Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Làm thế nào để trở thành một giáo viên giỏi
Du học | Thi cử 10/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 7
ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT GIÁO VIÊN GIỎI

Nếu bạn là một giáo viên mới bước vào nghề thì hy vọng những lời khuyên sau đây của thầy giáo Bryce Withrow – giáo viên cấp 1-2 ở Kansas (Mỹ), người đã từng có hơn 35 năm kinh nghiệm giảng dạy ở các nước Mỹ, Đức, Anh – sẽ là những gợi ý giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong công tác giảng dạy chuyên môn cũng như cách tiếp cận học trò.

1. Khép vào kỷ luật, tách riêng và chinh phục. Tôi đã hiểu được rằng, nếu đối diện với một học sinh trong lớp, trong khi có các bạn cùng lớp ở xung quanh, thì học sinh đó sẽ trả lời một cách và khi có một mình chúng thì sẽ trả lời hoàn toàn khác.

Nếu khi tôi cần hiểu đúng về một học sinh, tôi đề nghị em đó ở lại sau buổi học, sau đó tôi nói với cậu (cô) ta. Thường thì chúng bày tỏ sự kính trọng và chấp thuận những yêu cầu tôi vừa nói. Nếu tôi làm việc này trước cả lớp, đặc biệt là với các học sinh nam, thì tôi thật khó mà thu được kết quả tương tự.
2. Sự hài hước. Hài hước có thể là cách truyền đạt cho học sinh những điều mà đôi khi những cách khác không thể đạt được. Tôi đã luôn vui đùa với các học trò của mình. Khi thầy và trò đã hiểu nhau thì việc vui đùa, trêu chọc lẫn nhau là có thể chấp nhận được. Chỉ vui đùa chứ tuyệt đối không bao giờ được giễu cợt hay tỏ ra châm chọc bọn trẻ. Vì thế, hãy luôn mỉm cười với chúng. Một nụ cười thân thiện với các học trò, thậm chí có thể là nụ cười với chính bạn, cũng đủ giúp bạn tạo được thiện cảm với các học trò của mình.
3. Hãy làm những gì mà bạn nói là sẽ làm. Giáo viên hoặc cha mẹ thường nói với bọn trẻ rằng nếu làm được việc này, việc kia, thì đổi lại, các em (hoặc con) sẽ nhận được một thứ gì đó. Nhưng khi chúng đã làm điều đó, giáo viên hay cha mẹ lại không làm đúng như những gì mình đã hứa trước đó. Đây chính là vấn đề mà các bạn nên chú ý. Nếu bạn không thể làm điều gì đó thì đừng nói đến nó, hoặc nếu bạn đã nói thì hãy gắng thực hiện.
4. Thái độ vui tươi. Tại sao lại phải cố gắng làm điều này và nếu bạn thực sự không thích thì bạn phải làm gì? Nhiều giáo viên đáng lẽ ra nên nghỉ việc ngay khi họ bắt đầu cảm thấy sợ phải đến trường. Bọn trẻ có thể hiểu được thái độ này dù giáo viên có thú nhận hay không. Tôi đã ở gần một số giáo viên – họ thực sự không yêu thích học trò của mình. Vậy tại sao họ lại có mặt ở giảng đường? Hãy để cho bọn trẻ hiểu rằng bạn đến trường là vì chúng.
5. Đối xử với bọn trẻ như với một con người. Trẻ con cũng là người, chỉ khác là chúng nhỏ hơn chúng ta. Tôi chưa bao giờ lên giọng với những học trò của mình, những từ ngữ mà tôi dùng để nói với chúng cũng giống như với người khác và các học trò nhỏ của tôi đều hiểu được điều đó. Thêm nữa, bạn nên biết cách lắng nghe chúng, hãy dành cho chúng thời gian để nói về điều mà chúng muốn bày tỏ. Đừng cắt ngang lời chúng bằng những việc của người lớn. Hãy dành riêng cho chúng thời gian để làm việc này.
6. Nhận lỗi. Đây là việc làm rất khó đối với người lớn. Nhưng nếu bạn cần phải nhận lỗi thì hãy làm điều này ngay, càng nhanh càng tốt. Chẳng hạn, khi tôi đang vui đùa với các học trò của mình và tôi nhận thấy mình đã khiến một cô hay cậu nhỏ nào đó ngượng ngùng hay cảm thấy bị tổn thương, tôi sẽ dừng lại ngay và xin lỗi chúng.
7. Trung thực và cởi mở. Bởi vì nếu bạn không trung thực, trước sau gì bọn trẻ cũng biết. Nếu một điều gì đó được nêu lên và bạn không biết câu trả lời, hãy thừa nhận là bạn không biết và cố gắng tìm lời giải, hãy làm điều này cùng với các học trò của mình nếu có thể. Bạn hãy là một người kiên nhẫn để làm mẫu cho bọn trẻ và nếu bạn rơi vào tình huống không thoải mái thì đừng cố nói dối hay quanh co lảng tránh điều đó.
8. Không so sánh một cách thiếu cơ sở. Chẳng hạn, bạn đừng nghĩ rằng cậu em cũng sẽ ngỗ ngược chỉ vì anh trai của nó cũng đã từng làm những chuyện như thế. Hãy nghĩ rằng bọn trẻ cũng sẽ lớn lên và chúng cũng sẽ thay đổi, chúng sẽ hiểu những việc làm của chúng ta và tại sao chúng ta lại phải nghiêm khắc với chúng.

Bích Lan
(Theo GD&TĐ CN,
từ Education )
10/11/2010 Đăng bởi Mr Hiếu
2 trong số 7
hihi.minh cung dang hoc ĐHsu pham ne. nhung minh khong thich nghe nay lem.theo minh la nguoi giao vien gioi thi can phai co kien thuc rong va vung vang. quan trong nhat la phai co phuong phap day hoc tot nua ban a.va can phai hieu ca tam li hoc sinh nua day ban a
11/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
3 trong số 7
minh nghi kien thux quan trong nhuwng cach thuc ma ho hieu van de va truyen dat van de la hai cach khac nhau! rat nhieu giao vien co hoc luc gioi nhung ho co cach truyen dat lam cho hs cua minh kho jhieu !
11/12/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 7
muốn trở thành giáo viên giỏi trước hết phai thương yêu học sinh
18/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 7
Phải có năng lực và lương tâm nghề nghiệp, luôn sẳn sàng chia sẻ với đồng nghiệp và học sinh trong mọi hoàn cảnh miễn sao chất lượng chuyên môn của cá nhân cũng như thành tích chung của nhà trường được nâng lên thì là giáo viên giỏi.
14/11/2011 Đăng bởi danhnguyenqb
6 trong số 7
de tro thanh mot giao vien gioi truoc het ban phai yeu nghe cai da. vi neu khong yeu nghe, yeu quy hs thi k the tam huyet trong giang day duoc. sau do la chuyen mon phai vung va phuong phap truyen dat phai de hieu moi truyen tai dc kien thuc den voi hs.
25/10/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
7 trong số 7
Tìm một người thầy mà bạn thấy giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, tâm lý với học trò, được mọi người yêu quý. bạn nên cố gắng được như vậy là sẽ được
03/01/2014 Đăng bởi samhamchoi
Bạn cũng có thể quan tâm
tốt nghiệp sư phạm Anh văn loaị giỏi có thể xin việc ở đâu được? Vì các trường dư giáo viên rồi
Muốn trở thành NKT thời trang thì phải giỏi môn gì và theo học khối gì?
những điều cần có ở một giáo viên dạy giỏi tiếng anh là gì?
làm thế nào để trở thành người bán hàng giỏi
Để trở thành một lập trình viên, nên thi vào trường đại học nào?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp