Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
trả lời câu hỏi sinh lớp 8
1/trình bày cơ chế điều hòa thân nhiệt khi trời nóng
2/nêu cấu tạo chức năng của thận
Thi cử | Bệnh viện | Đại học | Chăm sóc sức khỏe tổng quát | Trung học 25/04/2011 Đăng bởi thùy trang
Câu trả lời
1 trong số 3
1/.Người có khả năng giữ thân nhiệt không đổi nhờ các cơ chế điều tiết như cơ chế lý học, hóa học, cơ chế thần kinh và cơ chế thể dịch :

+ Điều hòa bằng cơ chế hóa học (Sự sinh nhiệt)

Sự điều hòa thân nhiệt theo cơ chế hóa học được thực hiện bằng sự tăng hay giảm cường độ trao đổi chất. Khi nhiệt độ môi trường giảm, con người chủ động tăng các quá trình sinh nhiệt bằng cách tăng cường độ trao đổi chất ở các mô và tế bào. Ngược lại khi nhiệt độ môi trường tăng, cơ thể sẽ giảm quá trình chuyển hóa để giảm sinh nhiệt. (Điều này giải thích tại sao về mùa đông người ta cảm thấy ăn ngon hơn và ăn nhiều hơn về mùa hè)

+  Điều hòa bằng cơ chế lý học (Sự tỏa nhiệt)

Cơ chế điều tiết vật lý biểu hiện ở các hiện tượng như :

- Co hay giãn bề mặt da: Khi nhiệt độ môi trường tăng, khi da giãn ra làm tăng quá trình bốc hơi nước, làm tăng quá trình toả nhiệt.

- Co hoặc giãn mạch máu: Trời rét, các mạch máu ngoài da co lại làm giảm lượng máu đến da và do đó làm giảm toả nhiệt.

-  Tỏa nhiệt nhờ bốc hơi nước qua da  và qua hô hấp: Mùa hè tiết mồ hôi nhiều, do đó nước bốc hơi và tăng toả nhiệt (20%).

Khi nhiệt độ môi trường cao hoặc khi lao động nặng, sự tỏa nhiệt do bốc hơi nước trên da và qua hơi thở tăng lên nhiều, có thể tới 90%. Ví dụ 1 lit mồ hôi bốc hơi thải được 600 kcal. Nếu lao động nặng ở nơi nóng bức, lượng mồ hôi có thể lên đến 9 lít và phát tán được 5000 kcal.  Một ngày lượng nước theo hơi thở ra ngoài ở 1 người là 0,5 lit và thải được 300 kcal. Khi lao động nặng, thở nhanh và mạnh hơn, sự tỏa nhiệt qua phổi có thể tăng lên gấp đôi..

+ Điều hòa bằng cơ chế thần kinh và cơ chế thể dịch

Trung khu điều tiết thân nhiệt nằm ở hành tủy, tủy sống, não giữa, não trung gian và bán cầu đại não.  Khi nhiệt độ môi trường thay đổi sẽ tác động đến trung khu điều tiết nhiệt ở vùng dưới đồi, rồi lên vỏ não. Từ vỏ não, các hưng phấn truyền ra theo các dây thần kinh vận động đến cơ làm tăng cường hoặc giảm trao đổi chất.

Đối với trẻ em, hệ thống thần kinh trung khu và các tuyến mồ hôi trên da chưa phát triển đầy đủ nên chức năng điều tiết thân nhiệt cũng kém hơn, nhất là đối với các bé đẻ non, nhiệt độ càng dao động lớn. Tuy vậy, khả năng trao đổi chất ở trẻ em khá mạnh nên nhiệt độ cơ thể thường cao hơn người trưởng thành. Ngược lại ở người già, khả năng trao đổi chất diễn ra thấp nên nhiệt độ thường thấp hơn so với người trưởng thành.

Mặt khác từ vùng dưới đồi, hưng phấn tác động đến hệ thần kinh thực vật, qua đó chi phối các tuyến mồ hôi, sự co giãn các mao mạch ngoài da, kích thích hoặc ức chế tuyến giáp, tuyến trên thận tiết hoocmon tham gia điều tiết thân nhiệt, thông qua sự tăng giảm trao đổi chất. Ví dụ, hoocmon tuyến giáp làm tăng cường độ trao đổi chất, tăng sinh nhiệt.

+ Điều hòa thân nhiệt bằng cách sử dụng các tiện nghi trong cuộc sống

Ngoài sự điều tiết trên, con người có thể chủ động điều hòa thân nhiệt bằng cách dùng các tiện nghi trong cuộc sống như chống nóng bằng quạt, gió, máy điều hòa nhiệt độ, mặc quần áo mỏng, ăn thức ăn có nhiều nước, chống lạnh bằng cách mặc quần áo ấm, lò sưởi…


2/.Ở người và động vật bậc cao, hai quả thận hình hạt đậu dài khoảng 10 –12cm, rộng 5 – 7cm, dày 3 – 4cm, nặng 100 – 120 gam. Hai quả thận nằm sát phía lưng của thành khoang bụng, hai bên cột sống (từ đốt ngực XII đến đốt thắt lưng I – II). Thận phải nhỏ hơn và nằm thấp hơn thận trái khoảng 1 đốt sống. Thận được giữ chắc trong bụng nhờ hệ thống cân vùng thận (lớp cân gồm 2 lá bọc thận). Rốn thận là chính giữa bờ cong phía trong, nơi đó có mạch máu đến và đi ra khỏi thận, có ống niệu, có dây thần kinh. Bổ dọc một quả thận ta thấy bên trong gồm hai phần: phần chính giữa là bể thận có chứa mô mỡ, các mạch máu và dây thần kinh, phần xung quanh đặc gồm hai lớp, bên ngoài là lớp vỏ đỏ xẫm do có nhiều mao mạch và các cấu trúc dạng hạt là các cầu thận. Lớp tuỷ ở trong màu nhạt là lớp hình tháp của thận, đáy của tháp bắt nguồn từ lớp vỏ còn đỉnh thì hướng vào xoang thận, đó là hệ thống các ống thận.
 Cấu tạo của đơn vị thận (nephron)
Mỗi quả thận của người được cấu tạo từ hơn một triệu đơn vị thận. Đơn vị thận vừa là đơn vị cấu tạo vừa là đơn vị chức năng.
Mỗi đơn vị thận gồm có cầu thận và ống thận.
* Cầu thận gồm quản cầu Malpighi và nang Bowman là một túi bọc quản cầu, thành nang có nhiều lỗ nhỏ. Quản cầu Malpighi gồm khoảng 50 mao mạch xếp song song thành khối hình cầu. Ngăn cách giữa nang và mao mạch là một màng lọc mỏng để lọc các chất từ mao mạch sang nang.
* Ống thận gồm ống lượn gần, quai Henle và ống lượn xa.
Dịch lọc từ nang đổ vào ống lượn gần (uốn khúc), tiếp đến là quai Henle là một ống hình chữ U. Ở đầu lên của quai Henle tiếp với ống lượn xa cũng là một ống uốn khúc. Từ ống lượn xa dịch lọc đổ vào ống góp. Ống góp không thuộc đơn vị thận, nó nhận dịch lọc từ một số đơn vị thận để đổ vào bể thận.
* Hệ mạch của thận:
Động mạch thận tách ra từ động mạch chủ lưng chạy tới rốn thận. Vào
trong thận, động mạch này chia nhỏ nhiều lần đến mỗi đơn vị thận, gọi là động mạch nhỏ đến (động mạch hướng tâm). Trong cầu thận, động mạch đến lại phân nhỏ thành mao mạch tạo ra quản cầu Malpighi. Các mao mạch của quản cầu tập trung thành động mạch đi (động mạch ly tâm). Động mạch đi lại phân nhỏ thành mạng lưới mao mạch quanh ống lượn gần, quai Henle và ống lượn xa. Cuối cùng mao mạch từ ống lượn xa tập trung đổ vào tĩnh mạch thận.
25/04/2011 Đăng bởi ductam1136
2 trong số 3
lớp 8 mà bạn cho vào nhãn đại học nữa à
01/05/2011 Đăng bởi tien si giuoc mam
3 trong số 3
a
04/05/2011 Đăng bởi haha
Bạn cũng có thể quan tâm
Làm sao để Trả Lời một câu hỏi đang mở ra trên máy của mình?
Câu hỏi lời không có câu trả lời
một câu hỏi cần rất nhiều câu trả lời ?
Câu trả lời bị thu hẹp tại sao?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp