Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Tại sao lại nghiện ma túy dẫn đến hiv/aids?
Y khoa | Bệnh tật 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 3
Trong những năm gần đây, hiện tượng thanh niên nghiện ma túy đang ngày càng phát triển và gia tăng nhanh chóng. Ma túy đang trở thành đại dịch toàn cầu, là mối hiểm họa cho mọi gia đình, là nguyên nhân gây nên những hành vi phạm tội, gây rối loạn an ninh trật tự xã hội. Ma túy đầu độc, hủy hoại sức khỏe con người, đi liền với tội ác và mọi tệ nạn xã hội khác, đặc biệt ma túy là chiếc cầu ngắn nhất dẫn con người tới nghĩa địa thông qua căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.
Nguyên nhân nghiện ma túy: Vì sao thanh niên rơi vào vòng kiềm chế của ma túy? Một số thanh niên do đua đòi bạn bè, muốn thử “cảm giác mạnh” nên đã trở thành “nô lệ” của nàng tiên nâu. Theo Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội thành phố Hồ Chí Minh, có 7 loại “gia đình nguy cơ” là nạn nhân của ma túy: gia đình đổ vỡ (bỏ nhau, mồ côi cha mẹ, con cái bơ vơ), gia đình quyền chức, giàu có (con cái bị kẻ xấu lợi dụng), gia đình trải qua tai nạn bất ngờ (bị hỏa hoạn, thiên tai, bị cướp bóc), gia đình hay xung đột, bất hòa, gia đình có tệ nạn xã hội (trộm cướp, cờ bạc), gia đình quá nuông chiều con cái, gia đình quá nghèo (con cái bỏ nhà đi lang thang để kiếm ăn, dễ bị sa ngã).
Ma túy và HIV/AIDS có liên quan chặt chẽ với nhau. Kết quả điều tra ở các trại cai nghiện cho thấy, những người nghiện ma túy ở tuổi thanh niên chiếm đa số, ở Hà Nội 63%, Hải Phòng 80%, thành phố Hồ Chí Minh 88% trên tổng số người nghiện.
Điều đáng quan tâm là đa số con nghiện chuyển từ hút, hít sang tiêm chích tĩnh mạch để đáp ứng cơn nghiện nhanh hơn. Họ tiêm chung nhau bằng một bơm kim tiêm không được khử trùng, vì khi đã lên cơn nghiện, người vật vã, tâm thần hoảng loạn, cơ thể đòi hỏi thuốc cấp thiết, họ dùng bất kể bơm kim tiêm nào, miễn là nhanh chóng đưa ma túy vào người, họ không còn tâm trí nào để nghĩ đến việc khử trùng bơm kim tiêm nữa.
Điều này đặc biệt nguy hiểm vì xì ke, ma túy là môi trường thuận lợi cho HIV lây truyền từ người này sang người khác qua mũi kim không được vô trùng. Nguy hiểm hơn là ở một số tỉnh phía Nam còn có hiện tượng “chích dạo”, tức là một số người làm dịch vụ tiêm chích ma túy lưu động. Những người này lén lút đi tiêm cho những con nghiện ở bến tàu, bến xe, chợ, công viên... họ chỉ dùng một bơm và kim tiêm, không hề khử trùng hoặc chỉ rửa bằng nước lã “chiếu lệ”. Súc rửa bằng nước lã, dù nhiều lần, không thể sạch được các vết máu còn lại trong kim tiêm.
Tiêu chuẩn để xác định đã khử trùng tốt hay chưa là bơm kim tiêm phải được luộc sôi liên tục trong vòng 20 phút. Với thời gian đun sôi liên tục như vậy, các vết máu mới được tẩy sạch (nhất là các vết máu khô), các virut gây bệnh (HIV, viêm gan B...) mới bị tiêu diệt.
Ở nước ta trên 70% những người bị nhiễm HIV/AIDS thuộc nhóm nghiện chích ma túy. Những người này có sức đề kháng kém, nên khi bị AIDS thì chết rất nhanh. Theo số liệu của Cục phòng chống HIV/AIDS, trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm có hơn 10.000 trường hợp bị nhiễm HIV mới được phát hiện. Điều đáng lưu ý là những người nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở lứa tuổi lao động (85% số người nhiễm ở lứa tuổi 22-49). Số tỉnh, thành phố có hơn 1.000 trường hợp nhiễm HIV đang ngày càng lan rộng trên bản đồ HIV/AIDS ở nước ta. Ở hầu hết các địa phương, tỷ lệ người nghiện ma túy bị nhiễm HIV tăng lên nhanh.
Ẩn họa từ HIV/AIDS luôn rình rập, tác động rất nhiều đến đời sống của tất cả mọi người. Dịch HIV/AIDS vẫn có xu hướng gia tăng, tệ nạn xã hội (ma túy, mại dâm) vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện chích ma túy gia tăng, tỷ lệ dung chung bơm kim tiêm trong nhóm nghiện chích ma túy rất cao (từ 22-44% trong các lần tiêm chích) là nguyên nhân làm gia tăng tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trong nhóm người này và lan ra cộng đồng. Đáng lo ngại hơn là nhiều gái mại dâm cũng nghiện chích ma túy, họ là nguồn lây lan cho nhiều người khác qua con đường mại dâm và qua tiêm chích ma túy.
Để ngăn chặn dịch HIV/AIDS lây lan qua tệ nạn ma túy, cần áp dụng các biện pháp sau:
- Đổi mới, đa dạng hóa và đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng (qua báo chí, đài phát thanh và vô tuyến truyền hình) nhằm giáo dục rộng rãi đến từng đối tượng, nhất là những người có nguy cơ cao như nghiện chích ma túy, gái mại dâm, tình dục đồng giới... để họ thay đổi hành vi (từ bỏ ma túy, đi cai nghiện tại các trung tâm, dùng bơm kim tiêm một lần...) nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch HIV/AIDS qua các đối tượng này.
- Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS ở các tuyến tỉnh, huyện và xã. Đổi mới cơ chế quản lý và phương thức thực hiện các chương trình, dự án về tuyên truyền, giảm tác hại của HIV đối với cộng đồng, chống phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV. Các tỉnh biên giới tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp với nước bạn để ngăn chặn ma túy và HIV/AIDS xâm nhập vào nước ta.
- Hỗ trợ và chăm sóc những người bị nhiễm HIV/AIDS, tổ chức cai nghiện triệt để cho những người nghiện ma túy bằng nguồn kinh phí của Nhà nước (vì nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đủ tiền để con cái họ đi cai nghiện). Chỉ trên cơ sở áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ, chúng ta mới hy vọng loại trừ được ma túy khỏi cuộc sống xã hội.
15/04/2010 Đăng bởi GA.minhphuong
2 trong số 3
Nói chính xác ra thì chất ma tuý tự nó không gây ra AIDS, mà chỉ có dùng chung dụng cụ tiêm không tiệt trùng mới khiến cho HIV lây nhiễm, gây ra bệnh AIDS. Nguyên nhân khiến cho người tiêm chích ma tuý có nguy cơ nhiễm HIV cao là các điểm tiêm chích thường dùng một bơm kim tiêm cho nhiều người. Có khi anh em bạn bè cũng rủ nhau tiêm chung mà không nghĩ đến có thể có người bị nhiễm.
Thân ái!
30/01/2011 Đăng bởi Lương y Trần Hoàng Bảo
3 trong số 3
vi vay.
05/04/2011 Đăng bởi nguyen pro 123
Bạn cũng có thể quan tâm
Tại sao lại nghiện ma túy dẫn đến hiv/aids ?
Hiện bây giờ hiv diễn biến như thế nào?
Khi nào thì một người nghiện mà túy?
Khi nào gọi là người nghiện ma túy?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp