Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Đau lưng do thoái hóa cột sống dùng thuốc gì tốt?
Thuốc 19/08/2011 Đăng bởi Lệnh Hồ Xung
Câu trả lời
1 trong số 7
Phải đi chữa ở bệnh viện thì mới có thể hỏi được.
Dùng thuốc ở nhà thì bạn dùng thuốc bôi: Cốt Thống Linh cũng tốt đấy!
19/08/2011 Đăng bởi Flames Phoenix
2 trong số 7
ban nen den phong kham dong y Hoa Viet O duong giai phong nhe,bac minh vua chua o day sau nua? nam da~ khoi? roi day
19/08/2011 Đăng bởi zKaKaLotz
3 trong số 7
Thuốc uống: Hiện có hai loại thuốc viên được sử  dụng phổ biến là Hirmen của Hàn Quốc và Diclofenac của Việt Nam. Thuốc tiêm: Ticotin của Pháp. Thông thường khi dùng các loại thuốc trên đều phải dùng kết hợp với nhiều loại thuốc khác.


Khi bị thoái hoá cột sống, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa khám, chỉ định chính xác dùng loại thuốc gì. Không phải lúc nào thuốc ngoại cũng tốt, mà bác sĩ  sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh để kê đơn thuốc kết hợp sao cho có hiệu quả nhất trong điều trị.
19/08/2011 Đăng bởi huynhdai
4 trong số 7
Thế mà bạn nói là "Đau lưng do thoái hóa cột sống"? Tôi nghĩ bạn biết bệnh của nó rồi chứ?
19/08/2011 Đăng bởi Flames Phoenix
5 trong số 7
Đau lưng do thoái hoá cột sống:
- Biểu hiện rõ rệt nhất là những cơn đau lưng xuất hiện thường xuyên, cảm giác khó chịu, bức bối trong cơ thể, dáng đi không bình thường, vẹo vọ hoặc lưng còng xuống... Nếu gặp phải những hiện tượng như vậy, có thể bạn đã bị thoái hoá cột sống.
- Nếu như đau lưng do bị thận hoặc một số bệnh khác thường diễn ra theo cơn, dữ dội, thì đau lưng do thoái hoá cột sống lại thường âm ỉ, rả rích ngày này qua tháng khác. Đau chủ yếu ở vùng thắt lưng và cổ, gáy. Cảm giác khó chịu kèm theo khiến bạn mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.
- Đôi khi có những cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại lâu được.

Khống chế những cơn đau lưng và khó chịu do thoái hoá cột sống bằng cách nào?
- Có nhiều phương pháp được sử dụng hiện nay tại các bệnh viện là: Dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu v.v... Tất cả các phương pháp này đều phải được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thực hiện.
- Khi ở nhà, nếu bị đau lưng, bạn nên lập tức nằm nghỉ, thư giãn. Nhưng cũng không được nằm quá lâu khiến máu khó lưu thông, tăng cảm giác mệt mỏi. Chỉ cần cảm thấy đỡ đau là bạn đã phải đi lại đôi chút. Nói chung, người bị thoái hoá cột sống không nên ngồi một chỗ mà nên vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải.
- Khi đã từng bị đau lưng do thoái hoá cột sống một lần thì nên giữ gìn, không để tái phát. Vì nếu những cơn đau lặp đi lặp lại sẽ càng ngày càng nặng hơn. Đến một lúc nào đó, bạn chỉ cần đi, đứng, sinh hoạt trong tư thế hơi khác thường là đã bị đau lưng buốt nhói dữ dội.
- Cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và phải kiêng rượu, bia.
- Bạn có thể dùng thuốc Đông y. hiệu quả điều trị rất tốt.
Phép trị: Hoạt huyết khu ứ, trừ phong thấp, bổ can thận, làm mạnh gân xương, lưu lợi xương khớp.
Bài thuốc thường dùng: Độc hoạt tang kí sinh thang gia giảm: Ngưu tất, Đổ trọng, Tang kí sinh, Mộc Qua, Uy linh tiên, Đương qui, Xuyên khung, Cẩu tích, Tần giao, Tế tân, Cốt toái bổ, Đào nhân v.v...
Bệnh nhân cần đến các phòng khám Đông y, các thầy thuốc sẽ gia giảm các vị thuốc điều trị cụ thể hơn.
Thân ái!
19/08/2011 Đăng bởi Lương y Trần Hoàng Bảo
6 trong số 7
Tùy theo loại bệnh, có thể trong một thời gian dài, người bệnh không thấy có cảm giác khác thường. Sau đó, những triệu chứng sau xuất hiện:
- Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
- Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
- Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.
- Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 - C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.
Để đề phòng hiện tượng "gãy", trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi hoặc tử vong, người bệnh tuyệt đối không được "vặn", "ấn cổ", không nên nằm gối đầu quá cao.
Thoái hóa đốt sống cổ gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh cần được thăm khám lâm sàng thần kinh kết hợp với thăm dò siêu âm để xử trí kịp thời.
Về điều trị, trước tiên, cần loại trừ chứng đau gáy chẩm, đau gáy bả vai, cánh tay do u hố sau, u tủy cổ. Khi đã xác định bệnh, cần điều trị thoái hóa, chủ yếu là dùng thuốc giảm đau thông thường và xoa - gõ vùng gáy, mặt, bụng.
Nên dùng thêm vitamin E (400 UI/ngày). Kết hợp điều trị phục hồi chức năng chung của toàn cơ thể (nhất là đối với người cao tuổi) với các hình thức thư giãn, sinh hoạt câu lạc bộ. Đối với người có nghề nghiệp dễ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ, cần phân phối đều giữa lao động và nghỉ ngơi, thư giãn, các xoa bóp phục hồi chức năng (nhất là các diễn viên xiếc).
20/08/2011 Đăng bởi Bạch biến là chuyện nhỏ
7 trong số 7
Thoái hoá cột sống có 2 dạng : 1 / Do cơ thể bị lão hoá ( thường thấy ở người cao tuổi ) đó là quá trình thoái hoá tự nhiên; 2 / Do cột sống bị chấn thương kết hợp với sự lão hoá của cơ thể thúc đẩy nhanh quá trình thoái hoá. Dạng ( 1 ) rất khó chữa, nên chủ yếu sử dụng các bài tập thể dục dưỡng sinh mà người bệnh cảm thấy phù hợp kết hợp với xoa bóp, vât lý trị liệu, nếu cần thiết có thể uống thuốc tân dược giảm đau. Dạng ( 2 ) YHCT có thể chữa khỏi được ( thực tế tôi đã chữa khỏi cho nhiều người ). Thoái hoá cột sống thường xuất hiện ở 7 đốt sống cổ ( C1 - C7 ) và 5 đốt sống lưng ( L1 - L5 ), có thể chia ra làm 2 mức độ :
1 - Thoái hoá cột sống chưa bị "vôi, gai".
2 - Thoái hoá cột sống đã bị "vôi, gai".
Trường hợp 1: bạn có thể dùng bài thuốc "Độc hoạt tang ký sinh" gia, giảm :
1 - Độc hoạt: 20g
2 - Tần giao: 16g
3 - Phòng phong:
4 - Tang ký sinh ( phải đúng là tầm gửi cây dâu mới có tác dụng ):40g
5 - Tế tân 10g
6 - Ngưu tất 20g
7 - Bạch linh 20g
8 - Đẳng sâm 20g
9 - Đỗ trọng 20g
10 - Đương quy 20g
11 - Thục địa 30g
12 - Nhục quế 10g
13 - Bạch thược 20g
14 - Đại táo 20g
15 - Cam thảo 10g
16 - Xuyên khung 20g
17 - Can khương
18 - Phụ tử ( chế )
19 - Tang chi 20g
Tôi xin viết bài thuốc trên dưới dạng văn vần để bạn dễ nhớ :
             Độc hoạt, Tần giao, Tang ký sinh,
             Tế tân, Ngưu tất, Bạch phục linh,
             Đẳng sâm, Đỗ trọng, Quy, Thục, Quế,
             Bạch thược, Đại táo, Cam thảo, Khung.
Những vị thuốc không có tên trong bài thơ trên là những vị gia giảm linh hoạt ( tôi không ghi liều lượng ) là: Phòng phong; Can khương; Tang chi;  Phụ tử, nhất là Phụ tử KHÔNG ĐƯỢC DÙNG TUỲ TIỆN, thày thuốc chưa có kinh nghiệm không nên dùng. Trong bài thuốc trên nếu là thoái hoá đốt sống cổ thì dùng Quy vỹ.
Mỗi thang thuốc với liều lượng như trên sắc uống trong 2 ngày, ngày sắc uống 3 lần ( sáng, trưa, tối ), tôi đã dùng bài thuốc trên chữa khỏi cho nhiều người ( thường chỉ uống từ 10 - 15 thang ).
Trường hợp 2 : Thoái hoá cột sống đã xuất hiện "vôi, gai": Phải dùng 2 liệu trình Liệu trình 1: dùng bài thuốc trên. Liệu trình 2 : a / dùng bài thuốc "cồn tỏi" ( bài thuốc cổ của Tây tạng ) nhưng phải tuân thủ một cách nghiêm túc quy trình uống, nếu không sẽ không có tác dụng, lần sau có dùng lại cũng vô nghĩa. b / dùng tầm gửi cây gạo nấu nước uống hàng ngày. Tôi đã điều trị như vậy cho nhiều người khỏi.
Các bạn hiểu cho, vì "dụng dược như dụng binh", phải linh hoạt theo từng trường hợp cụ thể, số lượng và liều lượng các vị thuốc không thể dùng chung cho tất cả bệnh nhân được, bạn nào có nhu cầu có thể liên hệ với tôi qua số ĐT : 01653291665.
21/08/2011 Đăng bởi Chính Đính
Bạn cũng có thể quan tâm
Bệnh thái hóa đốt sống cổ
Bị gai đốt sống lưng và cổ
bệnh đái tháo đường túp 2, thoái hóa cột sống thì dùng thuốc gi?
có ai giúp em với về bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Làm sao để ngồi máy tính nhiều mà không bị đau lưng?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp