Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Cách nấu một nồi canh chua cá lóc ?
Đời sống | Ẩm thực 01/07/2011 Đăng bởi Tình Yêu Hoa Gió
Câu trả lời
1 trong số 10
về hỏi vợ
hoặc mẹ
ai đó chỉ cho
01/07/2011 Đăng bởi rungcoxanh
2 trong số 10
Vào đây xem nha:
http://gocbep.net/index.php?view=story&subjectid=1272
Chúc thành công.
01/07/2011 Đăng bởi hoa ban điện biên
3 trong số 10
Nguyên liệu: (chuẩn bị cho 4 phần ăn).

- 1 con cá lóc nhỏ, còn tươi.

-2 cọng bạc hà.

- ½ quả dứa.

- 2 quả cà chua chín đỏ.

- 1 vắt me chua.

- Mùi tàu, hành lá, hành củ, gia vị, giá sống, vài quả ớt chín.

Thực hiện:

- Cá làm sạch, khứa ra từng khúc nhỏ, ướp cá với hành củ giã dập và chút gia vị cho thấm..

- Bạc hà (hay còn gọi là dọc mùng) tước vỏ, xắt lát xéo dày khoảng 5 ly. Giá nhặt bỏ gốc và phần vỏ. Cà chua cắt làm 6 hoặc 8 tuỳ quả. Dứa bỏ lõi, xắt lát mỏng.

- Phi hành với dầu ăn cho thơm, trút cà chua và dứa vào đảo qua cho ngấm. Sau đó đổ nước dùng vào, tiếp đến cho me chua, hành củ giã dập, gia vị vào đun sôi. Vớt bỏ hạt và xác me rồi cho cá vào tiếp tục đun. Nước sôi hãy hớt bọt, cho tiếp bạc hà và giá vào. Khi bạc hà gần chín, mọng nước thì nêm nếm lại lần nữa rồi nhắc xuống.

- Múc canh ra tô rồi rắc hành mùi xắt nhỏ lên trên, có thể cho thêm vài lát ớt tuỳ khẩu vị.
02/07/2011 Đăng bởi vitdien
4 trong số 10
Nấu canh thường tốt cái đã..
02/07/2011 Đăng bởi Nguyễn Vũ Minh Toàn
5 trong số 10
Tặng bạn 1 link có ích nếu bạn muốn vào bếp thật sự, chúc bạn thành công.
http://www.sucsongmoi.net/nau-gi-hom-nay/mon-an-cuoi-tuan/2010/10/canh-chua-thom-ca-loc
02/07/2011 Đăng bởi Hướng Dương
6 trong số 10
nấu 1 nồi nước sôi, bỏ gia vị vào, cho vào mấy quả chanh cho chua, sau đó bỏ cá lóc vào (nhớ để nguyên con như khi mua ở chợ về, không đánh vảy hay làm ruột nhé) sau đó đun sôi trong 1 tiếng. rồi bỏ tiếp 1 ít rau khoai vào, 1 ít cám gạo nữa. đun sôi tiếp 15 phút. sau đó bắc ra ăn. nhớ khi ăn không dùng thìa, muỗm gì nhé, ghé miệng vào mà ăn thôi, như thế mới ngon.
02/07/2011 Đăng bởi tongdai1080
7 trong số 10
Chủ đề tiêu biểu nè
03/07/2011 Đăng bởi Forever A Love
8 trong số 10
Phân lượng cho khoảng 2 lít canh, nếu muốn làm nhiều cứ nhân lên, phần cá tùy thích gia giảm trong khoảng 500 & 700g, các phụ gia khác ít nhiều tùy ý.

1. Nước canh:

Nấu nước dùng với 500g xương heo + 2 (1/2) lít nước + 20g hành tím + 1 muỗng cà phê muối. Hầm nhỏ lửa và vớt bọt liên tục cho đến khi nước còn khoảng già 2 lít, vớt bỏ xác xương, hành.

2. Làm chua nước canh:

Tạo vị chua cho nước canh cho món canh chua VN tùy vùng, tùy người dùng những loại cây trái khác nhau như miền Bắc, miền Trung hay dùng trái sấu, khế... Trong khi món canh chua miền Nam luôn được làm chua bằng trái me chín, có người thích dùng dấm nuôi (loại dấm làm bằng chuối, thơm hoặc nho) hoặc chanh. Căn bản là vị chua phải được tạo ra bằng trái cây, không sử dụng dấm thuộc dạng hóa chất công nghiệp.

- Nếu là me chín thường đã tách bỏ vỏ, lấy nạc me, dùng khoảng 200g nấu với chừng một chén nước cho tan me, vớt bỏ xác và hột me.

- Nếu dùng trái sấu xanh, đập bể sấu ra, cho vào nồi nước dùng khoảng mươi trái; nếu dùng khế xanh chẻ dọc khế làm bốn cho vào nồi khoảng 3 & 4 trái... nấu sôi nhỏ lửa qua vài phút nếm thử thấy có vị chua vừa ý là tắt bếp, vớt bỏ xác trái đi.

- Nếu dùng dấm gốc trái cây chỉ cần cho vào nước dùng từng vài muỗng súp cho đến khi có vị chua vừa ý.

- Sau khi có nước dùng chua, cho vào 2 lít nước dùng 200g cà chua chín cắt miếng, 150g thơm chín cắt miếng. Tùy khẩu vị nêm lại với chút muối cho đậm đà chứ không mặn vì chúng ta sẽ còn cho thêm cá. Giữ nóng nước dùng trên bếp.

3.LÀM CÁ:

Các bạn có thể sử dụng các loại cá nước ngọt sau đây để làm món canh chua: Cá lóc làm sạch, kéo bộ lòng ra và để nguyên bộ lòng, cắt ngang cá thành lát mỏng; cá bông lau, cá hú... làm tương tự và quen thuộc nhất đối với các bạn ở nước ngoài là cá basa (catfish) VN xuất khẩu với dạng từng lát hoặc miếng dẹp và dĩ nhiên là phải để rã đông trước khi làm. Tẩm ướp mỗi kí-lô cá với: 1 muỗng súp nước mắm ngon + 1 (1/2) muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp hành tím băm, trộn đều và để cho cá thấm gia vị qua 40 phút, để cá vào tủ lạnh trong thời gian ướp.

4. PHỤ GIA VÀ CÁC LOẠI RAU ĂN KÈM:

Chuẩn bị mỗi thứ một ít gồm:

- Giá sống rửa sạch để ráo; rau ngổ hay còn gọi là rau ôm, lặt lấy phần non, ngắt khúc ngắn 5cm rửa sạch; đậu bắp cắt bỏ cuống, cắt chéo lát mỏng; bạc hà tước vỏ, cắt xéo khúc ngắn.

- Ít hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng, phi vàng với ít dầu, đừng để hành cháy, vớt ra để ráo dầu. Ít hành tươi và rau ngò gai cắt nhỏ. Ít rau thơm, xà lách lặt rửa sạch.

- Nước chấm cá: Tùy thích chỉ dùng nước mắm nguyên chất với ít giọt chanh và ớt tươi xắt lát hoặc làm nước mắm me: Pha phần nước mắm + 3 hoặc 4 phần nước lọc, tùy độ mặn của nước mắm thêm chút đường cho có vị ngọt sau cùng cho vào từng ít một phần nạc me đã nấu hoặc xay cho hỗn hợp có thêm vị chua nhẹ, tùy thích cho thêm ớt hay không.

5.LÀM CHÍN VÀ TRÌNH BÀY MÓN ĂN:

- Ðể làm một tô canh chua dọn trong mâm cơm các bạn chỉ cần thả cá và lòng cá đã ướp vào nước dùng sôi cho cá chín; cho một ít giá sống vào đáy tô, múc canh và cá vào tô, trải các thứ rau mỗi thứ một ít lên mặt canh sau cùng rắc hành phí và hành lá vào, rắc thêm chút tiêu bột. Tùy thích ăn canh chua với bún, cơm. Chấm nước mắm, kèm rau sống.

- Trình bày trên bàn tiệc theo cách dọn lẩu để tùy thực khách dùng cá, rau... ít nhiều tùy ý. Dọn lên bàn một nồi lẩu đã trình bày như một tô canh đồng thời dọn kèm thêm đĩa trẹt đựng nước mắm mặn hoặc nứơc mắm me để có thể gắp cá bỏ vào đĩa, các thứ phụ gia mỗi thứ một đĩa riêng, rau sống, bún... Chuẩn bị riêng nước dùng chua và cá đã ướp, cần dùng đến đâu châm thêm nước dùng cho sôi và thả cá vào nồi lẩu cho chín. Nếu để phục vụ cho số đông thực khác không nên làm chín cá trong nứơc dùng mà hãy hấp cá đã ướp cho chín rồi để riêng, khi cần dùng thả cá đã hấp vào nước dùng sôi để làm nóng lại vì nếu làm chín cá trước với số lượng nhiều trong nước dùng, cá sẽ dễ bị bể vụn, miếng cá sẽ không còn ngon.

- Cách nấu món canh chua cá với nước dùng heo thường để đáp ứng cho yêu cầu số lượng nhiều dùng kinh doanh hoặc chiêu đãi vài chục thực khách, nếu chỉ cần một tô canh nhỏ trong bữa cơm gia đình thì không cần thiết phải nấu nước xương. Các bạn chỉ cần xào chừng 400g cà chua và thơm chín cắt nhỏ với 2 muỗng súp dầu, châm vào chừng non 2 lít nước sôi và làm chua nuớc canh tùy khẩu vị với me, khế, sấu, dấm... tùy ý sau đó thả vào chừng nửa kí cá đã tẩm ướp cho chín cá rồi nêm lại canh và múc ra tô với các phụ gia giá, bạc hà v.v...

- Ðồng bằng Nam bộ VN vốn có nhiều các loại rau cho nên ngoài những phụ gia quen thuộc trong món canh chua cá lóc, có người thích dọn kèm một đĩa rau đủ thứ như rau đắng, bông điên điển, rau rút... ai muốn ăn loại nào cứ việc nhúng vào nồi lẩu cá sôi.
03/07/2011 Đăng bởi tpc
9 trong số 10
Trời này ăn canh chua cá lóc thì còn gì bằng...
03/07/2011 Đăng bởi Muavere.com
10 trong số 10
I. NGUYÊN LIỆU
- 1 con cá lóc 1kg - 5 trái đậu bắp
- 1/4 trái thơm chín - 1 trái cà chua
- 200g xương heo lấy 1 lít nước lèo
- 1/2 cây bạc hà nhỏ
- 1 vắt me chín 100g
- 1 trái ớt chín
- 4 củ hành tím
- Rau om + ngò gai + quế
- Muối + đường + bột ngọt + nước mắm ngon + dầu ăn

II. CÁCH THỰC HIỆN
Chuẩn bị
- Cá làm sạch, cắt từng phần đầu đuôi và thân giữa, cắt dày 0,5cm để ráo.
- Chảo nóng cho 2 muỗng dầu ăn, cho cá vào chiên sơ nhanh tay lấy ra để ráo.
- Đậu bắp: bỏ 2 đầu, cắt xéo 0,3cm.
- Khóm bằm nhuyễn bỏ cùi.
- Cà: bỏ cuống, cắt làm 6 theo chiều dọc.
- Me: lấy nước nóng dằm khoảng 2 -3 muỗng xúp nước me.
- Rau om + ngò gai + quế: bỏ cọng, thái nhuyễn.
- Ớt bào xéo mỏng.
- Hành tím: bóc vỏ, bào mỏng, phi vàng.

Cách chế biến
Nước lèo nấu sôi cho cá vào nêm nước me + muối + đường + bột ngọt, cá vừa chín vớt ra cho tiếp tục đậu bắp + bạc hà + khóm + cà chua. Khi tất cả chín nêm lại cho vừa ăn, cho hành tím phi + rau om + ngò gai + quế + ớt.

Trình bày / Cách dùng
Múc canh ra thố + cá lóc. Dọn kèm nước mắm ngon + ớt thái khoanh.
12/08/2011 Đăng bởi Pé nhí nhảnh
Bạn cũng có thể quan tâm
cách vịt nấu chao?
Những loại rau nào có thể nấu chín bằng cách hấp cơm?
Hướng dẫn cách nấu cơm 3 tầng.
Hỏi về nấu cơm bằng nồi cơm điện, khi nút sáng bật lên(warm), thì sau bao lâu có thể ăn?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp