Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
nguoi bi benh da day co nen an sua chua khong?
Ngoại ngữ | Âm nhạc 16/02/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 5
Không nên ăn những thức ăn cứng, thô ráp: Các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, hẹ, dưa, măng… là những loại thức ăn khó tiêu hoá, làm hỏng niêm mạc dạ dày, khó lành chỗ loét, thậm chí càng loét thêm.
Tránh những thức ăn có chất hoá học kích thích niêm mạc dạ dày: Cà phê, trà đặc, rượu mạnh, các thức ăn cay, hay những thức ăn dễ sản sinh vị chua và hơi như khoai lang, khoai tây, bánh kẹo, đường dấm, dưa muối là những thức ăn có thể kích thích bài tiết nhiều axít, không có lợi cho việc làm lành chỗ loét.
Nấu nướng cũng phải chú ý: Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh, tuyệt đối không nên ăn những thức ăn đã biến chất. Tốt nhất là ăn những thức ăn hấp, xào, nấu, ninh; còn những thức ăn rán, chiên, muối, trộn nộm không dễ tiêu hóa, sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình làm lành chỗ loét.
Những người bị loét dạ dày, còn phải giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng, hút thuốc lá và uống rượu, như vậy mới có thể tránh khỏi sự dày vò của căn bệnh này.
16/02/2011 Đăng bởi Nguyễn Song Tùng
2 trong số 5
Bệnh dạ dày ăn thêm sữa chua cho chết ah?
Đối với loại bệnh này, luôn thủ sẵn sữa tươi và bánh mì. Khi đau ăn 2 thứ này vào là giảm đau ngay.
Còn muốn hết hẳn thì sáng nào cũng ăn một gói xôi. Ăn triền miên 2 tháng sẽ hết.
Nếu nặng, ăn xôi mỗi ngày kèm theo uống viên nghệ mật ong bán đầy trong các siêu thị.
Phương pháp này đã chữa khỏi những người bị đau ói ra mật xanh mật vàng. Vấn đề là kiên trì, đừng có để bị tái đi tái lại.
Chúc các bạn khoẻ và vượt qua căn bệnh này!
16/02/2011 Đăng bởi Chung Chăm Chỉ
3 trong số 5
ăn sữa chua rất rất tốt, dặc biệt tốt cho người đau bao tử, trong sữa chua có men tốt cho bao tử, thông tin chính xác 100% đấy, minh xem trên ti vi bac sĩ nói zậy đóa
16/02/2011 Đăng bởi hoa tuyết
4 trong số 5
Ăn sữa chua khi đói sẽ tăng nguy cơ bị các bệnh dạ dày. Chính vì vậy lời khuyên cho các bạn là sau bữa tối 1 đến 2 tiếng rồi ăn sữa chua sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.
Sữa chua kết hợp với một số loại thực phẩm sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn ví dụ như sữa chua ăn kèm dâu tây, bánh mì, bánh bao tuy nhiên nếu bạn kết hợp sữa chua với xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh…có thể gây táo bón, các bệnh về dạ dày v.v...
Thân ái!
18/02/2011 Đăng bởi Lương y Trần Hoàng Bảo
5 trong số 5
Sữa chua (yaourt, yogurt) có tác dụng tốt đối với sức khỏe về nhiều mặt như trợ tiêu hóa, kích thích men dường ruột... Vấn đề đặt ra là những người có bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng có dùng được sữa chua hay không?

Sữa chua ăn hay sữa chua uống, nói chung đều là các chế phẩm từ sữa động vật (bò, dê, cừu, ngựa…) hoặc sữa đậu nành, được cho lên men nhờ 1 trong 2 loại vi khuẩn là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Đường đôi (lactose) có nhiều trong sữa, khi lên men, chuyển hóa thành đường đơn glucose và galactose, sau đó chuyển thành acid piruvic, rồi acid này chuyển thành acid lactic. Tiếp theo là một phần acid lactic này tác dụng với calci caseinate có trong sữa tạo ra acid caseinic và calci lactate dễ tiêu hóa. Một số vi khuẩn trong sữa chua tự gây quá trình lên men phụ, trong đó đáng kể là quá trình pepton hóa sữa, tạo nên enzym proteaza (enzym này có tác dụng thủy phân pro tein thành các acid amin tự do dễ hấp thu). Mặt khác pH acid của sữa chua còn kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn gây men thối trong ruột. Với 100 -1050 vi khuẩn sống trong mỗi mililít, yaourt có những tính năng tốt cho sức khỏe vượt trội.

Người ta thường quan niệm rằng người loét dạ dày, tá tràng phải kiêng cữ tất cả các thức ăn “chua” vì chúng làm tăng lượng acid, gây viêm loét nặng hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy sữa chua lại có ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng: số lượng và nồng độ acid trong sữa chua thấp, không đáng kể, so với lượng acid trong dịch vị; ngược lại acid lactic trong sữa chua lại có tác dụng ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori (vi khuẩn thủ phạm gây viêm loét dạ dày-tá tràng). Mặt khác, do cạnh tranh sinh tồn, những vi khuẩn lên men trong sữa chua sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, cạnh tranh thức ăn và chỗ bám, tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, tăng cường miễn dịch tại chỗ, qua đó ngăn chặn sự phát triển của Helicobacter pylori, giúp cơ thể loại trừ được loại vi khuẩn có hại này. Ngoài ra vi khuẩn Lactobacillus tồn tại trong hệ tiêu hóa có thể làm tăng interferon gamma giúp hệ miễn dịch đấu tranh chống lại với bệnh tật…

Sữa chua còn hỗ trợ kích thích hệ miễn dịch và làm giảm cholesterol trong máu, chứa nhiều chất bổ dưỡng và dễ hấp thụ vào máu nên dùng cho người bệnh trong thời gian phục hồi, bệnh nhân bị suy nhược hoặc trong chứng biếng ăn rất tốt.

Ưu điểm của sữa chua là vẫn giữ được các chất protein, vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp cân bằng hệ vi khuẩn, tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể. Protein trong sữa ngăn có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày, đường lactose làm tăng bifidobacteria trong ruột, calcium và sắt ngăn chặn bệnh thiếu máu hồng cầu, vitamin A, tăng cường thị giác, pepton và peptid có tác dụng kích thích chức năng gan, giúp hạn chế nhưng tác động của acid chua (hiện tượng ợ chua) trong hệ tiêu hóa. Mặt khác, trong sữa chua có chất kháng sinh gọi là lactocidine, có khả năng chống lại các virus, đề kháng với các bệnh do virus gây ra.

Theo phân tích trên thì người bệnh loét dạ dày vẫn có thể dùng được sữa chua một cách an toàn. Nên chọn loại sữa chua làm từ đậu tương. Trong đậu tương chứa các hạt bão hòa rất thích hợp cho các chế độ ăn chống cholesterol.

Đã có những nghiên cứu cho thấy việc ăn sữa chua 3 lần/tuần sẽ hổ trợ hệ miễn dịch và không chỉ là thức ăn ngon mà sữa chua còn rất tốt cho răng miệng vì làm giảm lượng vi khuẩn và lượng hydro sulfur gây mùi trong miệng, thậm chí giảm các mảng bám răng và các bệnh về lợi, nhất là khi bạn chọn loại sữa chua ít đường và còn tốt trong trường hợp buồn nôn sau những bữa tiệc thịnh soạn nữa. Đối với yaourt làm tại nhà thì thỉnh thoảng xảy ra trường hợp có lớp nước trong nổi trên bề mặt. đây không phải là yaourt hư mà chỉ do bạn xốc hủ quá mạnh tay. Nước này chứa nhiều men và calcium không nên gạn bỏ.
14/11/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Bi viem than nen chua benh nhu the nao la dung? Co chua thuoc Nam hay Bac duoc ko?
benh da day co chua khoi triet de k?
cach chua tri benh hoi mieng o tre nho nhu the nao?
benh kho mat chua tri the nao?
cach chua benh noi nap?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp