Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
triệu chứng của bệnh tăng huyết áp là gì
Xã hội | Gia đình | Chăm sóc sức khỏe tổng quát | Thuốc | Y tế & Sức khỏe 21/08/2011 Đăng bởi Bạch biến là chuyện nhỏ
Câu trả lời
1 trong số 5
huyết áp tăng khi bạn uống bia hay ăn những món ăn mặn
21/08/2011 Đăng bởi erudite man
2 trong số 5
Triệu chứng lâm sàng Huyết áp cao

a- Theo YHHĐ

Tổ chức YTT.Giới phân bệnh HA cao làm 3 giai đoạn:

+ Giai Đoạn I: người bệnh ở trạng thái dễ bị kích thích, thường hay kêu đầu đau, đau về buổi sáng và sau khi làm việc căng thẳng, đau từng cơn, cơn ngắn vài giờ hoặc cả ngày, có thể có cơn đau vùng tim (30%), có triệu chứng này chứng tỏ có dấu hiệu co thắt của động mạch vành. Người bệnh mệt mỏi, hồi hộp mặt đỏ hoặc tái do co thắt mạch máu (HA tăng lên có người mặt đỏ có người mặt tái không nhất định). Sờ mạch tay quay thấy đập căng, mỏm tim đập mạnh, có tiếng thổi Tâm thu cơ năng, HA dao động, trường hợp này nên làm các nghiệm pháp xem HA có cao không:

1- Nghiệm pháp ngừng thở: gây hiện tượng thiếu oxy, gây co mạch, HA sẽ cao (ngưng chừng một phút sẽ đo).

2- Ngâm chân vào nước lạnh 40C chừng 2 - 3 phút, gặp lạnh mạch máu sẽ co lại, HA sẽ tăng lên (nếu đúng thì HA sẽ cao lên).

* Giai Đoạn 2: HA cao thường xuyên có cơn cao kịch phát, đầu đau dữ dội, thở khó, phù phổi cấp do thất trái suy cấp. HA tối đa có khi lên đến 220/100mmHg, có thể bị xuất huyết não, hôn mê.

. Dấu hiệu rối loạn tuần hoàn não: chóng mặt, tai ù, muốn ói, đầu nhức dữ dội, có khi phát âm không rõ, có khi có hơi thoáng liệt, có khi ngất lịm...

. Đối với võng mạc: thị lự c giảm, có dấu hiệu ruồi bay hoặc sương mù, soi đáy mắt thấy mao mạch ngoằn ngoèo, phù nề hoặc xuất huyết.

. Đối với tim: có tiếng thổi tâm thu, nghe được tiếng thứ 2 do động mạch xơ cứng. Có cơn đau thắt ngực, loạn dưỡng cơ tim, nhồi máu cơ tim.

. Đối với thận: bị thiếu máu nhẹ ở thận gây rối loạn chức năng thận,nước tiểu có hồng cầu hình trụ.

+Giai Đoạn 3: Triệu chứng lâm sàng giống giai đoạn II nhưng nặng hơn. HA cao cố định, nếu tụt xuống là nguy vì đã suy tuần hoàn nặng rồi.

Người bệnh thấy đầu đau, mất ngủ, trí nhớ giảm, mất khả năng lao động.

Cơn đau thắt tim tăng lên nhiều, suy tim độ 3,4, đe dọa nhồ máu cơ tim, xuất hiện phù nề, gan to, cổ trướng, tổn thương tuần hoàn não, muốn ói, co giật, bán hôn mê, xuất huyết não, không có đe dọa phù phổi cấp vì tuần hoàn đã giảm nhiều rồi.

. Mắt: tổn thương mắt nặng, có thể bị mù.

. Thận: tổn thương + thận viêm rõ, u rê huyết cao. Ở giai đoạn này (III) xuất huyết não và lượng đàm trong máu cao, người bệnh thường chết do nhồi máu cơ tim.

Thân!
22/08/2011 Đăng bởi Lương y Trần Hoàng Bảo
3 trong số 5
có ba nhóm triệu chứng chính của THA
1.nhóm triệu chứng do huyết áp tăng như : nhức đầu vùng chẩm váo buổi sáng sau khi thức dậy hết sau vài giờ , chóng mặt , hồi hộp , mau mệt mỏi
2.nhóm triệu chứng mạch máu do THA như : chảy máu mũi , nhìn lóa do tổn thương võng mạc , đau ngực do bóc tách động mạch chủ ngực , chóng mặt tư thế
3.nhóm triệu chứng do bệnh căn bản của THA thứ phát như : nhức đầu từng cơn kèm hồi hộp đánh trống ngực , đỏ bừng mặt trong THA do u tủy thượng thận , yếu liệt cơ do hạ kali máu trong bệnh cohn ....
bạn nên đến BV chuyên khoa khám để được tư vận rõ hơn
29/08/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 5
bạn có thể tìm hiểu về bệnh tăng huyết áp tại bài viết này
http://dieutri.vn/tim-mach-mau/Tang-huyet-ap/13/41/25-4-2011.htm
05/09/2011 Đăng bởi P.P.T
5 trong số 5
Hầu hết những người bị huyết áp cao không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, ngay cả khi huyết áp đến mức nguy hiểm cao.
Mặc dù một vài người với giai đoạn đầu tăng huyết áp có thể có đau đầu âm ỉ, chóng mặt hoặc một vài chảy máu cam nhiều hơn bình thường, các dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi huyết áp cao đã đạt đến một nghiêm, thậm chí đe dọa tính mạng .
Đến gặp bác sĩ khi
Có thể đo huyết áp là một phần của cuộc hẹn bác sĩ thường xuyên.
Hãy hỏi bác sĩ cho một chỉ số áp lực máu ít nhất mỗi hai năm bắt đầu từ tuổi 20. Có thể sẽ khuyên nên đo thường xuyên hơn nếu đã được chẩn đoán là bị huyết áp cao hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim mạch. Trẻ em 3 tuổi trở lên thường có huyết áp đo được là một phần của kiểm tra hàng năm.
Nếu không thường xuyên gặp bác sĩ, có thể có được một tầm soát huyết áp miễn phí tại một nguồn lực y tế khác trong cộng đồng. Cũng có thể tìm thấy các máy ở một số cửa hàng để đo huyết áp, nhưng những máy này có thể cho kết quả không chính xác.
Chi tiết tại:
http://dieutri.vn/tim-mach-mau/Tang-huyet-ap/13/41/25-4-2011.htm
21/09/2011 Đăng bởi mrhoalinh
Bạn cũng có thể quan tâm
Phát hiện tăng huyết áp như thế nào?
Bệnh viêm đốt sống cổ có làm cho huyết áp tăng bất thường ko?
Mọi người phân biệt jum bạn về bệnh huyết áp thấp, huyết áp cao nhé!
Cách làm tăng cường chức năng giải độc của gan, sơ phong, mát gan mát huyết, thanh nhiệt
Cần làm gì khi bị tăng huyết áp ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp