Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Sữa bột được sản xuất như thế nào? về thành phần nó có khác với sữa đặc có đường và sữa tươi không?
Tiêu dùng 06/03/2011 Đăng bởi Wilky Way
Câu trả lời
1 trong số 1
Khác nhau giữa sữa bột và sữa tươi
Có sự khác biệt nào trong thành phần sữa bột và sữa tươi?


Tôi nghe nói trẻ em châu Âu toàn uống sữa tươi mà vẫn phát triển rất tốt; trong khi nước mình thì cứ kêu gọi trẻ uống sữa bột. Có sự khác biệt nào trong thành phần sữa giữa sữa bột và sữa tươi không ạ?

(Độc giả)

Sữa công thức được chế biến dựa trên những thành phần cơ bản của sữa mẹ tùy theo tháng tuổi của trẻ. Do đó, bạn sẽ thấy các công thức khác nhau dành cho những độ tuổi khác nhau. Bắt đầu từ sữa bò tươi, người ta phải tìm cách bỏ ra một số chất quá dư thừa và thêm vào một số chất khác còn thiếu để công thức gần với sữa mẹ, giúp trẻ có thể hấp thu và phát triển tốt nếu thiếu sữa mẹ. Sữa tươi vẫn là một nguồn dinh dưỡng rất quý đối với trẻ, tuy nhiên so với sữa mẹ, thành phần của sữa tươi quá giàu đạm gây quá tải cho thận (mà 88% là đạm casein rất khó tiêu đối với trẻ nhỏ).

Trong khi đó tổng lượng đạm trong sữa mẹ chưa tới 1/2 đạm trong sữa bò tươi, với 30-40% là casein, chủ yếu 60-70% là đạm hòa tan whey giúp dễ hấp thu và phát triển hệ thống miễn dịch), sữa mẹ giàu lactose hơn giúp phát triển não, hệ khuẩn ruột, hấp thu canxi tốt, ngay cả thành phần chất béo cũng có nhiều khác biệt. Trong sữa tươi hàm lượng sắt rất thấp và khó hấp thu, do đó Tổ chức Y tế Thế giới khuyên không nên dùng sữa tươi cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Nếu trẻ thiếu sắt trong những năm đầu đời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ về sau, và tổn thương này có thể là vĩnh viễn không hồi phục.

Vì vậy, sữa tươi chỉ dùng được cho trẻ trên 1 tuổi, khi hệ tiêu hóa và thận của trẻ tương đối hoàn chỉnh, não đã phát triển khá, trẻ có thể nhận được nguồn sắt, kẽm, vitamin...và các chất dinh dưỡng cần thiết khác từ một chế độ ăn đa dạng. Ngay cả nước ngoài cũng vậy, với trẻ nhỏ, sử dụng sữa mẹ là tốt nhất, nếu thiếu sữa mẹ thì bổ sung bằng sữa công thức phù hợp lứa tuổi, chỉ được dùng sữa tươi nếu trẻ trên 1 tuổi. Khi trẻ lớn, các nhà dinh dưỡng luôn nhắc nhở phụ huynh cho bé một khẩu phần ăn đa dạng, đầy đủ chất, không thiếu sữa cũng như các sản phẩm từ sữa. Còn việc phối hợp và chọn những loại thức ăn như thế nào để bé ăn ngon miệng, nhận được đầy đủ dưỡng chất và phát triển tốt là nghệ thuật của cha mẹ.

BS Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhi đồng 2
10/03/2011 Đăng bởi Thanh Hai HM
Bạn cũng có thể quan tâm
Nếu bạn có con, bạn sẽ chọn sữa bột (công thức) cho con theo :
L khi nào uống sữa tươi?
vì sao sữa chuyển từ trạng thái đặc sệt và có vị chua khi làm sữa chua? viết phương trình phản ứng và giải thích?
làm sao để mập ra???
buổi sáng ăn chuối và sữa chua sau khi ăn sáng có tốt không ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp