Trang chủ > Danh sách câu hỏi > Câu hỏi
Câu hỏi
tại sao tượng thần vệ nữ lại ko có tay?
Văn hóa xã hội 15/03/2011 Đăng bởi ngan
Câu trả lời
1 trong số 4
Tượng thần vệ nữ (Venus)

Theo thần thoại La Mã thì Venus là nữ thần của tình yêu và sắc đẹp. Có rất nhiều bức tượng về thần Venus nhưng nổi tiếng nhất là bức tượng cẩm thạch "Venus de Milo" có niên đại từ thế kỷ 1 hoặc 2 trước Công nguyên. Bức tượng không có tay này được tìm thấy trên đảo Melos của Hy Lạp năm 1820. Đến nay vẫn chưa rõ tác giả của bức tượng này là ai. Các nhà khoa học cho rằng nếu tìm được tay của nữ thần thì chắc hẳn một tay nàng cầm gương còn tay kia cầm mộc. Bạn có thể chiêm ngưỡng bức tượng này nếu ghé thăm Viện Bảo tàng Louvre (Pháp).
15/03/2011 Đăng bởi lemon
2 trong số 4
Tượng thần Vệ Nữ thành Milo (tiếng Pháp: Venus de Milo) là một bức tượng Hy Lạp cổ đại và là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại nổi tiếng nhất, khắc hoạ Aphrodite(người La Mã gọi là Venus; Hán-Việt là "Vệ nữ"), vị nữ thần tình yêu và sắc đẹp của người Hy Lạp. Tượng được điêu khắc trên chất liệu cẩm thạch, hơi lớn hơn người thật với chiều cao 203 cm (80 inches), nhưng đã mất hai tay và bệ nguyên bản. Theo một đoạn văn khắc trên cái bệ ngày nay đã mất, mọi người cho rằng đây là tác phẩm củaAlexandros xứ Antioch; trước kia tượng từng bị nhầm là tác phẩm của nhà điêu khắcPraxiteles.
Giải thích
Tượng có niên đại khoảng năm 130 TCN. Dù niên đại này khá muộn, nó tổng hợp các phong cách điêu khắc cổ điển Hy Lạp. Hiện vẫn chưa biết chính xác bức tượng này, theo nguyên bản, thể hiện khía cạnh nào của thần Vệ nữ. Thông thường mọi người cho rằng tượng khắc hoạ Venus Victrix đang giữ một quả táo vàng do Paris thành Troia đưa (xem thêm Sự phán xử của Paris). Đây cũng có thể là nguồn gốc cách đặt tên kiểu chơi chữ hòn đảo Milos, có nghĩa là "quả táo" trong tiếng Hy Lạp. Một mảnh của cánh tay với quả táo đã được tìm thấy gần bức tượng và được cho là cánh tay nguyên bản của tượng. Sau khi bức tượng được tìm thấy, nhiều người đã tìm cách khôi phục dáng bộ nguyên thuỷ, dù vậy vẫn chưa mang lại thành công. (Một bản vẽ của Adolf Furtwängler về đề xuất dáng vẻ nguyên thủy của bức tượng có trong một bài viết của Kousser[1].)
Khám phá và tiếng đồn


Nơi Tượng thần vệ nữ Milo được phát hiện trên đảo Milos, Hy Lạp
Bức tượng được được một người nông dân tên là Yorgos Kentrotas tìm thấy trong tình trạng rời làm hai mảnh năm 1820 trên đảo Milos, cũng được gọi là Melos hay Milo, ở Aegae. Ông giấu bức tượng nhưng sau này các quan chức người Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm ra và tịch thu. Một sĩ quan hải quân Pháp, Jules Dumont d'Urville, phát hiện vẻ đẹp của tượng và dàn xếp vụ mua bán cùng Đại sứ Pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ, Marquis de Riviere. Sau khi phục chế, bức tượng được mang giới thiệu cho vua Louis XVIIInăm 1821. Cuối cùng nhà vua cho đặt tượng tại bảo tàng Louvre ở Paris, nơi bức tượng vẫn được trưng bày đến ngày nay.
Sự nổi tiếng của bức tượng trong thế kỷ 19 không đơn thuần vì vẻ đẹp của nó mà còn vì những nỗ lực quảng bá mạnh của chính quyền Pháp. Năm 1815 Pháp trả lại bức tượng Medici Venus cho Ý sau khi bức tượng bị Napoléon Bonaparte cướp đoạt đem về nước. Tượng thần Vệ nữ được coi là một trong những tác phẩm điêu khắc cổ điển đẹp nhất còn tồn tại khiến người Pháp càng bỏ công quảng cáo bức tượng Vệ nữ Milo là tuyệt tác hơn so với bức tượng họ vừa mất trước đó. Tượng được các nghệ sĩ và các nhà phê bình ca ngợi, họ coi đó là biểu tượng của vẻ đẹp duyên dáng của phụ nữ; tuy nhiên, Pierre-Auguste Renoir rõ ràng không theo trào lưu chung khi cho rằng nó giống như một "tên sen đầm" (gendarme).
nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/T%C6%B0%E1%BB%A3ng_th%E1%BA%A7n_V%E1%BB%87_N%E1%BB%AF
15/03/2011 Đăng bởi Ngân
3 trong số 4
Thực ra thì nó có tay. Theo tô thì như vậy, chẳng qua mất đâu đó rồi thôi.
06/04/2011 Đăng bởi Thể
4 trong số 4
Khi tác giả của bức tượng làm song bức tượng có mời học trò đến chiêm ngưỡng tuyệt tác của mình. có một cậu học trò chỉ nhìn chăm chú vào đôi tay và tấm tắc khen ''Đôi tay thật đẹp'' người thầy thấy vậy liền lấy dìu chặt đôi tay của bức tượng trước sự ngỡ ngàng của học trò. Người thầy nói một tác phẩm nghệ thuật đẹp là phải đẹp toàn diện chứ không chỉ ở bộ phận. từ đó tượng vệ nữ không có tay còn các học trò học được một bài học quý giá
04/12/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Việt nam có Tượng Nữ Thần Tự Do không? Nó ở đâu?
Tại sao tượng nữ thần tự do lại đóng cửa vào ngày Giáng Sinh ?
Thần tượng là thế này sao ?
Vệ tinh nhân tạo sợ nhất hiện tượng gì?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp