Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
sán dây có phải là sán sơ mít không?
Vật nuôi | Internet | Nuôi dạy con 07/01/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 3
SÁN XƠ MÍT chỉ là 1 loài trong trong SÁN DÂY

======================
SÁN XƠ MÍT (vì sán giống xơ trái mít) là tên dân gian thường gọi của 3 loại sán: Sán dải bò (Taenia Saginata, sinh sống và lây lan từ bò), sán dải heo (Taenia Solium, sinh sống và lây lan từ heo) và sán dải cá (Diphyllobothrium Latum, sinh sống và lây lan từ cá).

Tuy mỗi loại lớn nhỏ khác nhau nhưng sống trong ruột người, chúng thường dài đến 5m-7m và tranh chấp mãnh liệt thức ăn với người. Nhiễm sán xơ mít nhẹ thì thiếu máu và vitamin B6, B12... dẫn đến suy nhược cơ thể, nặng có thể bị động kinh, liệt, mất trí nhớ, tăng áp lực nội sọ, não úng thuỷ, giảm thị lực, mù mắt, bệnh tim...

===========================

SÁN DÂY:(Cestoda), lớp thuộc ngành Giun dẹp (Plastodes). Cơ thể sán trưởng thành hình dải, dài 1m đến 10 m tuỳ loài. Phần đầu sán (scolex) rất nhỏ, mang cơ quan bám để bám vào nơi kí sinh. Phần cổ nhỏ và ngắn là vùng sinh trưởng (sinh ra các đốt mới). Phần thân dài, gồm nhiều đốt (có khi tới hàng nghìn). Sống kí sinh trong ruột động vật có xương sống, hấp thụ chất dinh dưỡng qua thành cơ thể, có lớp cuticun bọc ngoài để chống lại dịch tiêu hoá của vật chủ. Vòng đời SD thường phát triển qua vài ba kí chủ khác nhau. Dạng trưởng thành là các vật nội kí sinh (thường ở trong ống tiêu hoá của động vật có xương sống). Dạng ấu trùng và nang sán lại phát triển qua một vài vật chủ trung gian khác (động vật bậc thấp hay bậc cao thích hợp). Để thích nghi với lối sống kí sinh, một số cơ quan của SD rất phát triển (hệ sinh dục, cơ quan bám). Ngược lại, một số cơ quan khác lại bị tiêu giảm (hệ tiêu hoá, hệ thần kinh). SD có khoảng 3.400 loài. Ở Việt Nam đã biết khoảng 150 loài. Một số loài có thể gặp: SD lợn (Taenia solium), dạng trưởng thành (dài 2 - 4 m, có khi đến 8 m, với khoảng 700 - 1.000 đốt), sống trong ruột non của người. Ấu trùng phát triển thành nang sán thường tồn tại trong các thớ cơ của lợn, gây nên bệnh gạo. SD bò (Taeniarhynchus saginatus) dài 4 - 10 m, có 1.200 - 2.000 đốt, có vòng đời như SD lợn, gây nên bệnh bò gạo.

Người bị nhiễm SD do ăn phải thịt lợn hay thịt bò có mang  nang sán (thịt bò hoặc thịt lợn gạo) chưa nấu chín, vào ruột nở thành sán, sán trưởng thành. Trứng vào miệng có thể  lên não làm thành kén gây nhức đầu, ngất xỉu, có khi gây  tử vong.
07/01/2011 Đăng bởi NAD N Friends
2 trong số 3
Sán dây hay sán xơ mít cũng đều là tên gọi của loài sán dải.
07/01/2011 Đăng bởi chau tam 333
3 trong số 3
Đúng rồi đó.
07/01/2011 Đăng bởi hoangnam.phan413
Bạn cũng có thể quan tâm
mở rộng kết nối wifi?
Tại sao vậy ?
cách khắc phục lỗi cắm dây nguồn vào máy tính nhưng pin báo notcharging
ở Hà Nội chỗ nào bán dây bạc đẹp??
tại sao chim đậu trên dây điện lại ko bị điện giật?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp