Trang chủ > Danh sách câu hỏi > Câu hỏi
Câu hỏi
cảm nhận về bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi
cảm nhận về bài thơ Cảnh  Ngày Hè của Nguyễn Trãi
Xã hội | Thi cử 05/12/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 12
Nguyễn Trãi là một nhà thơ kiệt xuất của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Ông để lại cho đời sau nhiều tác phẩm có giá trị lớn.Nếu như “Bình Ngô đại cáo” của ông mang đầy nhiệt huyết, lòng tự tôn dân tộc thì bài thơ “Cảnh ngày hè” là một bức tranh về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi.
    Mở đầu bài thơ “Cảnh ngày hẻ” là sáu câu thơ miêu tả cảnh ngày hè:
“Rồi hóng mát thuở ngày trường
Hòe lục đùn đùn tán rợp giương
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương
Lao xao chợ cá làng Ngư phủ
Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”
Tác giả đã đón nhận cảnh ngày hè trong tư thế ung dung, thoải mái khi ở ẩn, lúc nhà vua không còn trọng dụng tới nữa. Bức tranh cảnh ngày hè được tác giả vẽ lên thật rực rỡ và tươi đẹp với nhiều màu sắc. Đó là màu xanh của cây hòe, màu đỏ của hoa lựu, màu hồng của hoa sen, màu vàng lung linh của ánh nắng chiều. Tất cả hòa quyện lại với nhau. Tạo nên cảnh vật đặc trưng của mùa hè. Không chỉ cảm nhận bằng thị giác, tác giả còn cảm nhận cảnh vật bằng thính giác và khướu giác. Ông thấy mùi hương của ao sen, thấy âm thanh “lao xao” của làng chài, “dắng dỏi” của tiếng ve. Bức tranh cảnh ngày hè đã trở nên sinh động hơn, đặc sắc hơn với âm thanh và mùi vị. Mặc dù khung cảnh mà tác giả miêu tả là cuối ngày, khi mặt trời lặn nhưng mọi vật vẫn tràn đầy sức sống với những từ ngữ “đùn đùn”, “giương”, “phun”, “tiễn”, “ lao xao”, “dắng dỏi”. Những từ ngữ đó cũng góp phần thể hiện những điều trong lòng tác giả - ước mong được cống hiến cho nhân dân, cho đất nước. Nhiệt huyết đó như muốn phun ra, trào ra và lan tỏa đi khắp nơi. Trong sáu câu thơ này, tác giả đã thay đổi, không đi theo tính quy phạm của văn học phong kiến nữa. Ông miêu tả cảnh ngày hè với những sự vật vô cùng gần gũi với cuộc sống hằng ngày.
    Hai câu cuối của bài thơ đã được tác giả gửi gắm trọn vẹn tâm tư và suy nghĩ :
“Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng
Dân giàu đủ khắp đòi phương”
Tuy tác giả đón nhận cảnh ngày hè với tư thế ung dung trong một ngày nhàn rỗi nhưng ông vẫn luôn suy nghĩ, lo lắng cho nhân dân, cho đất nước. Cảm nhận cảnh ngày hè nhưng tác giả vẫn quan tâm tới cuộc sống của nhân dân. Thế nên ông nghe thấy âm thanh tấp nập, lao xao của làng chài. Ông quan tâm tới nhân dân, lo cho dân cho nước. Chính vì vậy, ông ước mong mình có cây đàn của vua Ngu Thuấn. Với cây đàn đó, Nguyễn Trãi có thể mang tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân và đất nước.
    Bài thơ “Cảnh ngày hè” được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật có chen hai câu thơ lục ngôn. Tuy vậy, nhà thơ lại không tuân theo bố cục : Đề - Thực - Luận - Kết của thể thơ Đường luật. Chính vì thế, bài thơ mang nét đặc sắc riêng của một nhà thơ kiết xuất của dân tộc Việt Nam. Không chỉ thế, bài thơ còn có hình ảnh hoa lựu khiến ta liên tưởng tới hai câu thơ của Nguyễn Du:
“ Đầu tường hoa lựu lập lòe đơm bông”
Câu thơ của Nguyễn Du mang đậm chất tạo hình nhưng câu thơ của Nguyễn Trãi lại thể hiện được cá tính về nhiệt huyết của mình. Điều đó cho thấy rõ hơn tài năng của Nguyễn Trãi về thơ văn.
    Bài thơ “Cảnh ngày hè” đặc sắc về cả nội dung và nghệ thuật. Qua đó, ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi. Ông là người yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước. Nhưng trên hết, ông là một người vừa có tài, vừa có tâm bởi ông luôn lo lắng cho nhân dân, cho đất nước. Ông muốn cống hiến nhiệt huyết của mình để nhân dân hạnh phúc, ấm no, đất nước giàu mạnh. Tư tưởng của Nguyễn Trãi như một bài học gửi gắm cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước, ước mong cống hiến cho đất nước.
08/11/2011 Đăng bởi WHITE OWL
2 trong số 12
thay buon te
04/12/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
3 trong số 12
bài viết số 3 trúng đề này, may quá!
13/12/2012 Đăng bởi Nguoi vo danh nhung ko phai la tieu tot
4 trong số 12
http://minhduclaitrung.wordpress.com/2011/12/12/canh-ngay-he-2/
Đọc đi. Học sinh chuyên văn chỉnh sửa đó
13/12/2012 Đăng bởi Nguoi vo danh nhung ko phai la tieu tot
5 trong số 12
maj thj cau mog trug de nay
16/12/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 12
chieu nay thi oy.trung de nay ngon ak
17/12/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
7 trong số 12
duoc dó
19/12/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
8 trong số 12
bài viết sơ sài chưa đầy đủ chưa tách các đoạn ra nội dung các đoạn k chặt chẽ. nghệ thuật cần phải xem kẽ với phân tích đoạn văn.
23/12/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
9 trong số 12
cam nhan dau phai phan tich
28/12/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
10 trong số 12
Sáng nay 21/11/2013 tiết 3-4 kiểm tra rồi, hi vọng là cho bài kia.
21/11/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
11 trong số 12
van  gi ma ngan the
08/12/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
12 trong số 12
van cua hs gioi van ma vua ngan vua ko hay
26/12/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Vì sao goi Nguyễn Trãi là tấm gương đại hiếu?
phan tich anh huong cua ba deo:deo ngang,deo lao bao,deo hai van
Bà Phạm Thị Mẫn và Nguyễn Trãi gặp nhau như thế nào??
Lê Thánh Tông minh oan cho Nguyễn Trãi như thế nào?
Vì sao nói Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử??
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp