Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Lò vi sóng hoạt động theo nguyên lý nào?
Điện tử gia dụng 02/03/2012 Đăng bởi Wilky Way
Câu trả lời
1 trong số 5
Lò vi sóng có bộ phận phát ra sóng điện từ tần số cỡ 2500 MHz tức là bước sóng cỡ trên 10cm. Sóng điện từ tần số này là vào cỡ sóng vi ba dùng trong vô tuyến điện. Sóng mạnh cỡ 500 W, tương đối tập trung vào khoảng giữa lò.


Trong sóng điện từ có sự lan truyền dao động của vectơ điện trường. Thức ăn, đồ uống thường có chứa những phân tử bị phân cực thí dụ nước gồm có hyđrô và ôxy trong phân tử nước hyđrô mang điện dương còn ôxy mang điện âm, cả phân tử là một lưỡng cực điện. Dưới tác dụng điện trường, lưỡng cực điện có xu hướng quay dọc theo vectơ điện trường. Khi điện trường thay đổi chiều, các lưỡng cực điện cũng thay đổi chiều theo, quá trình này luôn luôn bị trễ, bị tổn hao vì ma sát, tỏa nhiệt. Sự tổn hao, tỏa nhiệt này rất phụ thuộc vào phân tử gì, lưỡng cực điện lớn hay nhỏ chung quanh lưỡng cực có những phân tử gì v.v...


Thí dụ ly cà phê có một ít đường thì rất chóng sôi, bánh mì có phết ít bơ thì bơ rất chóng nóng chảy...

Sóng điện từ có tần số như ở vi sóng rất dễ dàng xuyên qua không khí, giấy, nhiều loại chất dẻo. Khi gặp kim loại, sóng điện từ của lò vi sóng bị phản xạ nếu sóng này quá mạnh dòng điện bề mặt (hiệu ứng lớp da) có thể làm cho rất nóng. Do đó tránh để kim loại như thìa, chén, bát có viền kim loại trang trí... Khi gặp nước, đường, mỡ sóng điện từ bị hấp thụ mạnh (nóng lên). Trong nhiều loại thức ăn sóng điện từ của lò vi sóng (bước sóng trên 10cm) đi sâu được vài centimet do đó làm nóng một lớp cỡ trên centimet ở bên ngoài còn bên trong nóng lên là do dẫn nhiệt. Vì vậy không nên nấu cả khối to mà nên chặt nhỏ vừa mức. Những thức ăn như quả trứng nếu đặt vào lò vi sóng vỏ canxi không bị nóng lên nhưng chất lòng trắng lòng đỏ hấp thụ sóng điện từ rất mạnh nóng nhanh làm cho quả trứng bị nổ tung !

Lò vi sóng có kích thước các chiều cỡ hàng năm sáu chục centimet, vỏ bằng kim loại nên sóng điện từ phản xạ qua lại dễ tạo thành sóng đứng. Vì vậy ở lò vi sóng hoặc là có đĩa thủy tinh quay tròn, thức ăn để trên đó luôn chuyển động vị trí tránh chỗ thì nóng, chỗ thì nguội. Sóng điện từ bước sóng cỡ 10 cm, cường độ lớn có hại cho cơ thể. Do đó cửa lò vi sóng có tấm kim loại khoan rất nhiều lỗ tròn đường kính mỗi lỗ cỡ vài milimet. Sóng điện từ với bước sóng cỡ 10cm rất khó lọt qua lỗ đường kính vài milimet, do đó tấm kim loại có lỗ này ngăn được sóng điện từ mạnh ra ngoài. Nhưng ánh sáng, cũng là sóng điện từ bước sóng cỡ micrômet lại rất dễ lọt qua các lỗ cỡ milimet, nhờ đó ánh sáng từ ngọn đèn chiếu sáng thức ăn trong lò dễ dàng ra ngoài đập vào mắt ta để ta quan sát.
02/03/2012 Đăng bởi Phong Hoa Tuyết Nguyệt
2 trong số 5
C.Ư.Đ.T
02/03/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
3 trong số 5
Bạn tham khảo :
02/03/2012 Đăng bởi phan tuấn vũ
4 trong số 5
uh rất chi tiết nhưng nói tóm lại là: nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là sử dụng sóng điện từ với bước sóng thấp, do có đặc tính là rất nhỏ (vi sóng) nên nó đi xuyên qua các phân tử, làm các phân tử va chạm, ma sát và nóng lên trong lò vi sóng, từ đó sinh ra nhiệt.
xem thêm sản phẩm tại http://globe.com.vn/productList/60/lo-vi-song.html
12/03/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 5
Từ thập kỷ 70 lò vi sóng đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Lò vi sóng hay còn gọi là lò vi ba là kết quả của việc ứng dụng sóng viba (sóng vô tuyến điện - sóng điện từ) để nấu chín thức ăn.

Thông thường cấu tạo [URL="http://bepluahong.com/lo-nuong-lo-vi-song/lo-vi-song"]lò vi sóng[/URL] gồm: nguồn phát sóng, mạch điện tử điều khiển, ống dẫn sóng và ngăn nấu.

[IMG]http://bepluahong.com/image/data/dada/lo-vi-song.jpg[/IMG]
Cấu tạo lò vi sóngSóng vi ba được sinh ra từ nguồn magnetron, được dẫn theo ống dẫn sóng, vào ngăn nấu rồi phản xạ qua lại giữa các bức tường của ngăn nấu, và bị hấp thụ bởi thức ăn. Sóng vi ba trong lò vi ba là các dao động của trường điện từ với tần số thường ở 2450 MHz (bước sóng cỡ 12,24 cm). Các phân tử thức ăn (nước, chất béo, đường và các chất hữu cơ khác) thường ở dạng lưỡng cực điện (có một đầu tích điện âm và đầu kia tích điện dương). Những lưỡng cực điện này có xu hướng quay sao cho nằm song song với chiều điện trường ngoài. Khi điện trường dao động, các phân tử bị quay nhanh qua lại. Dao động quay được chuyển hóa thành chuyển động nhiệt hỗn loạn qua va chạm phân tử, làm nóng thức ăn.

Vi sóng ở tần số 2450 MHz làm nóng hiệu quả nước lỏng, nhưng không hiệu quả với chất béo, đường và nước đá. Việc làm nóng này đôi khi bị nhầm với cộng hưởng với dao động riêng của nước, tuy nhiên thực tế cộng hưởng xảy ra ở tần số cao hơn, ở khoảng vài chục GHz. Các phân tử thủy tinh, một số loại nhựa hay giấy cũng khó bị hâm nóng bởi vi sóng ở tần số 2450 MHz. Nhờ đó, thức ăn có thể được đựng trong vật dụng bằng các vật liệu trên trong lò vi sóng, mà chỉ có thức ăn bị nấu chín.

Ngăn nấu là một lồng Faraday gồm kim loại hay lưới kim loại bao quanh, đảm bảo cho sóng không lọt ra ngoài. Lưới kim loại thường được quan sát ở cửa lò vi ba. Các lỗ trên lưới này có kích thước nhỏ hơn nhiều bước sóng (12 cm), nên sóng vi ba không lọt ra, nhưng ánh sáng (ở bước sóng ngắn hơn nhiều) vẫn lọt qua được, giúp quan sát thức ăn bên trong.

Vậy sử dụng lò vi sóng có hại cho sức khỏe không?  Và cách sử dụng lò vi sóng an toàn?

                                                  Theo chuyên viên tư vấn Trà Giang tại [URL="http://bepluahong.com"]bepluahong.com[/URL]

Nguồn: sưu tầm
29/01/2013 Đăng bởi VO TRA GIANG
Bạn cũng có thể quan tâm
lò vi ba mất sóng, không làm nóng được thực phẩm là hỏng gì vậy, sửa làm sao?
nguyên lý hoạt động của màn hình máy tính
Nguyên lý hoạt động của nhà máy thủy điện ?
Nguyên lý hoạt đông của pin lithium dùng trên thiết bị di động ?
Bếp tủ liền lò loại nào tốt?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp