Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Tại sao nam giới không nên uống sữa đậu nành?
Có nhiều ý kiến cho rằng nam giới không nên uống sữa đậu nành vì trong sữa đậu nành có chứa một hàm lượng hóc môn giới tính nữ khá nhiều sẽ có ảnh hưởng không tốt cho nam giới? theo bạn quan niệm này đã đúng và đủ căn cứ khoa học chưa?
Sức khỏe cho đàn ông | Khoa học và Giáo dục | Y tế & Sức khỏe 04/03/2011 Đăng bởi Chí Thiện
Câu trả lời
1 trong số 4
Tư vấn sức khỏe

+ Tôi nghe rất nhiều thông tin cho rằng nam giới uống sữa đậu nành thường xuyên, mỗi ngày hoặc ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành sẽ mắc chứng vô sinh. Xin hỏi có đúng không và tại sao? (Phạm Tường Gia - P.7, thị xã Bến Tre)

Dược sĩ Lê Kim Phụng - khoa y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM: Sữa đậu nành, đậu hũ là những sản phẩm được chế biến từ hạt đậu nành. Nó có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng phòng chống bệnh tật, nhất là cho người già, trẻ em, những người quá mập.

Nó có tác dụng hạ huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch đối với người già. Trong sữa đậu nành có tám loại axit amin cần thiết cho cơ thể, có ích cho việc bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức lực và trí tuệ.

Đặc biệt nó còn có các chất chống ôxy hóa tế bào làm cho da dẻ hồng hào, da mặt ít nhăn. Mỗi ngày uống một ly sữa khoảng 250ml là thích hợp nhất.

Nam giới uống sữa đậu nành với liều lượng như trên sẽ giảm được nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn những người không uống. Chưa thấy có tài liệu nào nói về vô sinh khi sử dụng các sản phẩm này.
04/03/2011 Đăng bởi Minh Triết
2 trong số 4
uống sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe nhưng con trai thì uống một lượng vừa đủ thôi.đã có nhiều sách nói như bạn nói đó,và cũng có căn cứ khoa học nữa.
04/03/2011 Đăng bởi vipket
3 trong số 4
Thời gian qua đã có không ít những thông tin không tốt về sữa đậu nành. Theo các chuyên gia dinh dưỡng loại thực phẩm nào cũng có ưu nhược điểm riêng. Nhóm thực phẩm đậu đỗ (trong đó có đậu nành) có chứa chất cản trở khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể. Nhưng những chất đó hoàn toàn có thể loại được trong quá trình chế biến, nên người dùng có thể yên tâm.

Hay đã từng có thông tin sữa đậu nành chứa chất gây bất lợi cho tinh trùng của nam giới dẫn đến khó có con. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, khi muốn có con, nam giới chỉ cần ngừng sử dụng đậu nành một thời gian ngắn là có thể có con bình thường.

Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy, khi dùng với một liều lượng thích hợp mới có thể phát huy tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyên mỗi ngày dùng 25g đậu nành là đủ cho cơ thể con người.

Lương y Bảo sưu tầm và dịch từ tài liệu Trung Quốc về đậu nành gởi bạn tham khảo, hy vọng có thể giúp ích cho bạn
ĐẬU NÀNH
Tên Hán Việt: Hoàng đại đậu 黄大豆
Tính vị:
- Trung dược đại từ điển: Ngọt, bình.
- Nhật Hoa bản thảo: Vị ngọt, ấm.
- Cương mục: Sống ấm, sao nhiệt, hơi độc.
- Bản thảo hối ngôn: Vị ngọt, khí bình, không độc.

Qui kinh:
- Trung dược đại từ điển: Vào kinh Tỳ, Đại trường.
- Bản thảo cầu chân: Vào Tỳ.
- Bản thảo tái tân: Vào 2 kinh Tâm, Tỳ.
- Bản thảo toát yếu: Vào kinh Thủ túc thái âm, Dương minh.

Công năng và chủ trị:
- Trung dược đại từ điển: Kiện tỳ khoan trung, nhuận táo tiêu thủy. Trị cam tích tả lỵ, bụng trướng dịch hạch, đan bà có mang trúng độc, ghẻ lỡ sưng độc, ngoại thương xuất huyết.
- Nhật dụng bản thảo: Khoan trung hạ khí, lợi đại trường, tiêu thủy trướng. Trị sưng độc.
- Bản thảo hối ngôn: Nấu nước uống, có thể nhuận tỳ táo, cho nên tích lỵ.
- Bản thảo phùng nguyên: Ăn nhầm thức ăn độc, đậu nành sống giã nghiền nước uống vậy. Các khuẩn độc không thổ được, nấu nước đặc uống vậy.
- Quí Châu dân gian phương dược tập: Dùng thúc sữa; nghiền thành bột đắp ngoài, có thể ngừng xuất huyết vết thương dao chém, có thể hút độc đinh nhọt.

Cách dùng và liều dùng:
Uống trong: sắc nước 1 ~ 3 lượng; hoặc nghiền bột. Dùng ngoài: nghiền đắp hoặc sao cháy nghiền bột điều đắp.

Chú ý:
- Cương mục: Ăn nhiều nghẽn khí, sinh đàm, gây ho, làm nặng người, phát ghẻ lở mặt vàng.
- Dược tính thiết dụng: Người trường hoạt kỵ dùng.
- Ẩm thực tu tri: Ăn nhiều ủng khí, sinh đàm gây ho, phát ghẻ lở, làm người cơ thể nặng mặt vàng. Không được ăn chung với thịt heo và cá, thịt dê.

Các nhà phân tích:
- Bản thảo cầu chân: Hoàng đại đậu, theo sách nói vị ngọt, uống nhiều (tố khí )dồn thành khí, sinh đàm gây ho. Còn viết là khoan trung hạ khí, lợi đại trường, tiêu thủy trướng sưng độc, lý của nó như hai ý nghĩa. Nào biết sách nói ngọt nghẽn mà trệ, tức ý là sao chín mà khí không tiết; sách viết khoan trung hạ khí lợi trường, tức ý là sống lạnh chưa sao vậy. Phàm vật sống thì sơ tiết, chín thì ủng trệ. Vị đậu nành tuy ngọt, tánh tuy ấm, sống tự nhiên thì thủy khí chưa tiết, uống nhiều có hại của sơ tiết, cho nên đậu nên phân sống chín, mà trị ắt có phân biệt bổ tả. Dùng bổ nên dùng sao chín, tất nhiên nên ăn ít, nếu ăn nhiều không chừng mực, thì có hại
sinh đàm (tố khí )dồn thành khí gây ho vậy.

Các bài thuốc tham khảo:
+ Phương 1: Trị tiêu hóa không tốt đơn thuần: Đậu nành 1 cân, Huyết đằng 10 cân. Đem huyết đằng nấu lấy nước, trước đem đậu tương đã nghiền xong đổ vào trong nước Huyết đằng nấu sôi 20 phút, lọc qua bỏ bả cô đặc, dịch đặc sấy khô nghiền bột để sẳn dùng. Trẻ con mỗi lần 0,5~ 10g, ngày 4 lần.
(Quảng Tây- Trung thảo dược tân y liệu pháp xử phương tập)

+ Phương 2:
Trị sau khi bệnh đậu mùa sinh nhọt: Đậu nành đốt nghiền bột, dầu mè điều thoa.
(Cương mục)

Thân ái.
04/03/2011 Đăng bởi Lương y Trần Hoàng Bảo
4 trong số 4
sữa đậu nành tốt cho cả nam và nữ,chưa nghe thông tin nào khuyên nam ko đc uống sữa đậu nành cả
05/03/2011 Đăng bởi bely
Bạn cũng có thể quan tâm
Khi nào cho bé uống sữa đậu nành?
giảm cân nên uống sữa đậu nành khi nào là tốt
1. Anh(chị) thấy có lợi ích gì khi uống sữa đậu nành fami?
sữa đậu nành
ai có cách làm sữa chua bằng hạt đậu nành bảo mình với
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp