Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
cho mình hỏi :mình thấy mọi người trước khi dùng máy tính thường nhấn chuột phải rồi chọn refresh để làm gì?
Đời sống | Internet | Máy tính và Internet | Phần mềm | Hệ điều hành 25/10/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 7
Refresh đúng như ý nghĩa của nó, có nghĩa là làm tươi mới lại những gì bạn cảm thấy quá cũ.
Trong trình duyệt, nhiều khi một trang tin tức đã được cập nhật nhưng trình duyệt của bạn vẫn hiển thị trang cũ, bạn bấm refresh để trình duyệt xóa bộ đệm và tải lại trang mới về.
Trong File Browser, nhiều khi bạn đã tạo hoặc xóa một tập tin nhưng lại vẫn thấy nó tồn tại ở đó.
Thử bấm refresh xem, mọi thứ sẽ được giải quyết.
25/10/2011 Đăng bởi Flames Phoenix
2 trong số 7
công dụng là làm tươi.
còn người dùng lâu rồi là do thói quen.
những người dùng laptop mà dùng mouse touch thì chẳng mấy khi thấy làm tươi gì cả. hahahah.
25/10/2011 Đăng bởi Nguyễn Mạnh Cường
3 trong số 7
Tôi toàn bấm F5, thật sự nó để refresh giống như Flames Phoenix nói thôi, nhưng không biết có phải do cảm giác hay ko mà khi refresh thì thấy nó chạy mượt hơn (mà thật sự là vậy, máy khựng khựng refresh thấy hết). Xài máy lâu cứ refresh quen tay
25/10/2011 Đăng bởi Tee
4 trong số 7
Refresh=nhắc nhở lại

Phím F5 (Refresh) làm gì?

10 em vào máy ngồi, hết 9 em, nếu em nào có vẻ "thông thái" hơn thì bấm phím phải rồi và Refresh vài phát, còn đa phần cứ đè nghiến phím F5 (refresh) cho máy nhảy tưng tưng lên mới bắt tay vào chơi.

Khi máy đang chạy background, xử lý các tác vụ cần thiết, bắt buộc có thể vài chục giây đến vài phút, thấy lâu cũng cứ đè F5. Hỏi làm vậy để làm gì?:

- Đa phần trả lời để máy chạy nhanh hơn!
- Một số ấm ớ bảo không biết, thấy người ta làm cũng làm theo!

Ôi trời ơi, nếu mà phím F5 mày giúp máy chạy được nhanh hơn thì các nhà như Microsoft, các nhà chế tạo bàn phím cứ nối béng phím F5 vào lúc nào đó để cải thiện tình trang máy là xong. Việc quái gì cứ phải nâng cấp, thay CPU, thêm Ram, thêm card màn hình, mua gói cước đắt tiền... để làm gì cho tốn kém, phức tạp!

Thực chất phím F5 (Refresh) có nghĩa là "Làm tươi" lại các đối tượng mà nếu có sự thay đổi mà các thành phần đó thay đổi mà chương trình không tự nhận ra!

Rõ nhất và có tác dụng nhất là khi theo dõi các trang web đang tiến hành tường thuật trực tiếp một sự kiện nóng hổi, các buổi giao lưu trực tuyến... Thí dụ như tường thuật, bình luận một trận bóng đá, , vào lúc 15 giờ tỷ số là 1-1, vào lúc 15 giờ 2 phút thì tỷ số là 2-1, trong vòng vài phút thông tin này được cập nhật ở máy chủ là 2-1, nhưng trên trang web chúng ta đang xem vẫn là 1-1. Nếu ta đóng trang web đó lại và mở ra thì sẽ nhận được 1 trang web mới kết quả chính xác là 2-1, còn nếu không ta nhấn phím F5 hoặc ^F5 hoặc vào menu View và bấm vào dòng lệnh Refresh, trang web chúng ta sẽ được kết nối lại với máy chủ và cập nhật thông tin mới nhất, lúc này trên màn hình của chung ta sẽ là 2-1.

Đây là một tác vụ rất ít khi xảy ra, nên các phần mềm duyệt web không có cơ chế tự động, đơn giản là ta truy cập vào một mục khác, rồi quay lại xem là có thể đã được cập nhận làm tươi mới rồi. Các trường hợp tường thuật trực tiếp sự kiện nóng, giao lưu trực tuyến thì đã có khuyến cáo "Nhấn phím F5 để tin tực mới nhất được cập nhật", ta chỉ cần gõ cạch một phát F5 là xong.. tức là chủ yếu là cập nhật tin mới chứ không phải là làm máy chạy nhanh hơn!

Trong mạng nội bộ, ta có tập tin Udate_audition_6097.exe trong thư mục File Share ở máy số 01, ta đến máy 02 mở Network \\may01\Share sẽ có tập tin Udate_auditon_6097.exe cập nhật cho máy 02... đến máy 10, ta cũng làm như vậy, nhưng lúc đó có ai đó ở máy 01 xóa mất tập tin ta cần tìm, mở ra không thấy đâu. Ta lại máy 01 lấy lại tập tin này, nhung trên máy 10 sẽ không tự thấy tập tin ta mới cập nhật này. Lúc này thực sự cần bấm phím F5, hiện trạng thực tế tại máy 01 sẽ thể hiện đúng như máy 10.


Đó, phím F5 chủ yếu là dùng vào trường hợp này là đúng và có tác dụng, ít xảy ra.

Các trường hợp khác dùng phím F5 hiếm xảy ra như:

- Ta xóa, thêm tập tin, thư mục nào đó trên cửa sổ này, thường là tập tin, thư mục trên cửa sổ đó thường được thấy ngay tác dụng. Nhưng ở cửa sổ khác và một số ít trường hợp hiếm thây vẫn không biết sự thay đổi này nên vẫn xảy ra. TD: ta xóa tập tin abc.com hoặc thư mục cde ở ổ c trên cửa sổ 1, mở cửa sổ 2 ra thì tập tin abc.com hoặc thư mục cde vẫn còn, lúc này ta dùng F5 thì sẽ thấy tập tin abc.com và thư mục cde sẽ biến mất ngay.

- Trường hợp cực hiếm là khi ta vào thư mục C:\....\desktop ta xóa shortcut Audition, nhưng trên màn hình chính (desktop) vẫn còn biểu tường Auditon mà bấm vào, nhưng không có tác dụng, lúc này ta bấm F5 hoặc refresh là biểu tượng Auditon biến mất. Có thế thôi. Còn nếu không thi có nhấn F5 hàng chục lần, bấm và phát Refresh cũng vô tác dụng. Đây là việc làm hoàn toàn vô nghĩa khi bấm vào màn hình desktop lệnh refresh vài lần bởi vì không có ghì thay đổi, có làm tươi thì cũng thế!

- Có một số trang web có dòng khuyến cáo người sử dụng "Nhấn phím F5 nếu bạn phải chờ lâu", đây là lời khuyến cáo lạc hậu, dù cũng có ít nhiều phần nhanh hơn nhưng không đáng kể. Đó là khi ta truy cập đến một trang web nào đó, việc kết nối sẽ tiến hành qua nhiều con đường vật lý, có thể ở TP.. HCM vào vào ngay máy chủ ở TP. HCM, nhưng có khi nó lại chạy tuốt sang ...Singapore, qua Mỹ... rồi vòng vào máy chủ đặt ở Hà nội hay ở Châu Phi, châu ÚC gì đó, ta chẳng cần biết. Việc này sẽ do nhà mạng làm. Nhưng khoảng cách vật lý giữa ta và máy chủ không gần như không có nghĩa lý gì vì vận tốc truyền dẫn tín hiệu bằng vận tốc ánh sáng (300 nghìn km/s) Có thể qua hàng chục, hàng trăm thiết bị định tuyến (router, swich...), nhưng mỗi nơi chỉ cần vài mili giây hoặc đôi ba giây. Việc nhanh hay chậm phụ thuộc bắt buộc vào đường rruyền (ta mua gói cước đắt hay rẻ, nhà cung cấp mạng tốt hay không..- điều nay rất khó thay đổi vì liên quan đến tài chính, kỹ thuật nhà cung cấp). Còn việc chậm bất khả kháng là đường hẹp, người truy cập đông, máy chủ yếu... Giống y như ta đi đường, có đường vắng hue, có đường kẹt cứng, nếu ta nhấn F5 có nghĩa là ta lại về nhà, đi theo con đường khác bất kỳ, thay vì đến siêu thị ở quận 1 thì ta đến siêu thị ở quận 2 hoặc bất kỳ miến là mua được mặt hàng cần mua (Với mạng thì khoảng cách không có ý nghĩa vì tốc độ chạy xe của chúng ta lúc nào cũng là ...300.000.000km/s, vòng vèo qua các ngã ba ngã tư chỉ tốn khoảng vài mili giây), cứ một lần F5 thì sẽ thử, không được lại về....chọn đường khác, nơi khác....Như vậy phím F5 sẽ có tác dụng như vậy đó.

Nhưng hầu hết ngày nay, các đường truyền và tốc độ xử lý của máy chủ đều rất lớn, mạnh.mẽ và mở rộng rất nhiều đường truyền và phân tuyến tự động xử lý nhanh và thông minh nên khuyến cáo "Bấm phím F5 nếu bạn phải chờ lâu"! là rất lạc hậu, ít tác dụng và có lẽ đây chính là nguyên nhân gây ra ngộ nhận là nếu máy cứ chạy chậm nhần F5 hoặc refresh, làm tươi lại không giúp máy chạy nhanh hơn, mà trái lại là chậm hơn vì phải liên tục xử lý vào lần hoặc vài chục lần tác vụ refresh! Tốt nhất là cứ ngồi chờ cho máy chạy!

Việc vào máy chủ một số nhà cung cấp dịch vụ mạng như game Auditon có Hà Nội, Đà Nặng, TP. Hồ Chí Minh; tải Bkav từ Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam, tải game từ [url=http://www.go.vn]go.vn - hỏi ta ở khu vực tỉnh thành nào.... Đây là một cách phân tuyến mang tính tương đối sẽ ngẫu nhiên khách ở miền nào vào miền đó, chia đều ra chứ các máy chủ nằm ở đâu chẳng cần biết. Có khi ở TP. HCM mà ta chọn ở Hà Nội hay miền Bắc có khi nhanh hơn nếu các định tuyến vào máy chủ ở Miền bắc ngẫu nhiên vào lúc ít người truy cập hơn chứ không phải là ở xa mà truy cập chậm hơn vì tốc độ truyền luôn bằng tốc độ ánh sáng, xử lý định tuyến chỉ phần trăm, phần ngàn hoặc đôi ba giây không có nghĩa lý gì.

Còn các tác vụ mà phải cập nhật thường xuyên sẽ có tùy chọn Update với nhiều chế độ tự động, vào lúc nào, cập nhật cái gì... chứ không phải là cứ nhấn F5 là được cập nhật nhanh hơn.

Trong máy có nhiều thiết bị cần phải liên tục làm tươi (refresh), như Ram thì luôn được làm tươi sau một thời gian nào đó, nhưng việc này là việc của hệ điều hành, tùy chọn, tiện ích... làm chư ta ít quan tâm

Như phân tích trên, ta thấy F5 là một tác vụ rất ít phổ biến, hiếm cần phải dùng đến.

Ấy, vậy mà các em, nhất là các em nét cứ ngồi vào phím là đè nghiến F5 ra hoặc bấm phím chuột phải Refresh chẳng có nghĩa lý gì!
25/10/2011 Đăng bởi Tiến Hội
5 trong số 7
Theo mình hiểu đơn giản là để làm mới cho máy chạy mượt mà hơn thôi mà!! @@
26/10/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 7
Chính xác hơn là lệnh này giúp giải phóng bộ nhớ Ram khi bị đầy có thể làm cho tốc độ máy tính chậm.
10/05/2012 Đăng bởi chobiengioi.com
7 trong số 7
Shortcut là biểu tượng trỏ đến chương trình nằm trên ổ cứng, nếu bạn vào ổ cứng xóa phần mềm đó đi chẳng hạn.
- Bạn quay ra màn hình nháy đôi vào biểu tượng đó thấy lâu lâu mới báo lỗi.
- Nếu bạn refresh xong, nháy đôi vào biểu tượng đó thấy báo lỗi ngay.
11/08/2013 Đăng bởi vtmcrp.appspot.com
Bạn cũng có thể quan tâm
Chào mọi người, cho mình hỏi?
Tại sao xài chuột quãng lúc được lúc không?
Cách tải nhạc từ máy tính vào ipod như thế nào ?
Chuột touchpad Tại sao cứ bị đụng?
Mình hỏi tiếp câu nữa nha?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp