Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Có thuốc tăng chiều cao không?
Thuốc 05/12/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 4
Minh thì không biết có loại thuốc này hay không nhưng mình khuyên bạn nên chơi thể thao: Bóng rổ, bóng đá, bơi lội,... sẽ rất hiệu quả đấy!
05/12/2010 Đăng bởi Lê Anh Đức
2 trong số 4
thuốc tăng chiều cao thì k có nhưng sữa cung giúp tăng chiều cao đó ban ak`
05/12/2010 Đăng bởi nh0kniken
3 trong số 4
Có thì cũng ko ai dám bán vì muốn tăng phải tác động đến hocmon sinh trưởng của cơ thể nếu không theo dõi mà bán bừa nó phát triển theo hướng nguy hiểm thì chết.
Chỉ có cách bổ sung dinh dưỡng để cơ thể tự cao hết mức vốn có
05/12/2010 Đăng bởi EchOp
4 trong số 4
TS Lý Ngọc Kính, Vụ trưởng Vụ Điều trị - Bộ Y tế cũng khẳng định, các loại thuốc quảng cáo trên mạng đều chưa được cấp phép. Các công ty bán thuốc nắm bắt tâm lý người tiêu dùng nên đã quảng cáo sai sự thật.

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo việc lạm dụng các sản phẩm thuốc và hormone tăng trưởng sẽ gây ra những rối loạn chuyển hóa, cơ thể chậm phát triển, thậm chí gây các bệnh lý nguy hiểm khác.

Không nên tin vào những lời quảng cáo

Chiều cao con người phụ thuộc chủ yếu vào gene di truyền, dinh dưỡng, chứ thuốc không đóng vai trò quyết định. Quá trình phát triển chiều cao diễn ra từ lúc chào đời cho đến khi trưởng thành. Theo tính toán, cơ thể nam có độ di truyền là 70-80%, nữ là 90%. Điều đó có nghĩa là nếu người bố có chiều cao tương đối tốt thì đứa con cũng được thừa kế. Ngược lại, nếu bố mẹ có chiều cao khiêm tốn thì cũng khó có thể dùng “thần dược” nào để cải thiện chiều cao các thế hệ sau. Về cơ bản, quyết định chiều cao vẫn là yếu tố di truyền.

Với nam, đến năm 24 tuổi và nữ 20 tuổi, quá trình tăng chiều cao chậm dần. Do đó không thể nói thuốc có tác dụng phát triển chiều cao với những người đã trưởng thành.  Còn việc sử dụng hormone tăng trưởng làm dài xương, tăng chiều cao tại một số nước có cho thấy tác dụng nhất định với những trường hợp bị bệnh lý thiếu hormone tăng trưởng.

Tuy nhiên, các loại hormone này có tác dụng phụ, làm to các đầu chi, và quá trình phát triển cũng cần một khoảng thời gian dài, chứ không thể tăng đột ngột 10-15cm trong vòng 4 tháng như quảng cáo. Về lý thuyết, hormone tăng trưởng luôn tiềm ẩn những tác dụng phụ như: gây đau khớp, trượt chỏm xương đùi, bị u tân sinh, làm tăng đường huyết, áp lực nội sọ lành tính, nên việc sử dụng tùy tiện, không có theo dõi, chỉ dẫn của bác sỹ sẽ hết sức nguy hiểm. Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng của các loại thuốc quảng cáo có chứa hormone tăng chiều cao trên mạng.

GS. TS Trần Ngọc Ân (Chủ tịch Hội Xương khớp Việt Nam)

Chúng tôi cũng thấy ngờ vực

Cải thiện chiều cao là ước mơ của hàng triệu người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ngay như gia đình tôi, do hai bố mẹ đều có chiều cao hạn chế nên con cái cũng bị di truyền theo.

Chiều cao không như mong muốn không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là công việc, hôn nhân gia đình. Khi xã hội phát triển, ngoài bằng cấp, hình thức giữ một vị trí rất quan trọng. Nó cho con người nhiều lựa chọn hơn trước ngưỡng cửa cuộc đời. Vì vậy, nếu có một phương pháp nào đó có thể làm tăng chiều cao cho các con, chúng tôi sẵn sàng chi phí.

Tôi cũng biết các loại thuốc được quảng cáo là có thể làm tăng chiều cao và bản thân cũng đã từng tìm đến các bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn. Tuy nhiên hầu hết đều nhận được câu trả lời là không nên lạm dụng, vì thuốc có thể có những tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Tôi nghĩ phương pháp duy nhất để cải thiện chiều cao là chúng ta hãy dành cho con cái một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường thành phần canxi trong bữa ăn, đồng thời kết hợp luyện tập thể dục thể thao. Đó cũng là lời khuyên của các bác sỹ, vừa hợp với quy luật phát triển tự nhiên, vừa không bị tốn kém.

Nguyễn Thị Châu Giang (Tổ 4, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Hãy là người tiêu dùng thông thái

Tôi đã xem xét các thông tin trên một số trang web có rao bán công nghệ tăng chiều cao “siêu tốc”. Xin lưu ý một số điều như sau: Thứ nhất, tên loại thuốc mà những cá nhân này rao bán hiện chưa đăng ký lưu hành tại Cục Quản lý Dược Việt Nam, vì vậy quảng bá đến người tiêu dùng dù dưới hình thức nào cũng là vi phạm pháp luật.

Thứ hai, người đăng rao vặt những thông tin không có cơ sở và thực hiện bán trao tay cho người tiêu dùng cũng lại phạm luật vì thuốc là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, người bán phải là người có bằng cấp về dược và phải đăng ký với cơ quan Nhà nước.

Trên thực tế thì hiện nay, tình trạng quảng bá vi phạm các quy chế quảng cáo dược phẩm như trên ngày càng nhiều do việc phổ biến thông tin quá dễ dàng thông qua Internet. Người đăng thông tin, đôi khi họ cũng không ý thức được là mình đang vi phạm pháp luật.

Chúng tôi rất mong các cơ quan giám sát pháp luật, cơ quan báo chí phối hợp để ngăn chặn tình trạng trên. Còn người tiêu dùng thì hãy là “người tiêu dùng thông thái”, cảnh giác với những thông tin thiếu cơ sở khoa học.

Ông  Nguyễn Đức Bôn (Trưởng phòng Thông tin Quảng cáo - Cục Quản lý Dược VN)
06/12/2010 Đăng bởi haihaua.tk
Bạn cũng có thể quan tâm
Mình muốn cao hơn thì làm thế nào
làm gì để tăng chiều cao
Mình 11 tuổi và cao 1m53, như vậy có là lùn không? Nếu muốn tăng chiều cao thì phải làm thế nào?
tăng chiều cao ở tuổi 15??? bạn nào tốt bụng chỉ đi
hỏi về cách tăng chiều cao nhanh
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp