Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
phân tích xu hướng chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp Hoa Kì và giải thích nguyên nhân?
Nghệ thuật | Kế toán 29/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 1
Xu hướng thì như các bạn ở trên đã nói, như tôi hiểu nôm na thì là chuyển sang sản xuất những thứ hiện đại, như người ta vẫn hay nói là có hàm lượng chất xám cao. Ở đây, tôi chỉ xin nói thêm về nguyên nhân của việc này thôi:
- Đầu tư cho công nghệ cao yêu cầu ít hơn công nghiệp truyền thống về mặt diện tích sản xuất, số lượng nhân công.
- Tuy nhiên, công nghiệp có liên quan tới công nghệ cao thì lại mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với công nghiệp truyền thống.
- Công nghiệp có liên quan tới công nghệ cao ít gây ô nhiễm môi trường hơn. Thay vì môi trường của nước mình bị hủy hoại bởi các hoạt động sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghiệp nặng như luyện kim, đóng tàu..., tại sao lại không chuyển những ô nhiễm đó ra những quốc gia khác? (Lan man một chút, đây là một trong số những nguyên nhân giúp VN giờ trở thành nước đóng tàu lớn trên thế giới)
- Giá của các sản phẩm nhập khẩu đôi khi rẻ hơn nhiều so với hàng nội địa.
- Tận dụng được nguồn nhân công rẻ, giá mặt bằng sản xuất cũng rẻ từ các nước đang phát triển.
- Mở rộng được ảnh hưởng đối với các nước có công ty Mỹ đầu tư vào để sản xuất những ngành mà ở Mỹ, người ta không còn muốn làm nữa.
- Duy trì vị trí hàng đầu thế giới về khoa học công nghệ của Mỹ khi chú trọng vào phát triển những ngành mà "chỉ Mỹ mới làm được" (do chúng yêu cầu cao về tiền bạc cũng như đội ngũ chuyên gia giỏi, nhưng sẽ mang lại lợi nhuận cao khi thành công, vì nó là độc quyền) thay vì phân tán nguồn lực vào những ngành công nghiệp khác nữa.

Tóm lại là người Mỹ họ thay đổi cơ cấu thế là để đạt được lợi nhuận (cả về kinh tế cũng như chính trị) cao hơn và (cũng có thể thay từ "và" bằng từ " bởi vì") người Mỹ cũng là người, họ không thể sản xuất ra mọi thứ được nên họ buộc phải nhường một số thứ ko quá quan trọng lại cho các nước khác, mà thường là các nước đang phát triên.
29/11/2010 Đăng bởi vandungluacho
Bạn cũng có thể quan tâm
đặc điểm ngành nông nghiệp của hoa kỳ,
Thi học kì ?
bt
Xu thế?
Vì sao khi bước vào thời kì hội nhập nước đang phát triển phải tiến hành cnh?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp