bởi Bùi Văn Thu - KTMT05
2 trong số 10
Từ 1901 đến nay, cứ đến mùa thu là các giải thưởng Nobel được công bố. Đúng theo chúc thư của nhà phát minh Thụy Điển Alfred Nobel (1833-1896) thì có tất cả 5 giải thưởng cho các thành tựu trong vật lý, hóa học, y khoa hay sinh lý học, văn chương và hòa bình thế giới. Từ 1969 trở đi, Sveriges Riksban (Ngân hàng Đế chế Thụy Điển) còn góp quỹ thêm cho một giải thưởng Nobel về kinh tế học nữa. Nhưng từ trước đến nay không hề có một giải thưởng Nobel cho toán học!

Tại sao không có giải Nobel toán học?

Hy Lạp cổ đại đã bảo "Thượng đế làm toán" sao? Carl Friedrich Gauß cũng nói "Toán học là nữ hoàng của các môn khoa học". Thôi thì cứ cho là Gauß có hơi ...thiên vị đi, nhưng chắc chắn không ai thực sự quan niệm là toán học không phải là một ngành khoa học quan trọng đâu. Có thể là không ai hết ...ngoài Alfred Nobel ra!


Carl Friedrich Gauß (1777-1855)

Ngày nay nhiều người nghiên cứu tiểu sử Nobel cho đây chính là nguyên nhân tại sao ông ta không đoái hoài tới toán học trong chúc thư của mình. Ngay cả hội đồng giải thưởng Nobel từ lâu cũng coi đó là lý do chính thức giải thích chuyện này.

Xét về thân thế Alfred Nobel thì cũng có thể dễ dàng chấp nhận chuyện này: Nobel tuy là một nhà sáng chế tài ba, nhất là về hóa học (ông có hơn 350 bằng sáng chế) nhưng chỉ đi học đến năm 16 tuổi và những năm cuối chỉ học tư ở nhà, chủ yếu là với nhà hóa học Nga Nikolai Zinin, người mà chắc đã dẫn ông vào ngành này.


Nikolai Nicolaievich Zinin (1812-1880).

Nobel không theo học đại học ở đâu cả mà chỉ làm việc và nghiên cứu trong cơ xưởng và phòng thí nghiệm. Thời đó (nửa sau thế kỷ 19) người ta khám phá về hóa học rất nhiều, nhưng phần lớn đều dựa vào thực nghiệm mà chưa cần gì đến cơ sở khoa học.

Xem lại các sáng chế của Nobel, người ta thấy ông rất am tường các loại nguyên liệu, hóa chất và nhất là có trực giác nhạy bén trong lúc nghiên cứu, nhưng về toán học thì chỉ áp dụng nhiều lắm là phép tam suất thôi. Có thể mà vì vậy ông đã không cảm thấy cần thiết có một giải thưởng cho toán học chăng?
http://math.vn/showthread.php?t=1350
04/01/2011 Đăng bởi YoYo Nguyễn
3 trong số 10
Cái này có lẽ như bạn YoYo nói tại ông Nobel ko coi trọng toán học do ông học toán ngu wa,fnhuwng dù sao toán học vẫn là môn khoa học cơ bản cho các môn khoa học khác.
Nhưng toán học cũng có một giải thưởng riêng không thua kém gì giải nobel thậm chí danh giá hơn vì 4 năm mới trao 1 lần mà, đó là giải thưởng Fields ra đời năm 1936. Ngô Bảo Châu đoạt giải này nè
04/01/2011 Đăng bởi Fiwind
4 trong số 10
toán học là môn học đã có nhiều giải quá như:Abel,Field,...v v...Nên A.Nobel đã khong cho Toán học vào các lĩnh vực được nhận giải của mình!
04/01/2011 Đăng bởi Duy Anh
5 trong số 10
giải Field chứ còn gi nữa!
bạn nên nhớ còn 1 giải thưởng còn cao qúy hơn giải này đó là giải ABEl!
04/01/2011 Đăng bởi Duy Anh
6 trong số 10
Chẳng qua thời bấy giờ Toán học vận dụng vào trong cuộc sống còn quá ít. Ông ta có phát biểu rằng "Toán học chỉ làm rắc rối thêm các vấn đề" khi người chịu trách nhiệm về di chúc của ông ta đề cập đến vấn đề nêu trên. Vì thế nên không có giải Nobel cho Toán học .
04/01/2011 Đăng bởi Mr. Ngu Lâu
7 trong số 10
Mình biết thì là ngày trước, Noben thích một cô khi tuyển thư kí, nhưng cuối cùng cô ấy ko làm thư kí cho Noben nữa vì bố mẹ đã cho cô ấy kết hôn với một anh LÀ NHÀ TOÁN HỌC, vì thế nên ........ganh tị đó mà!!! ^^
Cái này là mình nói thật à nghen, ko đùa và chất lượng đảm bảo 111%!!
@ Tao lao : Ngô Bảo Châu nhận giải ko phải Noben, đó chỉ là một giải tương đương Noben thôi!!!
04/01/2011 Đăng bởi Minh Hạnh
8 trong số 10
Đơn giản là vì người ta không muốn tổ chức.
05/01/2011 Đăng bởi hoangnam.phan413
9 trong số 10
Đó là chuyện đồn có thể thật và không thật cũng theo một số nhà sử học ông Nobel rất ghét toán nên không có giải toán học (mình đọc cái này trong cuốn sách về danh nhân) nhưng thực hư thì không chắc chắn lắm
08/01/2011 Đăng bởi Mua bán
10 trong số 10
theo tôi đọc nhưng chưa kiểm định là do Nobel rất ghét toán học
10/01/2011 Đăng bởi Mua bán
Bạn cũng có thể quan tâm
một câu hỏi không khó (toán học)
Nên theo toán hay theo hóa ?
Toán 10 hinhhhh... TT0TT
làm sao để giỏi toán?
Giải toán hình lớp 9
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp