Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
khang chien chong mi cuu nuoc cua dan toc ta la cuoc noi chien giua 2 mien nam bac ban nghi j ve y kien tren
Xã hội | Nghệ thuật | Ngoại ngữ 18/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 5
Sau 30 năm đấu tranh và chinh chiến, cuộc chiến Việt Nam vừa chấm dứt: Cộng Sản Miền Bắc đã chiếm được Miền Nam Việt Nam.
Sau Pháp, Hoa Kỳ cũng đã rút ra khỏi Miền Nam Việt Nam. Những  người  sắt máu thuộc Bộ Chánh trị của Hà Nội đã là kẻ chiến thắng.  
Pierre Darcourt mở lại hồ sơ về chuyện mất Sài Gòn và Miền Nam  Việt Nam. Với quyển sách nầy Anh thuật lại trận đánh cuối cùng mà anh đã  sống ngày này sang ngày khác trên trận địa, và tường thuật lại rất trung thực bầu không khí của những mưu mô, những  áp lực, những  trò chánh trị muôn hình vạn trạng đã được gây ra để gia tăng tốc độ sụp đổ của Miền Nam .
Anh mô tả những  nổi đau khổ và những  sự thiếu thốn của những  người tỵ nạn tìm đường chạy ra biển; sự kháng cự cuối cùng của đội quân thiện chiến của Miền Nam Việt Nam trước làn sóng xăm lăng của quân Bắc Việt ở Xuân Lộc... Trảng Bôm... Biên Hòa;  sự ra đi của người Mỹ; sự xuất hiện của tướng Dương văn Minh với vai trò phù du của ông; cảnh các "bộ đội" của Miền Bắc tiến vào thủ đô Sài Gòn mà họ đổi tên lại là tthành phố Hồ chí Minh; hoàn cảnh đau thương khổ sở của dân chúng; sự xét lại vấn đề tự do của các tôn giáo; và tấn thảm kịch xót xa của những  người công giáo luôn gắn bó với niềm tin của họ; và những phản ứng sau cùng của những  người lính chiến không bao giờ muốn hạ súng xuống...
Qua tựa đề của quyển sách "Mẹ Việt Nam ơi, dân ta có tội tình gì?",Anh chỉ nêu lên một câu hỏi duy nhất nhưng rất là chính xác.
Ba triệu người đã chết  cho một chiến thắng quân sự, một chiến thắng không giải quyết được gì cả mà nó lại còn đưa đến một thất bại về chánh trị lẫn nhân tâm. Khởi xướng và lãnh đạo một  cuộc chiến 30 năm dài nói là để thống nhất đất nước, mà cuối cùng chỉ thấy một đất nước rách nát và tan thương hơn bao giờ hết !
Pierre Darcourt là một nhà báo, một phóng viên có tầm vóc, là thông tín viên liên tiếp cho nhiều tờ báo Pháp và ngoại quốc như l Express, l Aurore, Sud Ouest, Jiji Press v.v..
Năm nay Anh 49 tuổi (1975), chào đời tại Sài Gòn, tốt nghiệp cao đẳng Luật Khoa và Lịch Sử ở trường Đại Học Hà Nội. Với những tác phẩm  nghiên cứu và phóng sự  của mình, anh được xếp vào một trong những chuyên viên giỏi nhất hiện nay về những  vấn đề  Á Châu. Anh là Tổng thơ ký của Viện Nga- Hoa.
Là một người từng chịu trách nhiệm một toán vũ trang kháng chiến, hoạt động phía sau chiến tuyến của Nhật, anh trở thành một Biệt Kích Dù từ năm 1945 đến 1954, trốn khỏi một trại cải tạo Việt Minh, hai lần bị thương, Pierre Darcourt là một trong những nhà báo rất hiếm đã được sống từ lúc khởi  đầu cho đến hồi kết cuộc của một cuộc chiến dài nhất thế kỷ , qua tất cả các giai đoạn lịch sử của nó.

                                                        Nhà xuất bản Albatros
                                          14, Rue l Armorique - Paris 15 ème
                                                        Điện thoại : 306. 20.27
18/11/2010 Đăng bởi Phiêm Bàng
2 trong số 5
nói vậy cũng chả sai...nhưng nói thế nào để thu phục nhân tâm thì chỉ có thánh nhân mới làm được...và HCM là một trong những người như thế
18/11/2010 Đăng bởi độc cô hành
3 trong số 5
đã ghi là Nội chiến tức là không có sự can thiệp của nước ngoài.
Đã ghi là kháng chiến chống Mỹ tức là kháng chiến chống Mỹ
Đã có sự can thiệp của Mỹ thì không còn là nội chiến nữa.
Đây là thủ đoạn của Mỹ khi dùng người Việt để Đánh người Việt thôi.

Có chăng nếu gọi là nội chiến thì chỉ trong 3 năm cuối khi Mỹ rút khỏi miền Nam mà những tay sai ở lại không chịu đầu hàng mà cứ cố gắng cầm cự.
24/02/2011 Đăng bởi Bhji Onj
4 trong số 5
đã nói là khác chiến chống Mỹ là chống Mỹ còn gì?
Đó là chống thù trong giặc ngoài
16/04/2011 Đăng bởi VN-hayqua
5 trong số 5
toi khong nghj vay.khang chien chong mi cuu nuoc cua dan toc ta la cuoc chien giua dan toc viet nam va de quoc mi..khong the goi mot cach mo ho va phien dien day la cuoc noi chien....dan toc viet nam la mot...mien nam hay mien bac cung la mot cung cung mt ten la dat nuoc viet nam..chi co nhung ke ban nuoc chay theo ham muon quyen luc nhat thoj ma quen dj goc gac cua mjnh
08/09/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
bai tho nao ra doi trong cuoc khang chien chong quan phap xam luoc lan thu 2?
ke ten cac cuoc khang chien trong lich su dan toc tu the ki X den XV
duong loi khang chien ma hcm vach ra la gi?
traichungthuy4vo
trong chien tranh the gioi thu 2 ,tai sao Lien xo tham gia lai lam thay doi cuc dien chien tranh?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp