Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Con tôi bị giun kim thì làm thế nào?(39 tháng)
Gia đình | Thuốc | Nuôi dạy con 16/02/2011 Đăng bởi handoiuam
Câu trả lời
1 trong số 2
trời ơi ... sao bạn không đem nó đi bác sĩ đi...
16/02/2011 Đăng bởi xê lốc hom 2011
2 trong số 2
Trẻ em thường hay bị nhiễm giun kim vì nghịch "bẩn",..  thật tội cho trẻ. Mà các cháu thương bị ngứa theo chu kỳ (đầu tháng hoặc giữa tháng) có lẽ là do trúng vào thời gian giun đẻ trứng đó bạn à.
Về thuốc tẩy tôi khuyên bạn nên được sự tư vấn của thầy thuốc để lựa chọn thuốc tẩy giun phù hợp với thể trạng của trẻ. Nhân đây tôi cũng xin post để bạn tìm hiểu thêm để biết cách xử lí nhé.


"Nhiễm giun là bệnh rất phổ biến ở trẻ em nhưng nó ít gây hại và cũng dễ dàng loại trừ. Những con giun trông như những sợi chỉ có chiều dài từ 2 - 13mm và có thể sống tới 6 tuần trong ruột. Trẻ bị nhiễm giun qua trứng giun bám vào đồ chơi, bàn tay và kẽ móng tay. Trứng giun sẽ nở trong ruột và những con giun cái sẽ đẻ trứng ở hậu môn để tiếp tục vòng sinh tồn của mình. Một liều thuốc tẩy giun sẽ chấm dứt vòng sinh tồn này và tốt nhất là cả nhà cùng uống.
Giun kim rất phổ biến ở trẻ nhỏ tuy nhiên lứa tuổi nào cũng có thể nhiễm giun kim. Giun kím sống khoảng 5 - 6 tuần trong ruột rồi chết. Tuy nhiên, trước khi chết, những con giun cái sẽ bò ra hậu môn đẻ trứng vào buổi đêm khi chúng ta đang ngủ. Trứng giun kim nhỏ đến mức chúng ta chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi nhưng nó lại gây ngứa ở khu vực này. Khi đó, theo phản xạ, chúng ta sẽ gãi để xoa dịu cảm giác ngứa ngáy ở đây. Và thường chúng ta làm điều này một cách vô thức khi ngủ. Kết quả là trứng giun sẽ bám vào các ngón tay và trú ẩn dưới các kẽ móng tay. Và số trứng này sẽ có cơ hội chui vào ruột khi chúng ta cho tay vào miệng. Trứng giun có thể tồn tại ngoài cơ thể tới 2 tuần. Vì thế, chúng bám và da, rơi ra giường, quần áo... Và rồi chúnga có thể lơ lửng trong không khí như những hạt bụi, bám vào thực phẩm, bàn chải đánh răng. Vì thế trẻ nhỏ dễ bị nhiễm giun kim khi chơi với trẻ mang giun kim trên bàn tay hay từ thực phẩm, đồ uống, bàn chải đánh răng.... Bất kỳ quả trứng nào khi chui được vào trong ruột sẽ lập tức nở thành giun con và tiếp tục vòng đời của mình.

Nhiễm giun kim có nguy hiểm?
Không phải lúc nào nó cũng gây hại. Điều khó chịu nhất là nó gây ngứa vùng hậu môn và có thể khiến vùng này bị viêm vì chầy xước do gãi.
Nếu bị nhiễm nhiều giun kim, có thể gây đau bụng và làm trẻ trở nên cáu kỉnh. Đối với các bé gái, giun kim có thể ra đẻ trứng ở âm đạo hay niệu đạo.

Điều trị và phòng ngừa
Cách phổ biến là dùng thuốc tẩy giun và vệ sinh hậu môn mỗi sáng để “quét” sạch trứng bám quanh khu vực này. Đây là loại thuốc không kê đơn nên bạn có thể mua ngoài hiệu thuốc. Chú ý là chỉ tẩy giun cho trẻ trên 3 tháng tuổi và nên chọn thuốc theo đúng độ tuổi.
Vệ sinh nhằm loại trừ trứng giun bám trên cơ thể và trong nhà sẽ giúp cơ thể không bị tái nhiễm giun sau tẩy giun. Mọi thành viên trong gia đình cần thực hiện những việc dưới đây trong vòng 2 tuần kể từ sau khi uống thuốc tẩy giun:
- Mặc quần lót vào buổi tối để nếu có gãi vô thức, tay cũng không chạm trực tiếp vào vùng da quanh hậu môn.
- Cắt ngắn móng tay. Rửa tay và móng tay mỗi sáng. Rửa tay trước khi ăn, trước khi nấu nướng và sau khi đi toilet.  
- Nên vệ sinh hậu môn mỗi sáng để rửa trôi toàn bộ số trứng giun đã được đẻ trong đêm. Cần thực hiện điều này ngay lập tức khi ra khỏi giường.  
- Thay và giặt quần lót hằng ngày. Tránh giũ quần áo và chăn ga vì có thể khiến trứng giun bay lơ lửng trong không khí.  
- Cất bàn chải đánh răng vào trong tủ. Rửa kỹ trước khi dùng để đánh răng.
- Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là nơi trẻ thường chơi.  
Ngoài ra, trẻ có thể nhiễm giun kim khi đi học do nhà vệ sinh không sạch sẽ. Với những trường hợp bất khả kháng này, cách phòng ngừa duy nhất là tạo thói quen cho trẻ rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn".

Thân ái!
19/02/2011 Đăng bởi anhquynhtrang
Bạn cũng có thể quan tâm
phu nu dang mang thai, bị giun kim lam the nào để trị giun kim?
Giun đủa,sán...giun kim.......?
trẻ nhỏ 18 tháng tuôỉ có nên tẩy giun không?
Trẻ bao nhiêu tháng tuổi được phép tẩy giun
Khi nào nên sổ giun cho bé?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp