Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Hỏi đáp pháp luật / một người chỉ bị coi là có tội khi nào??
Pháp luật | Luật sư 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 5
Một người thực hiện hành vi phạm tội nếu họ chưa bị Toà án kết án thì họ chưa bị coi là có tội. Nguyên tắc này đòi hỏi các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và những người khác phải có thái độ tôn trọng họ khi tiến hành các hoạt động tố tụng cần thiết có liên quan đến thân thể và tài sản của họ (việc bắt giữ hoặc kê biên tài sản nhằm đảm bảo cho quá trình chứng minh tội phạm).

Đây là nguyên tắc cơ bản, nhằm đảm bảo các quyền tự do dân chủ của công dân được quy định trong Hiến pháp và Điều 10 Bộ luật Tố tụng Hình sự nước ta. Theo nguyên tắc này thì: Không ai có thể bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật. Nghĩa là họ vẫn phải chịu một số biện pháp cưỡng chế nhất định, nhưng không ai được xem là có tội và không chịu bất kỳ một hình phạt nào khi chưa có bản án của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

Trong giai đoạn xét xử, nguyên tắc này được thể hiện ở chỗ tuy họ đã bị Viện kiểm sát  truy tố và Toà án quyết định đưa vụ án ra xét xử vẫn chưa bị coi là người có tội. Họ tham gia tố tụng với tư cách là bị cáo, vì họ còn đầy đủ các quyền của một công dân. Vì vậy người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng không được đối xử với họ như một kẻ có tội, ngay cả khi Toà án cấp sơ thẩm tuyên án và kết án bị cáo phạm vào một tội nào đó quy định tại Bộ luật Hình sự và áp dụng hình phạt đối với họ thì cũng không vì thế mà cho rằng họ đã là người bị coi là có tội mà chỉ khi nào bản án có hiệu lực pháp luật thì họ mới bị coi là có tội và phải chịu hình phạt theo bản án đã tuyên. Hình phạt là biện pháp chế tài nghiêm khắc mà pháp luật dành cho một người khi có đủ các điều kiện luật định.

Nguyên tắc này đòi hỏi các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng phải tạo điều kiện để bị can, bị cáo và người bào chữa sử dụng các biện pháp do luật định để gỡ tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, giảm bớt trách nhiệm bồi thường thiệt hại và những quyền lợi khác.

Có tội là khái niệm chỉ thuộc tính của chủ thể mà ở đây là con người, là tính từ chỉ tính chất của sự vật, hiện tượng. Người có tội hay bị coi là có tội là sự đánh giá của xã hội đối với một con người, cũng như ta thường nói người này tốt, người kia xấu. Tuy nhiên, sự đánh giá  một con người có tội chỉ có Toà án mới có quyền, ngoài Toà án không một cơ quan, cá nhân nào có quyền này. Hiện nay, còn không ít người quan niệm rằng, một người bị khởi tố, đã bị bắt tạm giam là có tội nên mọi người đối xử với họ với thái độ khinh miệt, xa lánh, thậm chí những người thân của họ cũng khinh rẻ, hắt hủi, kể cả sau một thời gian tiến hành điều tra, cơ quan điều tra chứng minh là họ không có hành vi phạm tội, họ được trả tự do nhưng khi trở về với gia đình và xã hội vẫn bị mặc cảm. Nguyên tắc không ai có thể bị coi là có tội không chỉ ngăn chặn sự phân biệt đối xử của cơ quan tiến hành tố tụng mà còn có ý nghĩa đặc biệt là xoá sự mặc cảm của gia đình và xã hội khi họ được Toà án tuyên vô tội.

Phạm tội là động từ chỉ hành động (hành vi) của con người đã thực hiện một tội phạm do Bộ luật Hình sự quy định. Vì vậy khi nói hành vi phạm tội, tức là mới nói đến một thực trạng khách quan đã và đang xảy ra và việc ngăn chặn hành vi này là rất cần thiết như: Bắt giữ, ra lệnh tạm giam, tiến hành các biện pháp điều tra xác minh theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự để chứng minh hành vi phạm tội của một người. Việc cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng những biện pháp ngăn chặn đối với người có hành vi phạm tội là nhằm ngăn chặn những thiệt hại có thể xảy ra cho xã hội, đồng thời giúp cho việc điều tra, truy tố và xét xử không bị cản trở. Điều đó có thể lý giải vì sao có người phạm tội thì bị bắt tạm giam, có người thì được tại ngoại? Song, dù bị tạm giam hay được tại ngoại thì họ đều là người có hành vi phạm tội, chứ chưa bị coi là có tội. Người phạm tội và người có tội là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, theo đó, tội phạm là khái niệm pháp lý, là danh từ chỉ một hiện tượng xã hội tồn tại khách quan (Điều 8 - Bộ luật Hình sự quy định rất rõ khái niệm này). Trong Bộ luật Hình sự  khái niệm phạm tội và tội phạm được dùng để chỉ cái chung, cái riêng của một hiện tượng xã hội khách quan, mà lại rất ít khi dùng khái niệm có tội nên sự nhầm lẫn giữa có tội với hành vi phạm tội và tội phạm rất hay xảy ra. Tuy nhiên, đối với các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng thì không thể đồng nhất các khái niệm này với nhau, vì như thế sẽ dẫn đến sự vi phạm nguyên tắc trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử.
02/04/2010 Đăng bởi QA.quangvinh
2 trong số 5
Một người chỉ bị coi là có tội khi mà hành vi của người đó bị tòa án quy kết là có tội trong bản án , đồng thời tương ứng với tội đó là 1 sự trừng phạt theo mức đã được quy định trong luật hình sự. Chính xác hơn, người chỉ bị coi là có tội khi  bị trừng phạt theo bản án vừa có hiệu lực pháp lý.
16/04/2011 Đăng bởi Phạm văn Điệp
3 trong số 5
khi có bản án của tòa án tuyên đã có hiệu lực pháp luật
06/05/2011 Đăng bởi luanvivan
4 trong số 5
khi có bản án của tòa án tuyên đã có hiệu lực pháp luật
06/05/2011 Đăng bởi luanvivan
5 trong số 5
khi bi nguoi khac nhan tin dien thoai khung bo tinh than thi phap luat giai quyet nhu the nao
07/12/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Một người được coi là vì phạm pháp luật khi nào?
Không Lẽ Chỉ Dừng Lại Ở 18 Năm TÙ Hay Sao???
Hỏi đáp về Luật pháp môi trường
Trường hợp 'ăn trộm" nào là không phải tội trước pháp luật?
Yêu cầu được giải thích rõ ràng
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp