Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Tại sao liên minh Châu Âu lại là trung tâm kinh tế của thế giới?
Thông tin | Giao thông 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 9
Ý kiến cho rằng trung tâm kinh tế của thế giới đang tiến về phía Đông không phải là điều mới mẻ. Nhưng nhiều người lập luận cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã làm dịch chuyển sức mạnh kinh tế từ Mỹ và Tây Âu sang châu Á một cách mạnh mẽ. Các nền kinh tế châu Á đang hồi phục hồi nhanh hơn so với các nước phát triển; hệ thống ngân hàng và vấn đề nợ cũng khá hơn nhiều. Năm 2009, Trung Quốc đã vượt qua Đức trở thành nước xuất khẩu lớn nhất thế giới và nếu theo như mức độ hiện nay có khả năng trở thành sẽ nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 10 năm tới. Nhưng câu hỏi được đặt ra là liệu bao lâu nữa châu Á thực sự trở thành trung tâm kinh tế của thế giới?
Chắc chắn là châu Á ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với giới ngân hàng và doanh nghiệp; đóng góp phần lớn vào lợi nhuận của các công ty trong năm 2009. Nhiều giám điều hành đã chuyển sang châu Á. Mới đây nhất, giám đốc điều hành ngân hàng HSBC Michael Geoghegan ngày 1/2 đã chính thức chuyển từ Luân Đôn sang Hồng Công. Kể từ năm 1995, GDP thực tế của châu Á đã tăng gấp hơn hai lần so với Mỹ và Tây Âu. Morgan Stanley dự báo kinh tế châu Á sẽ tăng trung bình 7% trong năm nay và năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và Tây Âu tăng trưởng theo thứ tự 3% và 1,2%.
Nhưng quan sát các số liệu kỹ hơn, chúng ta thấy rằng sự thay đổi về quyền lực kinh tế từ Tây sang Đông có thể bị cường điệu quá mức. Tỷ trọng GDP của châu Á trong GDP thế giới đã sụt giảm từ 29% năm 1995 xuống 27% năm 2009, một phần do tiền tệ giảm. Năm 2009, tỷ trọng này của châu Á vượt Mỹ và chỉ thấp hơn chút đỉnh so với các nước Tây Âu (và có thể vượt qua Tây Âu trong năm 2010). Tuy nhiên, xét tổng thể GDP của các nước phương Tây hiện vẫn cao gấp gần hai lần các nước phương Đông.
Người ta thường cho rằng các nước châu Á đang nắm giữ "miếng bánh" xuất khẩu trên thị trường thế giới lớn chưa từng có. Nhưng trên thực tế, tính tới năm 2009, châu lục này mới nắm giữ khoảng 31% thị trường xuất khẩu thế giới, không trội hơn đáng kể so với mức 25% năm 1995 và vẫn chưa bằng các nước Tây Âu. Thực tế cho thấy sự chuyển dịch quyền lực kinh tế sang châu Á dường như chậm lại. Tỷ trọng GDP và xuất khẩu của châu Á trong GDP và xuất khẩu thế giới đã tăng mạnh trong thập niên 1980 và 1990, nhưng tỷ trọng này có phần sụt giảm trong thập niên hiện nay, bởi mặc dù tỷ trọng của Trung Quốc đang gia tăng, nhưng đổi lại tỷ trọng của Nhật Bản lại giảm một nửa.
Về lĩnh vực tài chính, các thị trường chứng khoán châu Á chiếm khoảng 34% vốn huy động trên thị trường toàn cầu, cao hơn Mỹ (33%) và châu Âu (27%). Các ngân hàng trung ương châu Á cũng đang nắm giữ 2/3 dự trữ ngoại hối toàn cầu. Con số này khá ấn tượng, nhưng ảnh hưởng của nó đối với các thị trường tài chính toàn cầu vẫn khiêm tốn, do dự trữ ngoại hối chính thức của châu lục này chỉ chiếm khoảng 5% tổng dự trữ của các tài sản tài chính thế giới. Phần lớn tài sản của khu vực tư nhân vẫn nằm ở phương Tây. Thêm nữa, các đồng tiền châu Á mới chỉ chiếm 3% dự trữ ngoại hối của thế giới. Điều này chỉ ra rằng châu Á vẫn tụt hậu trong lĩnh vực tài chính.

Tuy nhiên, xét cho cùng sự "đi lên của châu Á" không phải là "điều hoang tưởng". Các số liệu GDP được tính theo tỷ giá hối đoái thị trường cho thấy sự phát triển thực sự ở châu Á. Nhiều đồng tiền đã sụt giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ cuối thập kỷ 1990, khiến cho giá trị của nền kinh tế (tính theo đồng USD) giảm đi. Bên cạnh đó, GDP danh nghĩa của Nhật Bản cũng giảm sút do tác động của giảm phát. Giá nhiều sản phẩm, từ nhà đất đến cắt tóc, đều rẻ hơn ở các nước thu nhập thấp, cho thấy tiềm năng sức mạnh chi tiêu thực sự của các hộ gia đình lớn hơn.
Nếu GDP tính đến yếu tố ngang giá sức mua (PPP), thì tỷ trọng GDP của châu Á trong nền kinh tế thế giới tăng ổn định hơn, từ 18% năm 1980 lên 27% năm 1995 và 34% năm 2009. Theo đó, kinh tế châu Á có thể sẽ vượt cả Mỹ và châu Âu trong vòng 4 năm tới. Xét trên khía cạnh PPP, 3 trong 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, đều ở châu Á và châu Á hiện chiếm khoảng một nửa tốc độ tăng trưởng GDP của thế giới trong thập kỷ qua.
Một số nhà kinh tế cho rằng cách tính theo PPP đã cường điệu quá mức sức mạnh kinh tế của châu Á. Điều khiến các công ty phương Tây bận tâm là chi tiêu tiêu dùng bằng đồng USD. Mặc dù trên 3/5 dân số thế giới sống ở khu vực châu Á, nhưng châu lục này chỉ chi phối trên 1/5 tiêu dùng cá nhân trên toàn cầu, thấp hơn mức 1/3 của Mỹ. Số liệu thống kê của Economist Intelligence Unit, thuộc tạp chí The Economist cho thấy châu Á chiếm khoảng 1/3 doanh số bán lẻ của thế giới. Châu Á hiện là thị trường lớn nhất cho nhiều loại sản phẩm, trong đó châu lục này chi phối khoảng 35% doanh số bán ô tô và 43% doanh số bán điện thoại di động của thế giới. Châu Á hiện tiêu thụ khoảng 35% năng lượng thế giới, tăng so với 26% năm 1995, đồng thời chiếm khoảng 2/3 mức tăng nhu cầu năng lượng thế giới kể từ năm 2000.
Nhiều công ty phương Tây đang quan tâm đến vấn đề chi tiêu vốn hơn là chi tiêu tiêu dùng ở châu Á. Và về mặt này, không nghi ngờ gì châu Á rất mạnh. Năm 2009, 40% đầu tư toàn cầu (tính theo tỷ giá hối đoái thị trường) tập trung vào châu Á, tức là bằng cả Mỹ và châu Âu cộng lại. Về mặt tài chính, các công ty châu Á đã tiến hành 8 trong số 10 đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong năm 2009. Số vốn huy động qua IPO ở Trung Quốc và Hồng Công cao gấp hơn 2 lần ở Mỹ.
Đến năm 2020 châu Á có thể chi phối khoảng 50% doanh số và lợi nhuận của các công ty đa quốc gia lớn ở các nước phương Tây, so với 20-25% hiện nay. Người lao động châu Á đang háo hức chờ đợi thời điểm họ được quyền ấn định thời gian thực hiện các cuộc họp quốc tế qua điện thoại, để người châu Âu và Mỹ sẽ phải "nếm mùi" thảo luận công việc vào lúc sau nửa đêm với văn phòng ở Bắc Kinh. Đây sẽ là phép thử tốt nhất để xem liệu quyền lực kinh tế đã thực sự chuyển sang phía Đông hay chưa
15/04/2010 Đăng bởi congchua
2 trong số 9
Liên Minh Châu Âu là trung tâm Thương Mại hàng đầu Thế Giới đồng thời còn la tổ chúc thương mại hàng đầu Thế giới, vượt qua cả Mỹ. Một châu âu thống nhất đã tạo ra được tỉ trọng mậu dịch rất lớn.Năm 2007 Liên Minh Châu ÂU có 27 thành viên, 27 thành viên này liên kết lại đã có tổng số GDP vượt qua ca Mỹ. GDP cả Mỹ là khoâng 14000 tỷ USD thì của Liên Minh châu âu là 16000 tỷ. Từ đó giúp cho thế giới không phải phụ thuộc vào Mỹ Một châu âu thống nhẩt có thể giúp nhau phát triển về mọi mặt.Theo thống kê 2008 thì tổng viện trợ cua châu âu cho cac nước nghèo là 60%, chiếm 29% tổng giá trị xuất nhập khẩu của Thế Giới,28% tổng GDP toàn cầu, trình độ văn hoá, mức sống, nhu cầu, công trình... vào loại bậc nhất thế giới mà không có một quốc gia hay tổ chức thương mại nào co thể sánh bằng, kể cả là Mỹ. Vì thế mà Châu ÂU là nơi được sự chú ý nhất của toàn cầu. Là trung tâm tài chính, thương mại số một thế giới.
14/12/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
3 trong số 9
uh
12/05/2011 Đăng bởi hoanghiepvt88
4 trong số 9
ko biết
25/07/2011 Đăng bởi Somiko Amiyo
5 trong số 9
vi no manh
09/08/2011 Đăng bởi tran dang linh
6 trong số 9
Cái này hỏi Liên Hiệp Quốc ý nó trả lời cho
13/10/2011 Đăng bởi Eris
7 trong số 9
thế số liệu nấy vào nă, nào vạy?
22/11/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
8 trong số 9
Nhờ sự liên minh các nước thuộc khu vực Châu Âu đã tạo nên 1 thị trường chung, hợp tác trong sản xuất và dịch vụ về nhiều mặt kt, XH, ct. Liên Minh Châu Âu là trung tâm Thương Mại hàng đầu Thế Giới đồng thời còn la tổ chúc thương mại hàng đầu Thế giới, vượt qua cả Mỹ. Sử dụng 1 đồng tiền chung, thuận lợi và ít sai sót trong kinh doanh trao đổi tiền tệ. Chiếm 31% GDP (12690,5 tỉ USD năm 2004) thế giới, 37,7% tỉ trọng xuất khẩu thế giới, 96% sản xuất ô tô thế giới, tỉ trọng xuất khẩu trong GDP 26,5%. GDP cả Mỹ là khoâng 14000 tỷ USD thì của Liên Minh châu âu là 16000 tỷ. Trình độ văn hoá, mức sống, nhu cầu, công trình... vào loại bậc nhất thế giới mà không có một quốc gia hay tổ chức thương mại nào co thể sánh bằng, kể cả là Mỹ. Vì thế mà Châu ÂU là nơi được sự chú ý nhất của toàn cầu. Là trung tâm tài chính, thương mại số một thế giới.
24/12/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
9 trong số 9
đơn giản thôi, nới nao có lượng tiêu dùng cao nhất nơi đó là chung tâm của nền kinh tế
10/02/2014 Đăng bởi chien9489
Bạn cũng có thể quan tâm
Liên minh Châu Âu thành lập khi nào?
Ranh giới tự nhiên giữa Châu Á và Châu Âu?
có bao nhiêu châu lục trên thế giới ?
người ta cho rằng thanh niên châu á thì lãng mạng hơn thanh niên châu âu , trình bày ý kiến của mình
Vì sao Châu Âu gọi là lục địa già?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp