Trang chủ > Danh sách câu hỏi > Câu hỏi
Câu hỏi
lam the nao de xu ly nuoc bi nhiem ban trong ao nuoi trong thuy san
Khoa học& Đời sống | sinh học | Thủy sản 05/12/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 3
thả bèo vào trong ao
bèo có khả năng lọc nước rất tốt
(Thiên Diệp)
12/12/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
2 trong số 3
Cách phòng ngừa và xử lý rong đáy trong ao nuôi tôm sú

Trong ao nuôi tôm, đặc biệt là trong hệ thống nuôi quảng canh cải tiến, các loại rong đáy như rong đuôi chồn, rong mền, rong nhớt… phát triển gây ảnh hưởng đến hoạt động sống của tôm, làm cản trở hoạt động di chuyển bắt mồi của tôm, cạnh tranh ô-xy với tôm, hấp thụ các chất dinh dưỡng trong nước làm cho tảo trong ao khó phát triển, gây biến động các yếu tố môi trường nước như pH, ô-xy...

Hơn nữa, khi phát triển quá nhiều, rong sẽ chết và nổi lên mặt nước, nếu không xử lý kịp thời, xác rong sẽ phân hủy sinh ra khí độc, gây ô nhiễm môi trường ao nuôi và có thể gây chết tôm.

Nguyên nhân xuất hiện: Rong đáy thường xuất hiện ở những ao nước quá cạn (<0,8 m), tảo không phát triển, ánh sáng xuyên xuống nền đáy ao, mương, trảng nuôi và làm cho rong đáy phát triển mạnh. Ở những ao, mương ít cải tạo, cải tạo không triệt để, ao nhiều chất hữu cơ cũng thường gặp trường hợp này.

Cách phòng ngừa: Để ngăn chặn được sự phát triển của rong đáy, luôn giữ mực nước trong ao >1 m, cải tạo ao, mương kỹ, dùng phân vô cơ, phân hữu cơ hoặc các hóa chất gây màu để gây màu nước giúp tảo phát triển, độ trong nằm trong khoảng 30-40 cm, các yếu tố môi trường luôn ổn định.

Cách xử lý khi trong ao có rong đáy: Có thể sử dụng các loại hóa chất như đồng sulphat (CuSO4), BKC, Formol… để diệt rong đáy. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có hiệu quả tức thời, sau một thời gian rong vẫn tiếp tục phát triển. Không những thế, khi sử dụng hóa chất diệt rong, sẽ gây ra tình trạng rong chết hàng loạt và nếu xử lý không kỹ thì sự phân hủy của lượng rong lớn này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tôm nuôi và chất lượng môi trường nước ao…

Biện pháp xử lý rong đáy hiệu quả nhất là dùng lưới kéo rong ra khỏi ao, dùng vợt vớt những rong nổi chết mặt nước, ở cuối ao, tránh để cho rong chìm lại xuống ao. Sau đó nâng mực nước ao lên >1 m và gây lại màu nước, giúp tảo phát triển tạo màng che ngăn chặn sự chiếu sáng của mặt trời xuống đáy ao.

Khi thiếu ánh sáng, rong đáy sẽ tàn lụi dần và không phát triển nữa. Trong xử lý rong đáy nên bổ sung thêm Vitamine C vào thức ăn để giúp tôm tăng sức đề kháng, sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý nền đáy ao./.

                                                                                                                                                    Thạc sĩ Lâm Thị Ngọc Trân
01/03/2011 Đăng bởi Ngân
3 trong số 3
theo toi nghi co the tha luc binh vao ao nuoi.Mat khac co the dung cach tao lag trong ao
thuong thi chat van tap trung giua ao,chung tao co the hut van ra,thay nuoc ao,kiem soat luong thuc an trong ao hoac dung thuoc tao lang de xu li roi sau do khi chat van tich tu lai tao co the cho chung hut chung ra ngoai thi ok roi.!!!
21/03/2011 Đăng bởi thuy tien
Bạn cũng có thể quan tâm
nhiem vu mon phai thien vuong vo lam 1mien phi 50, Thuy quai (177/196) ai biet?
Minh muon tai game " nuoi thu ao " thi tai o dau moi nguoi oi ?
nuoi ga noi voi so luong lon ban o dau? gia thanh hien nay la bao nhiu?
nuoi dong vat trong vuon thu va xiec de giai tri cua con nguoi la ich ki va vo nhan dao. ban co dong y
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp