Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Sau khi ngồi, đứng dậy có cảm giác chóng mặt, nhức đầu, đôi khi còn bị té ngã là dấu hiệu của bệnh gì? cách khắc phục?
Y tế & Sức khỏe 29/01/2012 Đăng bởi Baby_Love
Câu trả lời
1 trong số 8
Có thể là bệnh đau nửa đầu sau gáy
29/01/2012 Đăng bởi rungcoxanh
2 trong số 8
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng chóng mặt. Việc xác định được nguyên nhân không phải là dễ. Hiện tượng chóng mặt có thể do có sự rối loạn ở tai trong, nhưng có khi lại có nguyên nhân hoàn toàn tâm lý như trường hợp có nhiều người cứ đứng ở trên cao là thấy chóng mặt, dù chỗ đứng đảm bảo không bị ngã.

Đối với người cao tuổi, cần phải đề phòng hiện tượng chóng mặt vì thường dẫn tới tai nạn té ngã có thể gây ra hậu quả trầm trọng.

Triệu chứng
Người bị chóng mặt thấy choáng váng, cảnh vật xung quanh nhảy múa, đảo lộn hoặc quay cuồng, đồng thời có cảm giác sợ bị ngã.

Đôi khi, cảm giác chóng mặt nhẹ chỉ làm cho người ta cảm thấy mình đi, đứng không vững. Cảm giác này thường xuất hiện khi chúng ta đang ngồi mà vội đứng lên hoặc nằm nhanh xuống.

Cần phải làm gì?

Khi bị chóng mặt nhiều, nên ngồi xuống hoặc nằm xuống, nhắm mắt lại, bình tĩnh thở thật sâu. Nên nằm ở nơi có bóng mát, không bị ánh sáng làm chói mắt và tránh cử động đầu mạnh.

Lần đầu bị một cơn chóng mặt, nên tới bác sĩ để được hướng dẫn việc chữa trị. Nếu là cơn chóng mặt tái phát, cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ đã điều trị cho mình.

Chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ sẽ tìm hiểu xem bệnh nhân bị chóng mặt lúc nào và như thế nào, kiểm tra huyết áp, nghe nhịp tim, thử phản ứng thần kinh trước khi cho thuốc chống chóng mặt. Nếu chóng mặt nhiều, cần dùng loại thuốc tiêm (chích).

Yêu cầu bệnh nhân kiểm tra về tai-mũi-họng, về tim, về não và có thể làm cả xét nghiệm máu nữa.

Hiện tượng chóng mặt nhiều gây choáng váng, ù tai, nôn ói có thể do một nguyên nhân nào đó ở tai. Nếu một bên tai bị điếc, cần phải tới bệnh viện để chữa trị ngay. Nguyên nhân có thể do có mạch máu bị co cứng, do chất dịch trong hệ thống ống bán khuyên ở tai bị tắc (gọi là chứng rối loạn tiền đình), do viêm tai, do chấn thương hoặc có khối u ở não. Chứng viêm dây thần kinh thính giác có thể phát hiện được bằng phương pháp chụp scanner và cần phải mổ.

Có thể bị chấn thương sọ não ở vùng tai. Hiện tượng chóng mặt kèm theo sốt có thể là triệu chứng của bệnh đau màng óc, viêm tiền đình tai trong, chứng phù não hoặc viêm cột sống.

Hiện tượng bị chóng mặt mỗi khi cử động đầu do chất dịch ở các ống bán khuyên tai trong có các hạt sạn nhỏ. Người ta có thể làm cho các hạt sạn này dính vào thành ống bằng các bài tập về cử động liệu pháp.

Người già khi đứng lên thấy chóng mặt là do huyết áp hạ, có thể điều trị bằng thuốc tăng huyết áp. Khi đang nằm muốn đứng dậy nên thực hiện qua 2 giai đoạn: ngồi dậy từ từ và giữ tư thế ngồi một vài giây trước khi đứng lên. Đôi khi, nguyên nhân còn có thể do hẹp động mạch ở cổ, di chứng vết thương ở cột sống, chứng loạn nhịp tim, hoặc hiện tượng hẹp động mạch chủ.

Người trẻ bị chóng mặt có thể do bị tổn thương ở tai, do ảnh hưởng của một cuộc lặn sâu, bị rối loạn thần kinh, bị xơ cứng mạch máu, v.v…

Chứng chóng mặt do ảnh hưởng từ bên ngoài có thể xảy ra với mọi lứa tuổi trong các trường hợp như: không quen nhìn thấy máu, bị xúc động mạnh, sau khi tiêm chích thuốc, sau một bữa rượu, v.v…

Ngoài ra, hiện tượng chóng mặt còn có thể do thiếu đường trong máu, bị nhiễm độc bởi thuốc sốt rét quinine hoặc một số thuốc kháng sinh khác.

Chúc bạn sức khỏe!
29/01/2012 Đăng bởi nhà khoa học
3 trong số 8
bạn giống mình ghê!mình là nữ nên bị như thế là chuyên bình thường mà.yên tâm đi ha không có gì đâu!m cung lo lắm nhưng đi khám bác sĩ bảo tuổi vị thành niên thường có biểu hiện này đó là do thiếu máu!
Bạn uống Sắt để bổ sung na!thiệt đó!
29/01/2012 Đăng bởi congchuabuongbinh.9x.a3
4 trong số 8
bạn giống mình
mình đã hỏi 1 bác sĩ đông y thì nói là do thiếu máu thui
29/01/2012 Đăng bởi Mr.Thiện
5 trong số 8
mình nghĩ là bạn bị Huyết Áp Thấp . nhưng cứ đi khám di
29/01/2012 Đăng bởi reddemon
6 trong số 8
Thiếu chất dinh dưỡng, em nên bổ sung dinh dưỡng và ăn uống đều đặn vào.
29/01/2012 Đăng bởi tieuthu_kute
7 trong số 8
Cơ thể suy nhược, nên bù đắp nhiều vào :D
29/01/2012 Đăng bởi Nguyệt Tuyết Hoa Phong.
8 trong số 8
gọi là mất cân bằng do thiếu máu dẫn đến máu bơm không kịp lên não nên bị vậy đó . tieuthu pale nói dúng. xưng chị khí thế luôn
07/02/2012 Đăng bởi 0979040363
Bạn cũng có thể quan tâm
Mình năm nay 14t sao mà mỗi lần ngồi hay nằm lâu đứng dậy là chóng mặt!bệnh gì và cách chữa?
Cho hỏi mẹ tôi 52 tuổi,hay bị đau đầu chóng mặt đến nỗi không thể ngồi dậy được.Vậy mẹ tôi có thể bị gì với mô tả dưới đ
Tại sao ngủ dậy lại đau nhức mình & mỏi cổ ?
Mình đang ngồi và đứng dậy thì hoa mắt chóng mặt ? Minh pj. Pênh. Gj chữa ntn
Có phải bệnh hậu không ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp