Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Giải thích giúp mình hiện tượng "bóng đè" với?
Khoa học và Giáo dục 11/03/2011 Đăng bởi Lê Huyền Phương
Câu trả lời
1 trong số 2
Bóng đè thực ra là một hiện tượng mộng mị. Khi bị bóng đè, người ta sợ toát mồ hôi, muốn kêu cứu, cựa quậy mà đành chịu. Nếu biết là mình đang bị bóng đè nghĩa là người ta vẫn còn tỉnh một nửa. Dòng điện não ghi được trong giấc mơ này cho thấy, hoạt động vỏ não nhanh, các tế bào thần kinh kích động mạnh, nhiệt độ trong sọ tăng do tăng chuyển hoá, tóm lại là chẳng khác gì lúc thức. Thế nhưng con ngươi của mắt tít lại như đang ngủ, các giác quan không tiếp xúc với bên ngoài, các bắp thịt không căng vì luồng thần kinh vận động bị chặn, các trung khu thần kinh chỉ huy lời nói và cử động bị ức chế.
Trong giai đoạn ngủ chập chờn và hay mộng, những kích thích yếu lại gây ra đáp ứng mạnh. Vì vậy, chỉ cần một bàn tay đặt lên ngực khi nằm ngửa, một cái cúc áo chật, hoặc không khí nhiều CO2 trong một buồng ngủ, thậm chí chỉ cần nằm nghiêng bên trái cũng có thể gây bóng đè với mê hoảng dữ dội.
Thường “bóng” chỉ đè những người “yếu bóng vía”, hay ám ảnh vì những điều vu vơ mà thiếu suy xét khoa học, hoặc người khoẻ nhưng một lúc nào đó còn một điểm yếu trong tinh thần.
Để đề phòng bóng đè, bạn đừng đọc loại truyện ma quỷ, kiếm hiệp. Tư thế nằm ngủ phải thoải mái: Nằm nghiêng phải, chân hơi co, tay duỗi, làm cho toàn bộ cơ bắp chùng giãn, đầu không vẹo lệch. Ngoài ra, quần áo phải rộng rãi, buồng ngủ thoáng khí.
Đôi khi bóng đè là do mệt mỏi strees.... Khi bạn nằm chuẩn bị ngủ. Do mệt mỏi dây thần kinh của một số cơ quan trên cơ thể có thể nói là "ngủ" có nghĩa là sự kết nối với dây thân kinh trung ương ko còn hoạt động nũa.
Hướng điều trị chủ yếu nên thay đổi lối sống, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý; tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí,…. đi dã ngoại, pic-nic,… Có thể đi bộ buổi tối, trước khi đi ngủ tắm nước ấm,… giúp cho giấc ngủ sâu.
Khi nhịp tim nhanh trên 100 lần/phút được phép gọi là nhịp tim nhanh (còn gọi là nhịp xoang nhanh), thường gặp khi phải gắng sức, xúc động, sốt, trạng thái cường giao cảm, viêm cơ tim, thiếu máu hay trong một số bệnh thiếu vitamin B1, cường chức năng tuyến giáp trạng hoặc bệnh tim phổi mạn tímh.
Trong sinh hoạt hàng ngày thường gặp nhịp tim nhanh sau khi hút thuốc lá nhiều, rượu,cà phê hoặc bị hốt hoảng, giật mình làm nhịp tim nhanh, cũng có người chỉ than phiền ở mức độ hồi hộp.
Nếu nhịp tim nhanh do sinh lý như có một sự việc đột ngột, bất ngờ, giật mìnhhay hoảng hốt, hồi hộp gây phản xạ làm nhịp tim nhanh thì không cần phải điều trị, chỉ là tăng nhịp tim sinh lý bình thường, khi ấy hãy hít thở chậm và sâu vài phút nhịp tim sẽ trở lại bình thường. Những trường hợp do hút thuốc lá nhiều, uống cà phê, rượu... thì nên ngưng dùng những chất kích thích thì nhịp tim sẽ trở lại bình thường.
Tuy nhiên để xác định bạn có phải rối loạn nhịp tim hay không và xác định nguyên nhân, cần phải làm điện tâm đồ, trong một số trường hợp bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể tiến hành các phương pháp phức tạp hơn như theo dõi trên máy Monitoring hay phương pháp Holter. Vì vậy bạn cần được khám bác sĩ chuyên khoa về tim mạch.
11/03/2011 Đăng bởi S3v3n L0v3
2 trong số 2
Minh ko muon noi dai nhu may ban kia, minh giai thich ngan gon ban nhe . hien tuong ''bong de'' la mot hien tuong xay ra khi dang ngu, ai cung co the bi hieng tuong nay. khi tam tri ban ko duoc thoai mai, cu suy nghi diu j do , khien dau oc met moi khi ngu ban se bi me sang, noi me, khi mo mat ra ban da tinh nhung ban ko the cu dong duoc chan tay, giong nhu the ko cu dong duoc ay,  muon ngoi day nhung ko the. trang thai do keo dai ko lau, khi ban co het that to, va vung day thi may ra ban moi thoat khoi trang thai do. Ban chu y nhe da co truong hop tu vong vi bi ''bong de'' rui do. Nhiu nguoi ko bit cu nghi do la hien tuong ma, quy nhap vao nguoi j j do. nhung khoa hoc da giai thich ro hien tuong do rui, nhu minh vua tom tat o tren do. vi vay neu ko muon bi ''bong de'' thi truoc khi di ngu fai de cho tam trang thoai mai ne, ko wa cang thang ne, dac biet ko nen xem fim ma, fim kinh di, fim gay cam xuc manh nua. Chuc ban co suc khoe tot.
11/03/2011 Đăng bởi TUAN THANH
Bạn cũng có thể quan tâm
Tại sao khi bị bóng đè lại sợ hãi đến thế?
Giải thích hiện tượng mọc vống lên của thực vật trong bóng tối?
Tại khi nằm mơ thấy ma thì bị bóng đè?
Hồi tối sợ quá vì m nằm mơ thấy bị ma đè ,k biết tối nay có thấy gì nữa k ? a di đà..
Có bạn nào mô tả chi tiết về hiện tượng "ma đè" và giải thich hiện tượng này được không?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp