Trang chủ > Danh sách câu hỏi > Câu hỏi
Câu hỏi
nêu đặc điểm chung của lớp chim va lớp thú
Cần giải đáp khẩn cấp
Trung học 28/04/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 7
tự  so  sánh  nhá
lớp  chim  nè
Lớp Chim có số lượng loài phong phú, có khoảng 8.600 loài, phân bố khắp mọi miền trên Trái Đất. Trên suốt 130 triệu năm tiến hoá theo hướng thích nghi với chuyển vận bay nên tất cả các loài chim hiện đại từ chim ruồi chỉ nặng 1,8g đến đà điểu châu Phi to lớn nặng gần 80kg đều có cấu trúc cơ thể đồng dạng. Hình thái và cấu tạo cơ thể chim có đặc điểm sau:


- Cơ thể chim có hình dạng ô van ngắn, chia bốn phần: Đầu, cổ, thân và đuôi. Toàn thân phủ lông vũ. Chi trước thường biến đổi thành cánh thích nghi để bay. Chi sau biến đổi khác nhau thích hợp với đậu trên cành cây, đi trên mặt đất và bơi trong nước. Bàn chân 4 ngón.


- Da mỏng, hầu như không có tuyến, trừ tuyến phao câu toàn thân phủ lông vũ, một điều kiện rất cần thiết để cho chim có thể bay được. Chân phủ vảy sừng.


- Bộ xương hoàn toàn bằng xương. Tuy nhiên để thích nghi với sự bay, xương có cấu tạo xốp, nhiều khoang khí. Hộp sọ lớn, có một lồi cầu chẩm, xương hàm không có răng chỉ phủ mỏ sừng. Các đốt sống thân có xu hướng gắn lại với nhau, trong khi đó các đốt sống cổ lại khớp với nhau rất linh hoạt. xương sườn nhỏ, xương ức phát triển tạo nên gờ lưỡi hái. Đai vai và xương chi trước biến đổi thích nghi với sự bay. Đai hông có cấu tạo thích nghi với việc đẻ trứng lớn có vỏ cứng.


- Hệ thần kinh phát triển cao: Bán cầu não, thuỳ thị giác và tiểu não lớn, thuỳ khứu giác nhỏ. Não bộ uốn khúc rõ ràng. Có 12 đôi dây thần kinh não.


- Giác quan phát triển: Cơ quan thính giác gồm tai trong, giữa và ngoài, có vành tai đơn giản. Cơ quan thị giác phát triển, là bộ phận định hướng khi bay. Khứu giác kém phát triển.


- Hệ tuần hoàn khá phát triển: Tim 4 ngăn, chỉ còn cung chủ động mạch phải. Hệ mạch máu gan thận tiêu giảm. Có 2 vòng tuần hoàn cách biệt, máu không pha trộn, tế bào máu đỏ có nhân.


- Hô hấp bằng phổi, có hệ túi khí phát triển len lỏi trong nội quan, da và xương. Hệ thống túi khí giúp chim giảm nhẹ trọng lượng, cách nhiệt và đặc biệt là tham gia hô hấp khi chim bay.


- Cơ quan tiêu hoá biến đổi quan trọng như không có răng, thiếu ruột thẳng tích trữ phân, các phần nội quan đều tập trung về phía trước cơ thể.


- Hệ bài tiết là hậu thận. Ống dẫn niệu nối với huyệt, không có bóng ***, nước tiểu đặc, sản phẩm bài tiết giống như bò sát là axit uric, được thải ra cùng với phân.


- Hệ sinh dục phân tính. Con đực có đôi tinh hoàn không bằng nhau, tinh quản đổ vào huyệt, cơ quan giao cấu chỉ có vịt ngan, chim chạy... Con cái chỉ có 1 buồng trứng và một ống dẫn trứng trái, do vậy trọng lượng cơ thể chim giảm đi nhiều.


- Thụ tinh trong, ấp trứng và chăm sóc con. Trứng nhiều noãn hoàng, có vỏ màng trong và vỏ đá vôi ở ngoài. Phát triển có hình thành màng phôi. Chim non mới nở thường là chim khoẻ mạnh.

nguồn hocmai.vn


lớp  thú
Lớp thú (Mamalia) là nhóm  động vật có  tổ chức cao nhất  trong động vật  Có xương sống. Chúng da dạng về hình thái, cấu tạo cơ thể cũng như các đặc điểm sinh học, sinh thái... nhưng lại có những nét chung sau:- Hình dạng rất khác nhau, cơ thể phủ lông mao (một số ít loài không có lông). Vỏ da có nhiều loại tuyến, nhưng nổi bật là có tuyến sữa.

- Bộ xương có sự tiến hoá cao như: Sọ có 2 lồi cầu chẩm, xương màng nhĩ và xương xoăn mũi do có liên quan đến sự phát triển của thính giác và khứu giác mà phân hoá phức tạp, cổ có 7 đốt, chi có cấu tạo 5 ngón điển hình nhưng có biến đổi để thích nghi với các lối vận chuyển khác nhau.

- Có cơ hoành đặc trưng, ngăn cách và hình thành xoang ngực và xoang bụng.

- Răng phân hoá, mọc trên xương hàm.

-  Hệ  thần  kinh  phát  triển  rất  cao,  bán  cầu  não  trước  có  vỏ  não  lớn  và  hình thành vòm não mới, có nhiều khe rãnh trên bán cầu não, tiểu não hình thành bán cầu tiểu não. Có đủ 12 đôi dây thần kinh não.

- Giác quan phát triển mạnh.

- Tim có 4 ngăn, chỉ có chủ động mạch trái, hồng cầu không nhân, lõm 2 mặt.

- Phổi  có  buồng  thanh,  nhiều  phế nang,  khả năng trao đổi  khí với cường  độ cao
Là động vật đẳng nhiệt, khả năng điều hoà thân nhiệt cao.

- Hậu thận, ống dẫn niệu mở vào bóng đái, ống dẫn niệu - sinh dục và ống tiêu hoá đổ vào hai lỗ khác nhau. Huyệt chỉ tồn tại ở thú Có huyệt.

- Phân tính, có cơ quan giao phối, dịch hoàn nằm lọt xuống bìu ngoài xoang bụng. Có 2 buồng trứng, 2 ống dẫn và 1 tử cung, 1 âm đạo.

- Trứng nhỏ, thụ tinh trong và phát triển trong tử cung. Đối với thú cao thì phôi có liên hệ mật thiết với cơ thể mẹ qua màng phôi là màng ối, màng đệm, túi niệu tạo thành nhau thai. Nuôi con bằng sữa.

nguồn sinhhoc.vn
28/04/2011 Đăng bởi gió một chiều
2 trong số 7
đều là động vật có xương sống, thở bằng phổi, tim có 4 ngăn hoàn chỉnh, máu đi nuôi cơ thể là máu đỏ tươi, đều thụ tinh trong, ...
28/04/2011 Đăng bởi hoa tuyết
3 trong số 7
Hệ thần kinh và các giác quan phát triển cao
Tim có 4 ngăn, máu nóng, đỏ tươi
Hô hấp bằng phổi
Thụ tinh trong
Mình chỉ biết thế thôi, bạn thử tìm coi sao
28/04/2011 Đăng bởi tentoilarg
4 trong số 7
là động vật có xương sống.
không biết nói .
05/05/2011 Đăng bởi tragiang
5 trong số 7
Là những động vật có xương sống.
Đều là động vật hằng nhiệt, ít lệ thuộc vào nhiệt độ môi trường.
Hô hấp bằng phổi.
Tim có 4 ngăn hoàn chỉnh, có 2 vòng tuần hoàn, máu đỏ tươi giàu ô- xi đi nuôi cơ thể.
Sinh sản: thụ tinh trong.
Mình nghĩ vậy, không biết đúng không nha!!!
11/05/2011 Đăng bởi cô bé đáng yêu
6 trong số 7
tổng hơp các ý kiến ở dưới thì sẽ có bài gần như hoàn chỉnh rồi đấy
01/01/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
7 trong số 7
đều là động vật có xương sống, thở bằng phổi, tim có 4 ngăn hoàn chỉnh, máu đi nuôi cơ thể là máu đỏ tươi, đều thụ tinh trong, ...
21/04/2014 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Tại sao lông chim không thấm nước?
Tại sao lông chim không thấm nước?
Cái nào ngăn cảm sự thoát hơi nước của lá cây ?
CM : Sự đa dạng và phong phú của lớp sâu bọ
Có nên luyện thi đại học 2013 từ hè này không?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp