Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Nguyên tố vi lượng là gì?
Khoa học và Giáo dục 19/07/2011 Đăng bởi Trăng Khuyết
Câu trả lời
1 trong số 2
Các nguyên tố mà lượng chứa ít hơn 10^-4 được gọi là các nguyên tố vi lượng. Vi lượng tố, còn gọi là nguyên tố vi lượng, là những nguyên tố hóa học cần thiết cho cơ thể ở lượng rất nhỏ, cần dùng trong các chức năng trao đổi chất quan trọng cho cuộc sống. Chúng phải được đưa vào cơ thể đều đặn. Lượng cần dùng hằng ngày của một người trưởng thành khỏe mạnh ở vào khoảng từ một vài trăm micrôgam (cho selen và asen (thạch tín)) cho đến một vài miligam (sắt và iốt).

Trong một số sách giáo khoa chúng được phân biệt với lượng tố: canxi, magiê, natri, clo, lưu huỳnh và phốt pho. Chúng phải được đưa vào cơ thể với số lượng lớn hơn (cho đến vài trăm miligam hằng ngày).

Các chất nói chung được công nhận là vi lượng tố không thể thiếu (cần thiết cho cuộc sống) là: asen, crôm, sắt, flo, iốt, côbal, đồng, mangan, molypđen, selen, vanađi, kẽm và thiếc.

Các vi lượng tố này hoặc là một thành phần quan trọng của các enzyme, vitamin và hoóc môn hay tham gia vào một số các phản ứng trao đổi chất nhất định có vai trò như là coenzym xúc tác hay hoạt hóa.

Các nguyên tố sau đây nói chung không được công nhận là vi lượng tố không thể thiếu hoặc là chức năng của chúng chỉ mới được phỏng đoán: bari, bismut, bo, liti, kền (niken), thủy ngân, rubiđi, silic (silicon), stronti, telua, titan và vonfram (tungsten).

Thiếu vi lượng tố có thể trực tiếp hay gián tiếp gây ra nhiều bệnh: thiếu sắt dẫn đến bệnh thiếu máu (thiếu hồng huyết cầu trong máu), thiếu kẽm ảnh hưỡng đến các hoóc môn tăng trưởng, thiếu iốt gây ra bệnh bướu cổ, thiếu kẽm có thể gây ra vô sinh.

Có một chế độ ăn uống hợp lý cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ các vi lượng tố trong trường hợp bình thường.
19/07/2011 Đăng bởi Phong Hoa Tuyết Nguyệt
2 trong số 2
Nói ngăn ngắn là một loại chất cần rất ít cho con người, sinh vật nói chung, nhưng không có nó thì không được.
19/07/2011 Đăng bởi Thể
Bạn cũng có thể quan tâm
CMR mọi số nguyên tố đều có dạng 2^n-n
Nguyên tố hóa học cơ bản của sao kim?
nêu sự khác nhau giữa khối lượng nguyên tử và khối lượng mol nguyên tử
Uả chứ không phải là tất cả các nguyên tố đó gộp lại thành một hợp chất sao
Chứng minh abcabc chia hết cho ít nhất 3 số nguyên tố
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp