Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Cách bảo quản các loại hạt đậu?
Tớ hay mua các loại đâu đã phơi khô về ăn dần. Tuy nhiên, chúng rất dễ bị mọt, chỉ để được vài ngày là mọt rồi. Mà khi mọt, thì giá trị dinh dưỡng mất mát rất nhiều. Tớ đọc được 1 cách trên mạng, đối với đỗ xanh, ngâm trong nước sôi 1-2 phút rồi phơi khô cất đi. Còn đối với các loại đậu khác thì sao? Và có cách nào khác cũng bảo quản được tốt và dễ làm? Mong bạn chỉ giúp.

Chân thành cảm ơn bạn!
Thực phẩm | Mẹo vặt hàng ngày 17/03/2012 Đăng bởi Hồng Liên
Câu trả lời
1 trong số 3
Các loại đậu đỗ nói chung có lớp vỏ mỏng nên khả năng bảo vệ kém, lại chứa nhiều protein và chất béo (2 - 20%) nghĩa là những chất dễ phân giải. Mặt khác đậu đỗ lại là nguồn thức ăn rất tốt cho vi sinh vật và côn trùng phá hoại mạnh, rất dễ bị mốc, oxy hoá, lượng axit béo tăng lên, phẩm chất của đậu đỗ giảm xuống. Nếu thuỷ phần của hạt 15 - 16% và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ cao sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng tự bốc nóng.

Nếu trong khối hạt lẫn nhiều tạp chất hoặc sâu hại nước nghiêm trọng thì khả năng biến chất của hạt tương đối lớn. Từ sự biến hoá hình thái của hạt có thể nhận ra mức độ biến chất của hạt. Ví dụ nếu thuỷ phần của hạt là 13%, ở nhiệt độ cao 20 độ C có thể quan sát thấy màu sắc của tử diệp đậm. Còn nếu bộ phận hạt không chín đều, thuỷ phần 13% và ở nhiệt độ bảo quản là 23 độ C thì mặt sau tử diệp màu phớt hồng.

Để khống chế những hiện tượng biến chất của hạt cần phải chú ý những yếu tố sau đây:

- Thuỷ phần: Phải luôn luôn giữ cho thuỷ phần của đậu đỗ ở giới hạn < 12% thấp hơn các loại hạt chứa nhiều tinh bột như thóc, gạo. Nếu như thuỷ phần vượt quá 12% ví dụ ở mức độ là 14% thì hạt bị mềm, tỷ lệ axit béo tăng nhanh, có mùi chua, mốc...

- Nhiệt độ khối hạt giữ ở mức độ bình thường, nếu cao quá sẽ làm phẩm chất giảm. Do vỏ hạt mỏng và dễ bị nứt, nên khi phơi cần tránh ánh nắng buổi trưa quá mạnh nên có thể phơi trong bóng mát, tốt nhất là sau khi thu hoạch phơi cả cây thì hạt đậu được bảo vệ bởi vỏ quả không dễ phát sinh hiện tượng nứt.

- Độ nguyên vẹn của hạt và độ chín của hạt phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn loại bỏ hạt xanh lép, vỡ...

Nói chung đối với hạt đậu đỗ người ta áp dụng phương pháp bảo quản kín hoàn toàn là tốt nhất; cách bảo quản tương tự như khi bảo quản khoai và sắn.

Khi nhiệt độ không khí không vượt quá 15 độ C thì căn cứ vào thuỷ phần khác nhau của hạt mà có thể xếp hạt như sau:

- Nếu thuỷ phần của hạt < 12% để hạt rời có độ cao 1,5 m, để trong bao và xếp 8 tầng.
- Nếu thuỷ phần từ 12 - 14% để hạt rời cao 1,0 m và đóng bao 6 tầng.
- Nếu thuỷ phần từ 14 - 16% để hạt rời cao 0,7 m và đóng bao 4 tầng.
- Nếu thuỷ phần từ > 16% để hạt rời cao 0,5 m và đóng bao 2 tấng.

Về mùa hè do thời tiết nóng nực nên độ cao hạt để rời nên giảm đi 1/3 và số tầng bao không quá 2 tầng bao. Với lượng hạt ít có thể dùng chum vại có lót tro bếp để hút ẩm, bỏ đậu vào và đậy kín. Không nhập kho lúc nóng.

Theo tài liệu nghiên cứu của Trung Quốc thì đậu nành nhập kho khi hạt nguội sau 10 tháng tỷ lệ nẩy mầm trên 50%. Nếu nhập kho lúc nóng thì tỷ lệ nẩy mầm chỉ còn 4%.


                    Theo Website Rau Hoa Quả Việt Nam, KH KTNN
17/03/2012 Đăng bởi nhà khoa học
2 trong số 3
Bạn phơi khô lá cây xoan (sầu đâu) rồi rải một lớp đỗ,một lớp lá xoan khô.Đồ đựng tốt nhất là lọ thủy tinh tối màu hoặc chum -vại sành .
Thỉnh thoảng mang ra phơi lại khi trời nắng .Tuy nhiên không nên trữ qua vụ,giá trị dinh dưỡng của đỗ sẽ giảm
18/03/2012 Đăng bởi hoa ban điện biên
3 trong số 3
Tớ có tài liệu từ trường ĐHNL đây!
21/03/2012 Đăng bởi Nghi.TM
Bạn cũng có thể quan tâm
Tác dụng của đậu đen ?
Mua phù trúc (váng đậu) như thế nào thì an toàn, thời gian bảo quản?
Cần tư vấn giúp địa chỉ bán máy làm sữa đậu nành loại tốt giá rẻ tí nha
thức ăn nào chứa nhiều canxi?
Loại quả bạn thích ăn có nhiều hay ít hạt ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp